Mong manh tình làng nghĩa xóm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hơn nửa tháng nay, cuộc sống sinh hoạt gia đình chị Đặng Thị Hiền-xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông-bị đảo lộn vì người hàng xóm xây nhà mới. Chưa kịp chia vui với người láng giềng thì tình hàng xóm bỗng trở nên căng thẳng đến mức xảy ra mâu thuẫn khi vách tường nhà chị bị đập đi... rồi để đó.

Xây nhà mình, hư tường bạn

 

Chị Hiền cho rằng phần móng nhà mình bị hàng xóm âm thầm đào sang nên đây ra sụt lún, nứt tường nhà chị. Ảnh: Minh Nguyễn
Chị Hiền cho rằng phần móng nhà mình bị hàng xóm âm thầm đào sang nên gây ra sụt lún, nứt tường nhà chị.
Ảnh: Minh Nguyễn

Theo đơn phản ánh của chị Hiền, vào ngày 8-4, hàng xóm cạnh nhà chị là ông Lê Nhật Trường cho xe múc đào móng xây nhà, nhưng đã âm thầm đào âm qua phần móng nhà chị và lấy đi phần móng dưới tường. Tối cùng ngày, gia đình chị Hiền phát hiện tường nhà mình bị nứt làm 3 đoạn (từ phần giữa nhà kéo dài đến bếp). Chị Hiền đã vội báo cho ông Trường sang chứng kiến và giải quyết, nếu không chị sẽ báo với chính quyền xã. Chị Hiền kể, khi đó ông Trường có nói với chị “Yên chí đi, tôi làm cho kiên cố, nhà mà có sụp thì thợ với chủ thầu chịu, đừng có báo với xã làm gì”.

Nói thì nói vậy nhưng ông này không chịu dừng lại mà còn cho thợ tiếp tục móc thêm phần móng nhà chị. Không yên tâm khi thấy nhà mình ngày càng bị nứt thêm và có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, chị Hiền vội báo chính quyền xã can thiệp. UBND xã Thăng Hưng đã cho cán bộ Địa chính lên hiện trường lập biên bản và đình chỉ thi công. Tiếp đó, các ngày 14, 16-4, UBND xã có mời gia đình chị Hiền và gia đình ông Trường lên giải quyết nhưng không thành. Đến ngày 21-4, đại diện Phòng Tài Nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Chư Prông; đại diện UBND xã Thăng Hưng đã làm việc với gia đình chị Hiền và ông Lê Nhật Trường. Trước đại diện chính quyền, chị Hiền và ông Trường đồng ý thỏa thuận: ông Trường vẫn tiếp tục được thi công và có trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại đã gây ra-nghĩa là gia cố phần móng và xây lại tường nhà chị Hiền.

 

Chỉ vì người hàng xóm xây nhà mà nhiều tháng nay mọi sinh hoạt của gia đình chị Hiền bị đảo lộn. Ảnh: Minh Nguyễn
Chỉ vì người hàng xóm xây nhà mà nhiều tháng nay mọi sinh hoạt của gia đình chị Hiền bị đảo lộn. Ảnh: Minh Nguyễn

Tuy nhiên, theo chị Hiền thì sau buổi làm việc đó ông Trường có cho thợ đập vách tường nhà chị nhưng đập xong... rồi để đó không xây tường lên. Ngoài ra, ông Trường còn tự ý cho thợ lấp phần móng mà không báo với gia đình chị để giám sát và khi thi công lại tiếp tục làm nứt thêm bức tường khác của nhà chị. “Nhà cửa thì trống huơ trống hoác, mọi vật dụng gia đình phải chuyển lên phòng khách, chật chội thì có thể chịu được nhưng chỉ lo là không biết nhà sập lúc nào, nhà lại có con nhỏ”-chị Hiền than thở.

“Do chính quyền không giám sát”

Trao đổi với P.V Báo Gia Lai, ông Nguyễn Thanh Hải-Phó Chủ tịch UBND xã Thăng Hưng cho biết: Sau khi tiếp nhận vụ việc, chính quyền xã tổ chức mời 2 bên gia đình lên hòa giải 2 lần nhưng không thành. Chính quyền xã đã mời Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Chư Prông vào cuộc giải quyết. Trong biên bản làm việc với các bên vào ngày 21-4, ông Trường đã đứng ra xin lỗi gia đình chị Hiền, đồng thời nhất trí trả lại hiện trạng cũ, gia cố phần móng, xây lại bức tường và đảm bảo an toàn chất lượng công trình nhà chị Hiền. Ông này xin được thi công ngay trong ngày 22-4.

 

Nhà cửa trống huơ trống hoác, mọi vật dụng gia đình chị Hiền phải chuyển lên phòng khách, chật chội, sinh hoạt đảo lộn. Ảnh: Minh Nguyễn
Nhà cửa trống huơ trống hoác, mọi vật dụng gia đình chị Hiền phải chuyển lên phòng khách, chật chội, sinh hoạt đảo lộn. Ảnh: Minh Nguyễn

Theo ông Hải, thời gian để ông Trường khắc phục sự cố trong vòng 10 ngày kể từ ngày 23-4, nếu không hoàn thành thì ông Trường phải có đơn xin gia hạn và phải sang thỏa thuận với chị Hiền. Hai bên cũng đã đồng ý thỏa thuận việc cắm mốc ranh giới, cách tường gạch chính nhà chị Hiền là 15 cm; ông Trường tiếp tục xây nhà và có nhiệm vụ gia cố, xây lại tường nhà chị Hiền. “Chính quyền xã cũng đã chỉ đạo cho Trưởng Công an xã phối hợp với chuyên viên Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện trực tiếp giám sát công trình này”.

Trong khi đó, trao đổi với P.V, ông Lê Nhật Trường thừa nhận: Khi tôi làm nhà đã gây sụp lún nhà chị Hiền và đã có biên bản giải quyết của chính quyền địa phương. Biên bản đã thể hiện rõ, tôi phải có trách nhiệm đền bù, khắc phục lại phần móng, xây lại tường và tôi đã cho thợ tiến hành làm. Tuy nhiên, phía gia đình chị Hiền ngăn cản, nói phải có sự giám sát của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Địa chính xã nên tôi đã cho ngừng thi công. “Tôi làm mà chủ nhà không đồng ý, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện không giám sát, mai mốt bắt tôi đào lên làm lại thì làm thế nào, sắt đá tôi đã chuẩn bị hết rồi đành phải ngưng lại”-ông Trường lý giải.

Cũng theo ông Trường, ông có điện thoại cho địa chính xã và cán bộ Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện nhưng lúc đó trúng vào ngày thứ bảy, chủ nhật là ngày nghỉ nên họ không đến. “Đến ngày hôm nay (27-4) tôi và thợ vẫn chờ đây, nếu họ ra họ chỉ như thế nào thì tôi sẽ làm như thế nấy. Bây giờ có sự giám sát tôi sẽ sẵn sàng làm ngay, đầm móng theo đúng tiêu chuẩn quy cách; hồ vữa, xi măng, đá như thế nào thì tôi sẽ làm liền, đúng theo những gì tôi đã cam kết trong biên bản hòa giải. Giờ không ai đứng ra giám sát thì sao tôi làm được”-ông Trường khẳng định.

Trước thông tin trên, ông Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Khi có lập biên bản vụ việc, UBND xã đã giao Trưởng Công an xã phối hợp với chuyên viên Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện giám sát. “Nếu như anh Trường nói vậy, yêu cầu có đầy đủ các bên giám sát thì trong vòng ngày mai, nếu ngày mai nghỉ lễ thì cũng sẽ cố gắng liên hệ Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện cùng xã thực hiện việc giám sát để sớm khắc phục lại tường nhà cho chị Hiền”-ông Hải nói.

Minh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

(GLO)- Dù bãi rác thải cũ của huyện ở thôn 4 (xã An Thành) đã đóng cửa nhưng nhiều người dân vẫn lén lút đổ rác, gây ô nhiễm môi trường. Huyện Đak Pơ chỉ đạo phòng chức năng và các địa phương triển khai các giải pháp ngăn ngừa tình trạng đổ rác trái phép và cải tạo môi trường nơi đây.
Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

(GLO)- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai vừa có công văn về phối hợp triển khai kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 2/2024 với mức lương từ 24 đến 35 triệu đồng/tháng theo thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước.