Từ ngày 1-7, trẻ dùng dịch vụ mạng: Cha mẹ phải đăng ký, giám sát tài khoản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, khi trẻ em sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng trên không gian mạng, cha mẹ hoặc người giám hộ sẽ phải đăng ký tài khoản bằng thông tin cá nhân của mình và có trách nhiệm giám sát, quản lý hoạt động của trẻ trên các nền tảng số.

Quy định này được nêu tại Luật An ninh mạng năm 2025, có hiệu lực từ ngày 1-7-2026, nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ xâm hại trên môi trường mạng.

chatgpt-image-10-48-53-26-thg-6-2026.png
Ảnh minh họa: Chatgpt

Theo quy định, trẻ em vẫn được bảo đảm các quyền trên không gian mạng như tiếp cận thông tin, học tập, vui chơi, giải trí, tham gia các hoạt động xã hội và được bảo vệ bí mật đời sống riêng tư theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi sử dụng các dịch vụ trên internet, cha mẹ hoặc người giám hộ phải đứng tên đăng ký tài khoản và có trách nhiệm theo dõi, quản lý nội dung mà trẻ truy cập, đăng tải hoặc chia sẻ.

Bên cạnh trách nhiệm của gia đình, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, internet và các nền tảng số cũng phải kiểm soát nội dung trên hệ thống, ngăn chặn và gỡ bỏ các thông tin độc hại, xâm hại trẻ em hoặc vi phạm quyền trẻ em.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ còn phải xây dựng giải pháp kỹ thuật để phát hiện, ngăn chặn nội dung gây hại; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng trong xử lý các hành vi xâm hại trẻ em trên không gian mạng.

Theo các chuyên gia, việc quy định cha mẹ hoặc người giám hộ đứng tên đăng ký tài khoản cho trẻ không nhằm hạn chế quyền tiếp cận internet của trẻ em mà hướng đến tăng cường trách nhiệm của gia đình trong việc đồng hành, định hướng và bảo vệ trẻ trước những rủi ro trên môi trường số.

Cùng với đó, cơ quan, tổ chức, nhà trường, giáo viên và các lực lượng chức năng cũng có trách nhiệm phối hợp bảo đảm quyền trẻ em, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm hại trẻ em trên không gian mạng, góp phần xây dựng môi trường số an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Dự án nhà ở xã hội chung cư Phú Tài Lộc bị xử phạt vì chậm tiến độ

Dự án nhà ở xã hội chung cư Phú Tài Lộc bị phạt 85 triệu đồng vì chậm tiến độ

(GLO)- Dù đã tổ chức lễ khởi công từ đầu năm 2026 và mới đây còn bị xử phạt hành chính vì không thực hiện đúng tiến độ đầu tư, song đến ngày 20-8, khu đất thực hiện Dự án nhà ở xã hội chung cư Phú Tài Lộc (phường Quy Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn trong tình trạng cửa đóng, chưa thi công.

Dự án xây dựng Khu công nghiệp Nhơn Hòa - giai đoạn 2: Gỡ vướng giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận

Dự án xây dựng Khu công nghiệp Nhơn Hòa - giai đoạn 2: Gỡ vướng giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận

(GLO)- UBND phường An Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đồng thời tăng cường vận động, thuyết phục người dân sớm bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án xây dựng Khu công nghiệp Nhơn Hòa - giai đoạn 2.

Đừng để chó thả rông thành mối họa

Đừng để chó thả rông thành mối họa

(GLO)- Tình trạng chó thả rông không chỉ gây mất vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông mà còn là nguồn lây bệnh dại. 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại từ đầu năm 2026 đến nay là lời cảnh báo về sự chủ quan trong quản lý, nuôi nhốt và tiêm phòng cho vật nuôi.

null