Mất 800 triệu đồng khi đặt phòng qua trang resort giả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Sáng 23-4, Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết đã có công văn cảnh báo về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng trên lĩnh vực du lịch.

Trước đó, ngày 8-4, ông L.V.T. (phường Hội Thương, TP. Pleiku) đã đặt phòng để đi du lịch thông qua website giả mạo của một resort. Các đối tượng đưa ra một mã QR để ông T. chuyển tiền qua ứng dụng của Ngân hàng với số tiền 5 triệu đồng để đặt trước phòng ở.

cac-doi-tuong-thuong-gia-mao-cac-trang-chinh-thuc-de-lua-dao-anh-cong-an-cung-cap.jpg
Các đối tượng thường giả mạo các trang chính thức để lừa đảo. Ảnh: Công an cung cấp

Tuy nhiên các đối tượng lấy lý do chuyển nhầm rồi gửi cho ông T. các đường link lạ để ông làm theo hướng dẫn nhằm lấy lại tiền chuyển nhầm. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt của ông T. 800 triệu đồng.

Theo Phòng An ninh đối ngoại, đây là thủ đoạn đang được các đối tượng sử dụng trên cả nước và đã ghi nhận nhiều người dân "sập bẫy". Chúng thường tạo các website, fanpage giả mạo các cơ sở lưu trú bằng cách sử dụng hình ảnh thật của các resort, homestay, khách sạn để tạo lòng tin.

Đồng thời thay đổi số điện thoại, email để liên hệ với các nạn nhân. Đặc biệt, các trang giả mạo thường đưa ra các gói đặt phòng với mức giá rẻ hơn nhiều so với thực tế để thu hút khách. Một số trang còn chạy quảng cáo, tạo sự tương tác cao và tư vấn chuyên nghiệp khiến du khách mất cảnh giác.

Song song với việc cảnh báo người dân, Phòng An ninh đối ngoại đề nghị các cơ sở lưu trú niêm yết công khai, minh bạch về giá cả, hình thức đặt phòng chính thống trên website, fanpage chính thức và các nền tảng đặt phòng uy tín, khuyến nghị khách hàng chỉ đặt phòng qua kênh chính thống, cung cấp đường dây nóng hỗ trợ khách hàng.

Bên cạnh đó, chủ động rà soát các trang website, fanpage giả mạo cơ sở lưu trú của mình, tăng cường áp dụng các biện pháp bảo mật, ngăn chặn các hành vi xâm nhập, giả mạo trên các nền tảng mạng xã hội, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nhanh chóng các trường hợp giả mạo.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Khởi tố đối tượng tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có

Gia Lai: Khởi tố đối tượng tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có

(GLO)- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và tạm hoãn xuất cảnh đối với ông N.M.P. (SN 1978, trú làng Dơng, xã Kông Chro) về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Sáng nay xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Sáng nay xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) cùng cấp dưới bị xét xử với cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Nhận hối lộ” trong quá trình triển khai cơ sở 2 dự án Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức.

Đưa thực tế giao thông vào kỳ sát hạch lái xe

Đưa thực tế giao thông vào kỳ sát hạch lái xe

(GLO)- Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe, Phòng CSGT (Công an tỉnh) phối hợp với các trung tâm sát hạch rà soát, điều chỉnh nhiều tuyến sát hạch theo hướng tiệm cận điều kiện lưu thông thực tế để đánh giá sát hơn kỹ năng quan sát, xử lý tình huống của học viên.

null