Mang Yang tạo đột phá trong Chương trình OCOP

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để hỗ trợ các chủ thể nâng tầm mặt hàng nông sản chủ lực, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã thành lập Tổ tư vấn thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đây được xem là bước đột phá nhằm đẩy mạnh Chương trình OCOP trong những năm tới.

Sau 2 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay, huyện Mang Yang đã có 10 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt 3-4 sao cấp tỉnh. Để khai thác tiềm năng và lợi thế sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương, UBND huyện đã cử đoàn công tác gồm lãnh đạo các phòng ban và hợp tác xã (HTX) tham quan, học tập mô hình phát triển sản phẩm OCOP tại tỉnh Quảng Ninh. Song song với đó, Mang Yang tiên phong thành lập Tổ tư vấn thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025 để hỗ trợ các địa phương nâng tầm sản phẩm chủ lực. Ông Trần Thanh Vọng-thành viên Tổ tư vấn-cho biết: “Sau khi thành lập, Tổ đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động các HTX trên địa bàn tham gia Chương trình OCOP. Mặt khác, chúng tôi hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý, thiết kế bao bì, nhãn mác, đăng ký tem truy xuất nguồn gốc, xây dựng website quảng bá và đưa sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử… để giúp các chủ thể hoàn thiện sản phẩm theo quy định”.

 Sản phẩm OCOP huyện Mang Yang tham gia hội chợ. Ảnh: Nguyễn Diệp
Sản phẩm OCOP huyện Mang Yang tham gia hội chợ. Ảnh: Nguyễn Diệp


Bà Nguyễn Hồng Dịu-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX dược liệu xanh Mang Yang-cho hay: “Thời gian đầu, HTX gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong thực hiện các bước để hình thành nên sản phẩm. Được Tổ tư vấn hướng dẫn, chúng tôi có 2 sản phẩm là đan sâm khô và rượu đan sâm được công nhận đạt 3 sao cấp huyện. Năm tới, chúng tôi tiếp tục đầu tư nâng tầm sản phẩm chủ lực của HTX để mở rộng thị trường ra ngoài tỉnh”.

Để có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, các HTX trên địa bàn huyện Mang Yang đã liên kết sản xuất với người dân để tạo vùng nguyên liệu ổn định và tiêu thụ sản phẩm. Ông Nguyễn Văn Lân-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX nông-lâm nghiệp và dịch vụ Đak Trôi-thông tin: 2 năm qua, HTX đã liên kết với 300 hộ dân sản xuất gạo ĐT và thu mua lúa với giá ổn định 7.000 đồng/kg. Nhờ đó, HTX có nguồn nguyên liệu ổn định. Hiện tại, HTX cung cấp khoảng 100 tấn gạo ĐT/năm cho người tiêu dùng trong tỉnh và một số nơi như Đà Nẵng, Bình Định. “Khi tham gia Chương trình OCOP, chúng tôi được Tổ tư vấn hỗ trợ rất nhiều trong việc đăng ký nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc… để hạt gạo ĐT vào hệ thống siêu thị và cửa hàng lớn”-ông Lân nói.

Mới đây, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Mang Yang đã đánh giá, công bố 15 sản phẩm của 8 HTX đạt 3 sao cấp huyện và gửi hồ sơ, sản phẩm về Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp tỉnh. Trao đổi với P.V, ông Võ Minh Quang-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT, Tổ trưởng Tổ tư vấn Chương trình OCOP huyện-cho biết: Năm nay, sản phẩm OCOP của huyện rất đa dạng, các chủ thể chú trọng đầu tư về chất lượng, bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc. “Tuy nhiên, một số chủ thể chưa có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, định mức chi cho chủ thể chưa rõ ràng nên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện chương trình. Thời gian tới, Tổ tư vấn tiếp tục hướng dẫn các cá nhân, tổ chức, HTX tham gia chương trình và hoàn thiện sản phẩm đã được công nhận để góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với đó, huyện đề ra mục tiêu mỗi năm có khoảng 10 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP của tỉnh”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh.

 

 NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 23-8, tại Hội trường 20/10 UBND xã Đak Đoa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Đak Sơmei, Kon Gang, Kdang và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội HMTN năm 2025.

Ðồng lòng chung sức, vững bước đi lên

Xã Bình Hiệp huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bình Hiệp (tỉnh Gia Lai) lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 - 2030) diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa trải qua một chặng đường nhiều thử thách nhưng cũng đầy dấu ấn. Phát huy thành tích đạt được, trong 5 năm tới, xã huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

(GLO)- Sáng 19-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đã đến dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Hòa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội xác định 3 vùng kinh tế trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển.

Ia Púch vững vàng nơi tuyến đầu biên giới

Ia Púch vững vàng nơi tuyến đầu biên giới

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Púch lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng, mở ra chặng đường phát triển mới cho xã biên giới, nơi ý Đảng và lòng dân hòa quyện tạo thành sức mạnh để xây dựng quê hương vững mạnh về kinh tế, ổn định về quốc phòng-an ninh.

An Nhơn Đông nỗ lực phát triển năng động

An Nhơn Đông đặt mục tiêu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững

(GLO)- Ngày 14-8, Đảng bộ phường An Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Sự kiện chính trị quan trọng này sẽ định hình hướng đi chiến lược cho sự phát triển nhanh, toàn diện, bền vững của phường An Nhơn Đông trong giai đoạn mới.

Ia Hiao khát vọng vươn lên

Ia Hiao khát vọng vươn lên

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng mà còn là dịp để Đảng bộ xã nhìn lại chặng đường đã qua, tiếp thêm lửa cho những khát vọng mới bằng sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân.

null