Mang con chữ đến với phụ nữ vùng sâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 70 phụ nữ của xã Uar, Chư Drăng, Chư Rcăm, Ia Rmok, Phú Cần (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã biết đọc, biết viết sau khi tham gia lớp học xóa mù chữ do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức.  
Chị Ksor H’Tuing (buôn Ngôl, xã Uar) sinh ra trong gia đình nghèo, đông anh em nên chưa một lần được tới trường để biết thế nào là bảng đen, phấn trắng. Con nhỏ đang học tiểu học nhưng chị rất ngại ngùng mỗi khi phải dự họp phụ huynh. Khi được cán bộ Hội LHPN xã vận động tham gia lớp xóa mù chữ do Trường Tiểu học xã Uar tổ chức hồi đầu tháng 4, chị rất háo hức. Bắt đầu từ những chữ cái đầu tiên, rồi nắn nót viết từng con chữ, đến khi viết được đầy đủ họ tên mình trên tập vở, chị rất hạnh phúc. Biết đọc, biết viết khiến chị H’Tuing tự tin hơn hẳn trong cuộc sống. Chị có thể đọc sách, sử dụng internet, kiểm tra bài học của con mỗi ngày. Chị H’Tuing chia sẻ: “Biết chữ giúp mình nhiều thứ lắm, mình có thể ký tên lên nhiều loại giấy tờ, đọc tin nhắn trên điện thoại, cập nhật thông tin trên mạng xã hội, dạy cho con học bài…”.
Để tăng cường khả năng đọc, viết và giao tiếp bằng tiếng Việt cho chị em phụ nữ, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện Krông Pa phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện tổ chức 7 lớp xóa mù chữ tại các xã: Uar, Chư Drăng, Chư Rcăm, Ia Rmok, Phú Cần. Nhờ tham gia lớp học này, nhiều chị em đã có thể đọc, viết, giao tiếp tiếng Việt khá lưu loát. Cô Ksor H’Pranh-giáo viên Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (xã Chư Drăng) có nhiều kỷ niệm khi theo sát những học viên đặc biệt này. Cô H’Pranh cho biết: “Học viên thuộc nhiều lứa tuổi, có chị đã làm mẹ, làm bà. Mọi người đều bận rộn nương rẫy lẫn việc gia đình nhưng luôn có mặt đầy đủ, đúng giờ để học tập. Họ khao khát biết đọc, biết viết nên rất chú ý lắng nghe, chăm chỉ luyện tập dù vẫn còn lóng ngóng, ngượng nghịu. Nhiều chị sau khi tham gia lớp học không những biết viết, biết đọc mà còn chỉ dạy cho con em mình”. Chứng kiến niềm vui, sự hứng khởi của những học trò lớn tuổi, cô H’Pranh càng tận tâm với bài giảng của mình. Giáo án cho lớp học đặc biệt của cô giáo Jrai này cũng được biên soạn sao cho dễ hiểu, phù hợp với khả năng tiếp nhận của chị em.
Nhiều phụ nữ Jrai ở huyện Krông Pa tham gia lớp xóa mù chữ (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Minh Châu
Nhiều phụ nữ Jrai ở huyện Krông Pa tham gia lớp xóa mù chữ (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Minh Châu
Bà Rơ Ô Lễ-Chủ tịch Hội LHPN huyện Krông Pa-cho hay: Ở các xã vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ phụ nữ trên 30 tuổi không biết chữ còn đến 30-40%. Để khích lệ tinh thần học tập của chị em, cán bộ Hội Phụ nữ không chỉ đến từng nhà động viên, nói rõ lợi ích của việc biết đọc, biết viết mà còn tặng dụng cụ học tập. Có người phải vận động nhiều lần, nhưng cũng có chị chủ động đăng ký đi học vì thấy cần thiết cho cuộc sống. Để phù hợp với sinh hoạt, tập quán của chị em, các lớp học được tổ chức vào buổi tối. “Lớp học xóa mù chữ giúp chị em nâng cao hiểu biết, cập nhật thông tin tình hình cuộc sống bên ngoài buôn làng qua sách báo, mạng internet. Từ đó, họ có thêm hiểu biết, vận dụng kiến thức tìm hiểu qua sách báo vào sản xuất, chăn nuôi, nuôi dạy con, tổ chức cuộc sống gia đình. Hơn nữa, việc biết chữ giúp các chị xóa đi mặc cảm, không còn ngại ngùng, e dè khi giao tiếp. Nhiều chị sau khi biết đọc, biết viết mới mạnh dạn đăng ký vay vốn ngân hàng qua kênh của Hội Phụ nữ để đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất”-Chủ tịch Hội LHPN huyện thông tin.
Bà Rơ Ô Lễ cho biết thêm, thời gian qua, Hội LHPN các cấp tăng cường công tác truyền thông về phòng-chống dịch bệnh Covid-19, các hoạt động an sinh xã hội, phong trào, cuộc vận động của phụ nữ thông qua mạng xã hội. Nếu không biết chữ, các chị sẽ rất khó tiếp cận thông tin chính thống kịp thời, chính xác. Việc biết đọc, biết viết hỗ trợ chị em phụ nữ rất nhiều trong cuộc sống. Do đó, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục phối hợp với Phòng GD-ĐT mở thêm các lớp xóa mù chữ, góp phần nâng cao dân trí, giúp thêm nhiều chị em biết đọc, biết viết, mạnh dạn hơn trong giao tiếp, tham gia các hoạt động cộng đồng.
MINH CHÂU

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

(GLO)- Trung tâm chính trị huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) trở nên ấm áp và đầy sẻ chia khi hàng trăm người cùng tham gia lễ phát động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2025 và tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2024.

Ngày hội đổi công ở Đak Asêl

Ngày hội đổi công ở Đak Asêl

(GLO)- Hai chữ “đổi công” từ lâu đã không còn xa lạ với nhà nông. Trong chuyến công tác mới đây tại làng Đak Asêl (xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), tôi có dịp tham gia hoạt động đổi công giúp nhau gặt lúa cùng với dân làng.

Những “câu chuyện nhỏ” về bình đẳng giới

Những “câu chuyện nhỏ” về bình đẳng giới

(GLO)-Sự kiện truyền thông “Sức sống đại ngàn” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai và các đơn vị đồng hành tổ chức sáng 27-5 tại TP. Pleiku, nằm trong khuôn khổ Dự án 8 (Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030).

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng-chống thiên tai

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 76/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng-chống thiên tai trong thời gian tới.

Chư Sê: Tôn vinh, khen thưởng 75 tập thể, cá nhân xuất sắc trong hiến máu tình nguyện

Chư Sê: Tôn vinh, khen thưởng 75 tập thể, cá nhân xuất sắc trong hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chư Sê phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện năm 2025 và tôn vinh, khen thưởng người hiến máu tình nguyện năm 2024.