Mang con chữ đến với phụ nữ vùng sâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 70 phụ nữ của xã Uar, Chư Drăng, Chư Rcăm, Ia Rmok, Phú Cần (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã biết đọc, biết viết sau khi tham gia lớp học xóa mù chữ do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức.  
Chị Ksor H’Tuing (buôn Ngôl, xã Uar) sinh ra trong gia đình nghèo, đông anh em nên chưa một lần được tới trường để biết thế nào là bảng đen, phấn trắng. Con nhỏ đang học tiểu học nhưng chị rất ngại ngùng mỗi khi phải dự họp phụ huynh. Khi được cán bộ Hội LHPN xã vận động tham gia lớp xóa mù chữ do Trường Tiểu học xã Uar tổ chức hồi đầu tháng 4, chị rất háo hức. Bắt đầu từ những chữ cái đầu tiên, rồi nắn nót viết từng con chữ, đến khi viết được đầy đủ họ tên mình trên tập vở, chị rất hạnh phúc. Biết đọc, biết viết khiến chị H’Tuing tự tin hơn hẳn trong cuộc sống. Chị có thể đọc sách, sử dụng internet, kiểm tra bài học của con mỗi ngày. Chị H’Tuing chia sẻ: “Biết chữ giúp mình nhiều thứ lắm, mình có thể ký tên lên nhiều loại giấy tờ, đọc tin nhắn trên điện thoại, cập nhật thông tin trên mạng xã hội, dạy cho con học bài…”.
Để tăng cường khả năng đọc, viết và giao tiếp bằng tiếng Việt cho chị em phụ nữ, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện Krông Pa phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện tổ chức 7 lớp xóa mù chữ tại các xã: Uar, Chư Drăng, Chư Rcăm, Ia Rmok, Phú Cần. Nhờ tham gia lớp học này, nhiều chị em đã có thể đọc, viết, giao tiếp tiếng Việt khá lưu loát. Cô Ksor H’Pranh-giáo viên Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (xã Chư Drăng) có nhiều kỷ niệm khi theo sát những học viên đặc biệt này. Cô H’Pranh cho biết: “Học viên thuộc nhiều lứa tuổi, có chị đã làm mẹ, làm bà. Mọi người đều bận rộn nương rẫy lẫn việc gia đình nhưng luôn có mặt đầy đủ, đúng giờ để học tập. Họ khao khát biết đọc, biết viết nên rất chú ý lắng nghe, chăm chỉ luyện tập dù vẫn còn lóng ngóng, ngượng nghịu. Nhiều chị sau khi tham gia lớp học không những biết viết, biết đọc mà còn chỉ dạy cho con em mình”. Chứng kiến niềm vui, sự hứng khởi của những học trò lớn tuổi, cô H’Pranh càng tận tâm với bài giảng của mình. Giáo án cho lớp học đặc biệt của cô giáo Jrai này cũng được biên soạn sao cho dễ hiểu, phù hợp với khả năng tiếp nhận của chị em.
Nhiều phụ nữ Jrai ở huyện Krông Pa tham gia lớp xóa mù chữ (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Minh Châu
Nhiều phụ nữ Jrai ở huyện Krông Pa tham gia lớp xóa mù chữ (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Minh Châu
Bà Rơ Ô Lễ-Chủ tịch Hội LHPN huyện Krông Pa-cho hay: Ở các xã vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ phụ nữ trên 30 tuổi không biết chữ còn đến 30-40%. Để khích lệ tinh thần học tập của chị em, cán bộ Hội Phụ nữ không chỉ đến từng nhà động viên, nói rõ lợi ích của việc biết đọc, biết viết mà còn tặng dụng cụ học tập. Có người phải vận động nhiều lần, nhưng cũng có chị chủ động đăng ký đi học vì thấy cần thiết cho cuộc sống. Để phù hợp với sinh hoạt, tập quán của chị em, các lớp học được tổ chức vào buổi tối. “Lớp học xóa mù chữ giúp chị em nâng cao hiểu biết, cập nhật thông tin tình hình cuộc sống bên ngoài buôn làng qua sách báo, mạng internet. Từ đó, họ có thêm hiểu biết, vận dụng kiến thức tìm hiểu qua sách báo vào sản xuất, chăn nuôi, nuôi dạy con, tổ chức cuộc sống gia đình. Hơn nữa, việc biết chữ giúp các chị xóa đi mặc cảm, không còn ngại ngùng, e dè khi giao tiếp. Nhiều chị sau khi biết đọc, biết viết mới mạnh dạn đăng ký vay vốn ngân hàng qua kênh của Hội Phụ nữ để đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất”-Chủ tịch Hội LHPN huyện thông tin.
Bà Rơ Ô Lễ cho biết thêm, thời gian qua, Hội LHPN các cấp tăng cường công tác truyền thông về phòng-chống dịch bệnh Covid-19, các hoạt động an sinh xã hội, phong trào, cuộc vận động của phụ nữ thông qua mạng xã hội. Nếu không biết chữ, các chị sẽ rất khó tiếp cận thông tin chính thống kịp thời, chính xác. Việc biết đọc, biết viết hỗ trợ chị em phụ nữ rất nhiều trong cuộc sống. Do đó, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục phối hợp với Phòng GD-ĐT mở thêm các lớp xóa mù chữ, góp phần nâng cao dân trí, giúp thêm nhiều chị em biết đọc, biết viết, mạnh dạn hơn trong giao tiếp, tham gia các hoạt động cộng đồng.
MINH CHÂU

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4%

Gia Lai phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4%

(GLO)- Năm 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu đạt mục tiêu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4% nhằm giảm dần và tiến tới loại bỏ tình trạng sinh con tại nhà, sinh tại nhà không được cán bộ y tế hỗ trợ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (tập trung khu vực phía Tây tỉnh).

Xã Ia Hiao khẩn trương triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

Xã Ia Hiao đẩy mạnh triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 924/QĐ-UBND ngày 16/3/2026 của UBND tỉnh Gia Lai về phê duyệt dự án bố trí, sắp xếp định canh, định cư tập trung cho vùng thiên tai tại xã Ia Hiao, chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các hạng mục, hướng đến mục tiêu sớm ổn định nơi ở cho người dân.

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

(GLO)- Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện đứng ra kêu gọi quyên góp giúp đỡ cộng đồng. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người muốn đóng góp băn khoăn vẫn là tính minh bạch trong quản lý và sử dụng nguồn lực.

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán 2026, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai các dự án bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai. Việc đẩy nhanh thi công hạ tầng khu tái định cư nhằm sớm di dời các hộ dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, giúp họ ổn định cuộc sống lâu dài.

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

(GLO)- Lâu nay, đồng bào DTTS các xã vùng cao ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã quen với hình ảnh những phụ nữ miền xuôi rong ruổi trên “ngựa sắt”, chở theo đủ loại hàng hóa len lỏi qua từng con dốc, con suối để đến các thôn, làng xa xôi. Bà con Bahnar, H’re gọi đó là “chợ di động” vùng cao.

Tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Thông qua Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đã được triển khai. Sự hỗ trợ này giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

(GLO)- Giữa những con đường đất đỏ ngoằn ngoèo của khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nơi mỗi chuyến đi mất nhiều giờ đồng hồ mới đến được một mái nhà nhỏ, hành trình khảo sát và hỗ trợ trẻ em khiếm thị bắt đầu bằng sự kiên nhẫn, từ đó vạch ra kế hoạch dài hơi để đồng hành cùng từng gia đình.

null