Mang con chữ đến với phụ nữ vùng sâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 70 phụ nữ của xã Uar, Chư Drăng, Chư Rcăm, Ia Rmok, Phú Cần (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã biết đọc, biết viết sau khi tham gia lớp học xóa mù chữ do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức.  
Chị Ksor H’Tuing (buôn Ngôl, xã Uar) sinh ra trong gia đình nghèo, đông anh em nên chưa một lần được tới trường để biết thế nào là bảng đen, phấn trắng. Con nhỏ đang học tiểu học nhưng chị rất ngại ngùng mỗi khi phải dự họp phụ huynh. Khi được cán bộ Hội LHPN xã vận động tham gia lớp xóa mù chữ do Trường Tiểu học xã Uar tổ chức hồi đầu tháng 4, chị rất háo hức. Bắt đầu từ những chữ cái đầu tiên, rồi nắn nót viết từng con chữ, đến khi viết được đầy đủ họ tên mình trên tập vở, chị rất hạnh phúc. Biết đọc, biết viết khiến chị H’Tuing tự tin hơn hẳn trong cuộc sống. Chị có thể đọc sách, sử dụng internet, kiểm tra bài học của con mỗi ngày. Chị H’Tuing chia sẻ: “Biết chữ giúp mình nhiều thứ lắm, mình có thể ký tên lên nhiều loại giấy tờ, đọc tin nhắn trên điện thoại, cập nhật thông tin trên mạng xã hội, dạy cho con học bài…”.
Để tăng cường khả năng đọc, viết và giao tiếp bằng tiếng Việt cho chị em phụ nữ, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện Krông Pa phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện tổ chức 7 lớp xóa mù chữ tại các xã: Uar, Chư Drăng, Chư Rcăm, Ia Rmok, Phú Cần. Nhờ tham gia lớp học này, nhiều chị em đã có thể đọc, viết, giao tiếp tiếng Việt khá lưu loát. Cô Ksor H’Pranh-giáo viên Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (xã Chư Drăng) có nhiều kỷ niệm khi theo sát những học viên đặc biệt này. Cô H’Pranh cho biết: “Học viên thuộc nhiều lứa tuổi, có chị đã làm mẹ, làm bà. Mọi người đều bận rộn nương rẫy lẫn việc gia đình nhưng luôn có mặt đầy đủ, đúng giờ để học tập. Họ khao khát biết đọc, biết viết nên rất chú ý lắng nghe, chăm chỉ luyện tập dù vẫn còn lóng ngóng, ngượng nghịu. Nhiều chị sau khi tham gia lớp học không những biết viết, biết đọc mà còn chỉ dạy cho con em mình”. Chứng kiến niềm vui, sự hứng khởi của những học trò lớn tuổi, cô H’Pranh càng tận tâm với bài giảng của mình. Giáo án cho lớp học đặc biệt của cô giáo Jrai này cũng được biên soạn sao cho dễ hiểu, phù hợp với khả năng tiếp nhận của chị em.
Nhiều phụ nữ Jrai ở huyện Krông Pa tham gia lớp xóa mù chữ (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Minh Châu
Nhiều phụ nữ Jrai ở huyện Krông Pa tham gia lớp xóa mù chữ (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Minh Châu
Bà Rơ Ô Lễ-Chủ tịch Hội LHPN huyện Krông Pa-cho hay: Ở các xã vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ phụ nữ trên 30 tuổi không biết chữ còn đến 30-40%. Để khích lệ tinh thần học tập của chị em, cán bộ Hội Phụ nữ không chỉ đến từng nhà động viên, nói rõ lợi ích của việc biết đọc, biết viết mà còn tặng dụng cụ học tập. Có người phải vận động nhiều lần, nhưng cũng có chị chủ động đăng ký đi học vì thấy cần thiết cho cuộc sống. Để phù hợp với sinh hoạt, tập quán của chị em, các lớp học được tổ chức vào buổi tối. “Lớp học xóa mù chữ giúp chị em nâng cao hiểu biết, cập nhật thông tin tình hình cuộc sống bên ngoài buôn làng qua sách báo, mạng internet. Từ đó, họ có thêm hiểu biết, vận dụng kiến thức tìm hiểu qua sách báo vào sản xuất, chăn nuôi, nuôi dạy con, tổ chức cuộc sống gia đình. Hơn nữa, việc biết chữ giúp các chị xóa đi mặc cảm, không còn ngại ngùng, e dè khi giao tiếp. Nhiều chị sau khi biết đọc, biết viết mới mạnh dạn đăng ký vay vốn ngân hàng qua kênh của Hội Phụ nữ để đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất”-Chủ tịch Hội LHPN huyện thông tin.
Bà Rơ Ô Lễ cho biết thêm, thời gian qua, Hội LHPN các cấp tăng cường công tác truyền thông về phòng-chống dịch bệnh Covid-19, các hoạt động an sinh xã hội, phong trào, cuộc vận động của phụ nữ thông qua mạng xã hội. Nếu không biết chữ, các chị sẽ rất khó tiếp cận thông tin chính thống kịp thời, chính xác. Việc biết đọc, biết viết hỗ trợ chị em phụ nữ rất nhiều trong cuộc sống. Do đó, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục phối hợp với Phòng GD-ĐT mở thêm các lớp xóa mù chữ, góp phần nâng cao dân trí, giúp thêm nhiều chị em biết đọc, biết viết, mạnh dạn hơn trong giao tiếp, tham gia các hoạt động cộng đồng.
MINH CHÂU

Có thể bạn quan tâm

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

(GLO)- Công chức, viên chức và sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định sẽ được hỗ trợ hằng tháng bằng 300% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, không bao gồm phụ cấp.

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

(GLO)- Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Nội dung đáng chú ý là việc đề xuất triển khai các giải pháp can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất sinh ở tuổi vị thành niên cao, trong đó có Gia Lai.

Hơn 100 cán bộ xã tập huấn nâng cao năng lực công tác trẻ em

Gia Lai: Hơn 100 cán bộ làm công tác trẻ em tuyến xã tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn

(GLO)- Ngày 31-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ công tác trẻ em cho hơn 100 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 77 xã, phường phía Tây tỉnh và cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku, Làng trẻ em SOS Pleiku.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

null