Mang con chữ đến với phụ nữ vùng sâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 70 phụ nữ của xã Uar, Chư Drăng, Chư Rcăm, Ia Rmok, Phú Cần (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã biết đọc, biết viết sau khi tham gia lớp học xóa mù chữ do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức.  
Chị Ksor H’Tuing (buôn Ngôl, xã Uar) sinh ra trong gia đình nghèo, đông anh em nên chưa một lần được tới trường để biết thế nào là bảng đen, phấn trắng. Con nhỏ đang học tiểu học nhưng chị rất ngại ngùng mỗi khi phải dự họp phụ huynh. Khi được cán bộ Hội LHPN xã vận động tham gia lớp xóa mù chữ do Trường Tiểu học xã Uar tổ chức hồi đầu tháng 4, chị rất háo hức. Bắt đầu từ những chữ cái đầu tiên, rồi nắn nót viết từng con chữ, đến khi viết được đầy đủ họ tên mình trên tập vở, chị rất hạnh phúc. Biết đọc, biết viết khiến chị H’Tuing tự tin hơn hẳn trong cuộc sống. Chị có thể đọc sách, sử dụng internet, kiểm tra bài học của con mỗi ngày. Chị H’Tuing chia sẻ: “Biết chữ giúp mình nhiều thứ lắm, mình có thể ký tên lên nhiều loại giấy tờ, đọc tin nhắn trên điện thoại, cập nhật thông tin trên mạng xã hội, dạy cho con học bài…”.
Để tăng cường khả năng đọc, viết và giao tiếp bằng tiếng Việt cho chị em phụ nữ, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện Krông Pa phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện tổ chức 7 lớp xóa mù chữ tại các xã: Uar, Chư Drăng, Chư Rcăm, Ia Rmok, Phú Cần. Nhờ tham gia lớp học này, nhiều chị em đã có thể đọc, viết, giao tiếp tiếng Việt khá lưu loát. Cô Ksor H’Pranh-giáo viên Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (xã Chư Drăng) có nhiều kỷ niệm khi theo sát những học viên đặc biệt này. Cô H’Pranh cho biết: “Học viên thuộc nhiều lứa tuổi, có chị đã làm mẹ, làm bà. Mọi người đều bận rộn nương rẫy lẫn việc gia đình nhưng luôn có mặt đầy đủ, đúng giờ để học tập. Họ khao khát biết đọc, biết viết nên rất chú ý lắng nghe, chăm chỉ luyện tập dù vẫn còn lóng ngóng, ngượng nghịu. Nhiều chị sau khi tham gia lớp học không những biết viết, biết đọc mà còn chỉ dạy cho con em mình”. Chứng kiến niềm vui, sự hứng khởi của những học trò lớn tuổi, cô H’Pranh càng tận tâm với bài giảng của mình. Giáo án cho lớp học đặc biệt của cô giáo Jrai này cũng được biên soạn sao cho dễ hiểu, phù hợp với khả năng tiếp nhận của chị em.
Nhiều phụ nữ Jrai ở huyện Krông Pa tham gia lớp xóa mù chữ (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Minh Châu
Nhiều phụ nữ Jrai ở huyện Krông Pa tham gia lớp xóa mù chữ (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Minh Châu
Bà Rơ Ô Lễ-Chủ tịch Hội LHPN huyện Krông Pa-cho hay: Ở các xã vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ phụ nữ trên 30 tuổi không biết chữ còn đến 30-40%. Để khích lệ tinh thần học tập của chị em, cán bộ Hội Phụ nữ không chỉ đến từng nhà động viên, nói rõ lợi ích của việc biết đọc, biết viết mà còn tặng dụng cụ học tập. Có người phải vận động nhiều lần, nhưng cũng có chị chủ động đăng ký đi học vì thấy cần thiết cho cuộc sống. Để phù hợp với sinh hoạt, tập quán của chị em, các lớp học được tổ chức vào buổi tối. “Lớp học xóa mù chữ giúp chị em nâng cao hiểu biết, cập nhật thông tin tình hình cuộc sống bên ngoài buôn làng qua sách báo, mạng internet. Từ đó, họ có thêm hiểu biết, vận dụng kiến thức tìm hiểu qua sách báo vào sản xuất, chăn nuôi, nuôi dạy con, tổ chức cuộc sống gia đình. Hơn nữa, việc biết chữ giúp các chị xóa đi mặc cảm, không còn ngại ngùng, e dè khi giao tiếp. Nhiều chị sau khi biết đọc, biết viết mới mạnh dạn đăng ký vay vốn ngân hàng qua kênh của Hội Phụ nữ để đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất”-Chủ tịch Hội LHPN huyện thông tin.
Bà Rơ Ô Lễ cho biết thêm, thời gian qua, Hội LHPN các cấp tăng cường công tác truyền thông về phòng-chống dịch bệnh Covid-19, các hoạt động an sinh xã hội, phong trào, cuộc vận động của phụ nữ thông qua mạng xã hội. Nếu không biết chữ, các chị sẽ rất khó tiếp cận thông tin chính thống kịp thời, chính xác. Việc biết đọc, biết viết hỗ trợ chị em phụ nữ rất nhiều trong cuộc sống. Do đó, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục phối hợp với Phòng GD-ĐT mở thêm các lớp xóa mù chữ, góp phần nâng cao dân trí, giúp thêm nhiều chị em biết đọc, biết viết, mạnh dạn hơn trong giao tiếp, tham gia các hoạt động cộng đồng.
MINH CHÂU

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh mang nước sạch đến với người nghèo

Chư Păh mang nước sạch đến với người nghèo

(GLO)- Việc cấp bồn chứa nước đã giúp các hộ nghèo người dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tặng 200 suất quà cho người dân xã Ia Phang

Tặng 200 suất quà cho người dân xã Ia Phang

(GLO)- Ngày 19-5, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Pưh phối hợp với nhóm từ thiện Nhân Đức (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình thiện nguyện về với với buôn làng tại điểm trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thôn Ia Ke, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai).
Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2024 có chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”. Trong Tháng Nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trong tỉnh Gia Lai triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ những người yếu thế, tạo sự lan tỏa về tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng.
Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

(GLO)- Thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phấn đấu vận động để xây dựng 350 nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Phòng tránh đuối nước ngày hè

Phòng tránh đuối nước ngày hè

(GLO)- Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, các em học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Ngay từ lúc này, nhiều bậc phụ huynh đã rục rịch lên kế hoạch để con em có những ngày hè vui chơi bổ ích.