Lương tối thiểu một số nơi có thể tăng hơn 20% từ năm sau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nguyên nhân là ngoài việc tăng lương tối thiểu, một số địa phương dự kiến được thay đổi trực thuộc vùng từ vùng IV lên vùng III hoặc từ vùng III lên vùng II.



Mới đây, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã chốt phương án cuối cùng điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho năm 2020 tăng 5,5% so với năm 2019.

Theo tỷ lệ tăng này, mức lương tối thiểu với các lao động có hợp đồng tại vùng I từ năm 2020 sẽ là 4,42 triệu/tháng, tăng 240.000 đồng so với hiện tại; vùng II là 3,92 triệu/tháng, tăng 210.000 đồng; vùng III là 3,43 triệu/tháng, tăng 180.000 đồng; và vùng IV là 3,07 triệu/tháng, tăng 150.000 đồng.


 

 


Tuy nhiên, trên thực tế người lao động tại một số địa phương có thể được tăng lương tối thiểu lên tới 20,6% từ năm sau.

Nguyên nhân do Chính phủ đang đưa ra dự thảo nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động áp dụng từ ngày 1/1/2020.

Trong đó, ngoài việc quy định mức tăng lương tối thiểu vùng thêm 5,5% từ năm sau, dự thảo này còn điều chỉnh nhiều vùng từ vùng IV lên vùng III, từ vùng III lên vùng II.

Cụ thể, các huyện Ba Tri, Bình Đại, Mỏ Cày Nam thuộc tỉnh Bến Tre; huyện Đông Sơn, Quảng Xương thuộc tỉnh Thanh Hóa; thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên thuộc tỉnh Nghệ An; huyện Cẩm Khê thuộc tỉnh Phú Thọ dự kiến được điều chỉnh từ vùng IV lên vùng III.

Theo tính toán, lương tối thiểu vùng sau tăng 5,5% như phương án đã chốt của các lao động tại nhóm địa phương trên sẽ là 3,07 triệu đồng, tăng 150.000 đồng so với mức lương tối thiểu cũ.

Tuy nhiên, do được điều chuyển từ vùng IV lên vùng III, nên người lao động tại các địa phương này sẽ nhận được mức lương tối thiểu mới năm 2002 là 3,43 triệu đồng/người/tháng.

Như vậy, so với mức lương tối thiểu hiện tại, người lao động thuộc các địa phương trên có thể nhận được mức lương tối thiểu tăng 510.000 đồng mỗi tháng, tương đương tăng 17,5%.

Tương tự, dự thảo cũng quy định các địa phương như thành phố Bến Tre và huyện Châu Thành thuộc tỉnh Bến Tre; huyện Đồng Phú thuộc tỉnh Bình Phước dự kiến điều chỉnh từ vùng III lên vùng II.

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng của người lao động tại các khu vực này sẽ tăng từ 3,25 đồng/tháng hiện tại lên 3,92 đồng/tháng từ năm sau, tăng khoảng 20,6%.

Nếu dự thảo nghị định mới được ban hành sẽ thay thế cho nghị định 157/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Quy định tại nghị định 157/2018/NĐ-CP, mức lương tối thiểu vùng năm 2019 cũng đã tăng bình quân 5,3% so với năm 2018.

Mức lương tối thiểu vùng hiện nay với người lao động tại vùng I là 4,18 triệu đồng; vùng II là 3,71 triệu đồng; vùng III là 3,25 triệu đồng; và vùng IV là 2,92 triệu đồng.

Quang Thắng (zing)

Có thể bạn quan tâm

Thoát nạn sau vụ tai nạn giao thông, vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai mời cơm tri ân những người đã giúp đỡ bằng tấm thiệp mời gây xôn xao dư luận

Tấm thiệp “từ cõi chết trở về” và bữa cơm nghĩa tình

(GLO)- Tấm thiệp “Lễ cúng tạ - từ cõi chết trở về” bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi tò mò, thậm chí rùng mình. Đây là lời mời “kỳ lạ” của một cặp vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai, những người may mắn vượt qua lằn ranh sống - chết và trở lại với lòng biết ơn sâu sắc.

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Những năm qua, chị Phan Thị Trà My (36 tuổi, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) luôn có mặt khi bệnh nhân cần máu cấp cứu. Đến nay, chị đã 25 lần hiến máu cứu người và là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Học nghề để viết lại tương lai

Học nghề để viết lại tương lai

(GLO)- Nhiều người từng dang dở việc học, đi làm nhiều năm hoặc đã lớn tuổi đang chọn cách học nghề để bắt đầu hành trình mới. Khi thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và khả năng thích ứng, học nghề trở thành lựa chọn thiết thực để mở ra tương lai tốt hơn.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Gia Lai.

Giảm thiểu tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, bền vững

(GLO)- Chiều 24-4, Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức hội nghị đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối với 23 điểm cầu các tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương chủ trì hội nghị.

Xây dựng, sửa chữa 76 căn nhà cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Xây dựng, sửa chữa 76 căn nhà cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

(GLO)- Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị hiệp đồng triển khai nhiệm vụ huy động lực lượng tham gia hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh.

null