Liên kết sản xuất tiêu xanh trái vụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nắm bắt nhu cầu của thị trường, Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai “bắt tay” hợp tác với nông dân trồng tiêu xanh trái vụ. Hướng đi này mở ra cơ hội liên kết sản xuất hồ tiêu chất lượng, có giá trị thương phẩm cao.  

Hồ tiêu xanh là một loại gia vị đặc biệt trong các món ăn nên nhu cầu thị trường rất lớn. Tuy nhiên, do đặc tính sinh học nên thời điểm thu hoạch thuần vụ chỉ kéo dài từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm. Từ kinh nghiệm thực tế và nắm bắt nhu cầu thị trường, Công ty TNHH một thành viên Tiêu Đỏ Gia Lai (thôn 5, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) đã bắt tay khởi động Dự án “Liên kết sản xuất và tiêu thụ hồ tiêu xanh trái vụ” với 30 nông hộ thuộc địa bàn các huyện: Đak Đoa, Chư Păh, Đức Cơ và Chư Pưh nhằm xây dựng nguồn nguyên liệu chuyên cung cấp hồ tiêu xanh trái vụ số lượng lớn, đảm bảo về tiêu chuẩn, chất lượng với giá thành thu mua ổn định.

 Nông dân xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ. Ảnh: Nguyễn Hồng
Nông dân xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ. Ảnh: Nguyễn Hồng


Đối với phương pháp canh tác truyền thống, nông dân thu hoạch hồ tiêu đồng loạt cùng một thời điểm nên giá thành thường thấp hơn so với trái vụ do nguồn cung khan hiếm. Do đó, việc phát triển sản xuất hồ tiêu xanh trái vụ, đưa ra thị trường với số lượng lớn sẽ giúp nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế. Trong khuôn khổ dự án, Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai ký kết hợp đồng thu mua toàn bộ sản phẩm đạt yêu cầu, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học, tuân thủ quy trình canh tác để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Trần Văn Dũng-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn 1 (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) cho biết: “Tôi gắn bó với cây hồ tiêu hơn 15 năm. Gia đình đang canh tác hơn 2.000 trụ tiêu giống Vĩnh Linh. Tôi cũng đã tìm hiểu kỹ càng, đến tận vườn của một số người làm tiêu xanh trái vụ cho thu nhập cao. Khi quyết định tham gia dự án này, tôi trồng thêm 500 trụ để chuyên làm tiêu xanh trái vụ. Hiện nay, tôi và 4 thành viên trong chi hội đăng ký tham gia dự án. Sau đó, chúng tôi mới tiếp tục vận động, chia sẻ kinh nghiệm cho các thành viên khác”.

Theo tính toán của các hộ tham gia dự án, do đặc tính hàng tươi nên việc thu hái hồ tiêu xanh có thể thực hiện trong ngày mưa, không tốn công bảo quản và được Công ty thu mua ngay trong ngày. Để có nguồn thu hái ổn định thì công đoạn đầu tư chăm sóc hết sức quan trọng giúp cây đủ sức cho trái quanh năm. Chia sẻ thêm về việc tham gia dự án, ông Trần Ngọc Châu (thôn 1, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) cho biết: “Bên cạnh vườn tiêu trồng thuần vụ của gia đình, tôi sẽ trồng thêm 500 trụ để làm hồ tiêu xanh trái vụ. Làm tiêu xanh trái vụ sẽ có nguồn thu quanh năm với giá tốt hơn. Một điểm nữa là doanh nghiệp cam kết đảm bảo về đầu ra, hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân”.

Ngay sau khi khởi động dự án, Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai đã ký kết hợp đồng và hỗ trợ nguồn cây giống cho 15 nông hộ, số hộ còn lại sẽ xúc tiến ký kết trong tháng 7 này. Trung bình mỗi hộ đăng ký trồng mới 500-1.000 trụ hồ tiêu. Trong suốt quá trình triển khai dự án, Công ty sẽ trực tiếp tư vấn, hỗ trợ các hộ về quy trình kỹ thuật chăm sóc, nhân giống cũng như cam kết bao tiêu đầu ra cho sản phẩm trong vòng 5 năm. Thông tin thêm về dự án, ông Trần Quang Sơn-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai-cho biết: “Làm hồ tiêu xanh trái vụ là cả một quá trình công phu. Vì có tiêu xanh thì mới có nguyên liệu để sản xuất ra tiêu đỏ chất lượng cao. Từ kinh nghiệm của tôi, làm tiêu xanh trái vụ không chỉ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế mà còn góp phần tái canh các vườn hồ tiêu bị chết trước đây nếu tuân thủ nghiêm quy trình canh tác, chăm sóc theo hướng hữu cơ. Công ty bao tiêu sản phẩm của các hộ với giá tối thiểu hơn 40% so với giá tiêu đen cùng thời điểm. Dự án triển khai bước đầu với quy mô nhỏ, sau đó tiếp tục nhân giống để mở rộng diện tích hồ tiêu xanh trái vụ qua từng năm, đảm bảo nguồn sản phẩm cung ứng ra thị trường”.

Liên quan đến Dự án “Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hồ tiêu xanh” của Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai, một trong số đối tác chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ quảng cáo Hoàng Nhân (TP. Hồ Chí Minh). Bà Phạm Thị Kim Dung-Giám đốc Công ty-cho biết: “Chúng tôi đã trực tiếp đến vùng nguyên liệu để tìm hiểu quy trình sản xuất, chế biến hồ tiêu tại Gia Lai. Với mong muốn chung tay góp sức cùng doanh nghiệp địa phương, chúng tôi cam kết lo đầu ra cho sản phẩm với nhận diện thương hiệu, chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giá cả tương xứng với giá trị chất lượng sản phẩm hồ tiêu Gia Lai”.

 

SƠN CA

 

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.