Liên kết sản xuất tiêu xanh trái vụ

(GLO)- Nắm bắt nhu cầu của thị trường, Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai “bắt tay” hợp tác với nông dân trồng tiêu xanh trái vụ. Hướng đi này mở ra cơ hội liên kết sản xuất hồ tiêu chất lượng, có giá trị thương phẩm cao.  

Hồ tiêu xanh là một loại gia vị đặc biệt trong các món ăn nên nhu cầu thị trường rất lớn. Tuy nhiên, do đặc tính sinh học nên thời điểm thu hoạch thuần vụ chỉ kéo dài từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm. Từ kinh nghiệm thực tế và nắm bắt nhu cầu thị trường, Công ty TNHH một thành viên Tiêu Đỏ Gia Lai (thôn 5, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) đã bắt tay khởi động Dự án “Liên kết sản xuất và tiêu thụ hồ tiêu xanh trái vụ” với 30 nông hộ thuộc địa bàn các huyện: Đak Đoa, Chư Păh, Đức Cơ và Chư Pưh nhằm xây dựng nguồn nguyên liệu chuyên cung cấp hồ tiêu xanh trái vụ số lượng lớn, đảm bảo về tiêu chuẩn, chất lượng với giá thành thu mua ổn định.

  Nông dân xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ. Ảnh: Nguyễn Hồng
Nông dân xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ. Ảnh: Nguyễn Hồng


Đối với phương pháp canh tác truyền thống, nông dân thu hoạch hồ tiêu đồng loạt cùng một thời điểm nên giá thành thường thấp hơn so với trái vụ do nguồn cung khan hiếm. Do đó, việc phát triển sản xuất hồ tiêu xanh trái vụ, đưa ra thị trường với số lượng lớn sẽ giúp nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế. Trong khuôn khổ dự án, Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai ký kết hợp đồng thu mua toàn bộ sản phẩm đạt yêu cầu, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học, tuân thủ quy trình canh tác để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Trần Văn Dũng-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn 1 (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) cho biết: “Tôi gắn bó với cây hồ tiêu hơn 15 năm. Gia đình đang canh tác hơn 2.000 trụ tiêu giống Vĩnh Linh. Tôi cũng đã tìm hiểu kỹ càng, đến tận vườn của một số người làm tiêu xanh trái vụ cho thu nhập cao. Khi quyết định tham gia dự án này, tôi trồng thêm 500 trụ để chuyên làm tiêu xanh trái vụ. Hiện nay, tôi và 4 thành viên trong chi hội đăng ký tham gia dự án. Sau đó, chúng tôi mới tiếp tục vận động, chia sẻ kinh nghiệm cho các thành viên khác”.

Theo tính toán của các hộ tham gia dự án, do đặc tính hàng tươi nên việc thu hái hồ tiêu xanh có thể thực hiện trong ngày mưa, không tốn công bảo quản và được Công ty thu mua ngay trong ngày. Để có nguồn thu hái ổn định thì công đoạn đầu tư chăm sóc hết sức quan trọng giúp cây đủ sức cho trái quanh năm. Chia sẻ thêm về việc tham gia dự án, ông Trần Ngọc Châu (thôn 1, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) cho biết: “Bên cạnh vườn tiêu trồng thuần vụ của gia đình, tôi sẽ trồng thêm 500 trụ để làm hồ tiêu xanh trái vụ. Làm tiêu xanh trái vụ sẽ có nguồn thu quanh năm với giá tốt hơn. Một điểm nữa là doanh nghiệp cam kết đảm bảo về đầu ra, hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân”.

Ngay sau khi khởi động dự án, Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai đã ký kết hợp đồng và hỗ trợ nguồn cây giống cho 15 nông hộ, số hộ còn lại sẽ xúc tiến ký kết trong tháng 7 này. Trung bình mỗi hộ đăng ký trồng mới 500-1.000 trụ hồ tiêu. Trong suốt quá trình triển khai dự án, Công ty sẽ trực tiếp tư vấn, hỗ trợ các hộ về quy trình kỹ thuật chăm sóc, nhân giống cũng như cam kết bao tiêu đầu ra cho sản phẩm trong vòng 5 năm. Thông tin thêm về dự án, ông Trần Quang Sơn-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai-cho biết: “Làm hồ tiêu xanh trái vụ là cả một quá trình công phu. Vì có tiêu xanh thì mới có nguyên liệu để sản xuất ra tiêu đỏ chất lượng cao. Từ kinh nghiệm của tôi, làm tiêu xanh trái vụ không chỉ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế mà còn góp phần tái canh các vườn hồ tiêu bị chết trước đây nếu tuân thủ nghiêm quy trình canh tác, chăm sóc theo hướng hữu cơ. Công ty bao tiêu sản phẩm của các hộ với giá tối thiểu hơn 40% so với giá tiêu đen cùng thời điểm. Dự án triển khai bước đầu với quy mô nhỏ, sau đó tiếp tục nhân giống để mở rộng diện tích hồ tiêu xanh trái vụ qua từng năm, đảm bảo nguồn sản phẩm cung ứng ra thị trường”.

Liên quan đến Dự án “Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hồ tiêu xanh” của Công ty TNHH một thành viên Tiêu đỏ Gia Lai, một trong số đối tác chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ quảng cáo Hoàng Nhân (TP. Hồ Chí Minh). Bà Phạm Thị Kim Dung-Giám đốc Công ty-cho biết: “Chúng tôi đã trực tiếp đến vùng nguyên liệu để tìm hiểu quy trình sản xuất, chế biến hồ tiêu tại Gia Lai. Với mong muốn chung tay góp sức cùng doanh nghiệp địa phương, chúng tôi cam kết lo đầu ra cho sản phẩm với nhận diện thương hiệu, chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giá cả tương xứng với giá trị chất lượng sản phẩm hồ tiêu Gia Lai”.

 

SƠN CA

Liên kết sản xuất tiêu xanh trái vụ ảnh 2
 

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

(GLO)- Tại huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) một số đối tượng thường lợi dụng dịp Tết để thực hiện các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Do đó, cấp ủy, chính quyền và các đơn vị chủ rừng đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ rừng.
Nông dân thời 4.0

Nông dân thời 4.0

(GLO)- Hiện nay, nhiều nông dân đầu tư nghiên cứu, lắp đặt các trang-thiết bị hiện đại để giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Gia Lai có 25 sản phẩm được công nhận 4 sao và 189 sản phẩm 3 sao. Nhiều địa phương đã hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia hội chợ triển lãm, sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online giúp sản phẩm nâng cao giá trị, vươn xa hơn trên thị trường.
Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

(GLO)- Sửa quy định về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại Quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng là nội dung vừa được Chính phủ vừa ban hành trong Nghị định 130 về sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng.
Bay xa hương vị "Lệ Cần khoai"

Bay xa hương vị "Lệ Cần khoai"

(GLO)- Mấy chục năm trước, trong hành lý mang theo của người dân xứ Quảng lên dinh điền Lệ Cần (xã Tân Bình, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) có giống khoai Trà Đỏa (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Và hôm nay, giống khoai này đã thành đặc sản nức tiếng, giúp cho nhiều gia đình trở nên khá giả.