.
.

Nâng cao tính bền vững trong sản suất cà phê và hồ tiêu ở Tây Nguyên

Thứ Năm, 23/06/2022, 06:58 [GMT+7]
.

Ngày 22-6, tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đak Lak) đã diễn ra cuộc họp “Khởi động Dự án nâng cao tính bền vững, năng suất và giá trị kinh tế của hệ thống canh tác và chuỗi giá trị của cây cà phê và hồ tiêu ở khu vực Tây Nguyên Việt Nam (V-SCOPE)”.

 

TS. Nguyễn Quang Tân-Trưởng đại diện của Tổ chức nghiên cứu Nông lâm Quốc tế tại Việt Nam, đơn vị triển khai dự án. Ảnh: Nguyễn Thùy Dương
Tiến sĩ Nguyễn Quang Tân-Trưởng đại diện của Tổ chức nghiên cứu Nông-lâm quốc tế tại Việt Nam, đơn vị triển khai dự án phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Thùy Dương


Tham dự sự kiện này có khoảng 100 đại biểu từ Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh: Gia Lai, Đak Lak, Đak Nông, các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp liên quan.

Dự án V-SCOPE được triển khai từ tháng 2-2021 đến tháng 9-2024 tại 3 tỉnh Gia Lai, Đak Lak, Đak Nông với sự tham gia của gần 300 nông hộ trồng cà phê và hồ tiêu. Dự án do Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) và Công ty JDE tài trợ và Tổ chức Nghiên cứu nông-lâm quốc tế (ICRAF) tại Việt Nam, Trung tâm Hợp tác quốc tế nghiên cứu nông nghiệp phục vụ phát triển Pháp (CIRAD) cùng với các đối tác nghiên cứu và đối tác tư nhân thực hiện.

 

Phát biểu tại cuộc họp, Tiến sĩ Estelle Bienabe-điều phối viên dự án V-SCOPE-cho biết: Trong năm đầu tiên của Dự án, nhóm chuyên gia thiết kế và thử nghiệm một quy trình tưới tiêu mới và tiếp tục điều chỉnh trong những năm tiếp theo dựa trên số liệu về tốc độ thấm nước của đất, sự thoát hơi nước ở cây và sản lượng cà phê. Những kiến thức thu được trong quá trình này sẽ được sử dụng để lập mô hình một cách chính xác phản ứng của cà phê và hồ tiêu trong các điều kiện khí hậu khác nhau, khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi, để thiết kế hoàn thiện hệ thống tưới thông minh thích ứng với khí hậu cho cà phê và hồ tiêu ở Tây Nguyên.

 

Các đối tác tư nhân sẽ tham gia thực hiện các thí nghiệm và phân tích chuyên sâu về hệ thống tưới tiêu. Hai ủy ban kỹ thuật đã được thành lập: một nhóm sẽ nghiên cứu trên cây hồ tiêu cùng các kĩ sư công ty McCormick Global Ingredients Ltd. (MGIL), Pearl và Simexco; nhóm còn lại sẽ nghiên cứu cây cà phê cùng các công ty: Jacobs Douwe Egberts, Tchibo, LDC, ECOM và Simexco.


 

TS- Estelle Bienabe, Quản lý dự án. Ảnh: Nguyễn Thùy Dương
Tiến sĩ Estelle Bienabe-Quản lý dự án phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Thùy Dương


Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang Tân-điều phối viên Quốc gia của ICRAF, một trong những vấn đề hiện nay ở Tây Nguyên là việc suy thoái đất do tác động bởi các tập quán canh tác không bền vững, nhất là sử dụng quá mức hóa chất trong sản xuất nông nghiệp. Dự án V-SCOPE sẽ thử nghiệm, đánh giá và thúc đẩy các thực hành nông nghiệp bền vững, trong đó có các phương thức cải tiến sức khỏe của đất trong các trang trại cà phê và hồ tiêu.
 

 

 TS Nguyễn Mai Phương, Phó điều phối dự án. Ảnh: Nguyễn Thùy Dương
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Thùy DươngMục tiêu của dự án V-SCOPE nhằm cải thiện sinh kế của nông hộ nhỏ vùng Tây Nguyên, đặc biệt là nhóm dân dễ bị tổn thương, thông qua cải thiện sự bền vững và chuỗi giá trị trong canh tác cây cà phê và hồ tiêu. Dự án gồm 4 hợp phần. Thứ nhất, cải thiện chất lượng đất và kiểm soát sâu bệnh gây hại từ đất trong trang trại cà phê và hồ tiêu và trong vườn ươm. Thứ hai, cải thiện các phương thức canh tác bền vững với việc sử dụng tài nguyên và hiệu quả kinh tế cao hơn. Thứ ba, cải thiện việc cung cấp dịch vụ và quản lý chuỗi các tiêu chuẩn và chứng nhận bền vững… để hỗ trợ những thay đổi trong hoạt động của người dân. Thứ tư, nâng cao năng lực thực hiện các chiến lược mở rộng quy mô và đảm bảo áp dụng lâu dài các hệ thống canh tác bền vững và triển khai chuỗi giá trị ở cấp cảnh quan có tính đến bối cảnh môi trường, chính trị và xã hội.
 

NGUYỄN THÙY DƯƠNG

 

 

 

.