Lão nông ở Ia Hrú làm giàu từ cây cảnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vườn cây cảnh (bonsai) của lão nông Nguyễn Tấn Phúc (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã “vang danh” khắp chốn gần xa. Từ niềm đam mê, ông Phúc đã đưa bonsai thành nghề làm giàu ngay trên đồng đất quê hương.

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, vườn bonsai của gia đình ông Phúc tấp nập khách vào ra. Ai nấy đều trầm trồ ngợi khen khi tham quan khu vườn rộng hơn 2 sào với đủ các loại cây cảnh, từ sanh, si đến linh sam, mai chiếu thủy... Ông Phúc chia sẻ: “Tôi đã có 20 năm gắn bó với nghề trồng cây cảnh. Ngày trước, sau mỗi giờ làm việc, tôi thường tranh thủ ra vườn chăm một vài gốc bonsai để thỏa mãn đam mê. Cuối năm 2010, khi hồ tiêu chết hàng loạt, cuộc sống của gia đình bỗng chốc gặp vô vàn khó khăn. Khi nhiều hộ chuyển đổi sang chăn nuôi, trồng cây ăn quả, tôi quyết định tập trung phát triển vườn bonsai trở thành loại cây trồng chính, mang lại thu nhập chủ yếu cho gia đình”.

 Ông Nguyễn Tấn Phúc (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc vườn cây cảnh của gia đình. Ảnh: Mai Ka
Ông Nguyễn Tấn Phúc (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc vườn cây cảnh của gia đình. Ảnh: Mai Ka


Thời gian đầu, ông Phúc chủ yếu trồng một số loại cây như sanh, si và nhập một ít gốc linh sam, hải châu… với phương châm lấy công làm lãi. Quyết tâm gắn bó với nghề, ông thường xuyên tìm đến các nhà vườn bonsai trong tỉnh để học hỏi nghệ thuật bonsai, đồng thời tham gia Câu lạc bộ “Cây cảnh Cheo Reo” của huyện Chư Sê. Được giao lưu, tiếp cận với các nhà vườn nổi tiếng, ông có thêm kinh nghiệm trong tạo bonsai với những dáng thế, hình thù khác nhau, từ long, trực, phượng, vũ, song thu, tam đa… đến những thế phóng khoáng, hiện đại. Có thể nói, động lực mạnh mẽ nhất để ông Phúc bền bỉ theo nghề chính là tác phẩm “Sơn liễu” đạt giải nhì tại cuộc thi “Bonsai Việt qua ảnh” do Hội Cây cảnh Việt Nam tổ chức vào năm 2014.

Khi tay nghề tạo dáng bonsai đạt độ “chín”, mỗi năm, ông Phúc nhập hàng trăm gốc cây mi ni về chăm sóc và tạo dáng. Theo ông Phúc, khi tạo dáng cho cây cần nhất là sự kiên trì, tuân thủ những quy định chung; đồng thời phải có sự sáng tạo, biết thổi “hồn”, mang lại sự tươi mới, khác biệt cho từng loại cây. “Nghề này nhìn qua tưởng thong dong nhưng thực chất chẳng hề nhàn, thậm chí là ăn không đúng bữa, ngủ không đúng giờ, chăm sóc từng chút như chăm con mọn”-ông Phúc chia sẻ.

Hàng năm, hơn 300 gốc bonsai lớn nhỏ đủ loại như: mai chiếu thủy, nguyệt quế, linh sam, hải châu… phần lớn được ông Phúc tìm mua ở dạng cây phôi, có nguồn gốc tự nhiên, chưa qua chỉnh sửa nhưng phải thỏa mãn điều kiện về gốc và dáng. Trong thời gian 1-2 năm, ông xuất bán ở dạng cây kiểng bonsai nhỏ; còn loại được chăm sóc 3-5 năm, ông xuất bán ở dạng kiểng bonsai lớn. Để nâng cao giá trị, tùy từng loại cây, ông uốn tỉa theo nhiều kiểu hiện đại, trong đó phần lớn là dáng trực, nghiêng, xiên, thác đổ. Qua bàn tay khéo léo của ông, những cây cảnh bình thường đã trở thành các tác phẩm nghệ thuật có giá trị kinh tế cao gấp hàng chục lần. Trong đó, cây thấp nhất 15 triệu đồng; cây có dáng độc, lạ có thể lên tới 100 triệu đồng. Mỗi năm, bonsai đem lại cho gia đình ông thu nhập 400-500 triệu đồng.

Tiếng lành đồn xa, khách hàng từ TP. Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Bình Định, An Giang, Hà Nội… đến tham quan và đặt hàng ngày một đông. Đây là kết quả của quá trình lao động cần cù, sáng tạo và quyết tâm vươn lên làm giàu từ chính niềm đam mê của lão nông Nguyễn Tấn Phúc. “Chúng tôi biết đến vườn bonsai của ông Phúc thông qua các hội cây cảnh. Cách tạo dáng cũng như các dòng cây do ông Phúc lựa chọn đều có chất riêng và phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Chúng tôi là khách hàng thường xuyên của ông Phúc”-anh Nguyễn Văn Ánh (tỉnh Bình Định) cho biết.

Ông Huỳnh Xuân Huy-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Hrú-nhận xét: “Ông Nguyễn Tấn Phúc là một trong những điển hình về phát triển kinh tế tại địa phương. Các loại bonsai của ông rất đẹp, là những tác phẩm nghệ thuật sống động, phù hợp với nhu cầu của thị trường, được đông đảo khách hàng từ Nam chí Bắc ưa chuộng. Ngày nay, thú chơi bonsai càng trở nên phổ biến. Chính vì thế, bonsai không chỉ là thú vui tao nhã mà còn là một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân làm giàu”.

 

 MAI KA
 

Có thể bạn quan tâm

Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Ia Tô (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) mong muốn được hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản. Ảnh: H.D

Ia Grai: Hợp tác xã chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm

(GLO)- Nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để sản phẩm mới có được chỗ đứng ổn định trên thị trường, các HTX rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và ngành chức năng địa phương.

Anh Trương Văn Sơn (bìa trái, thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) giám sát nhân công thu hoạch diện tích khoai lang của gia đình. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Phú Thiện trúng mùa khoai lang

(GLO)- Những ngày này, nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch khoai lang. So với năm ngoái, vụ khoai lang năm nay được mùa, được giá, nông dân thu lời bình quân trên 130 triệu đồng/ha.

Ông Trần Đình Tuấn (thôn 5, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết, 3 ha điều của gia đình chỉ cho thu khoảng hơn 2 tấn. Ảnh: L.N

Nông dân kém vui vì năng suất điều giảm sâu

(GLO)- Mặc dù giá tăng cao nhưng người trồng điều trong tỉnh Gia Lai vẫn kém vui vì mất mùa. Nguyên nhân do vào thời điểm điều ra hoa thì gặp trời mưa, không khí lạnh kéo dài, sương muối làm hư hoa, tỷ lệ đậu quả đạt thấp.

Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú và Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm VLXD thông thường. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai: Đấu giá thành công 9 mỏ đất làm vật liệu san lấp

(GLO)- Ngày 19-3, tại TP. Pleiku, Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm vật liệu xây dựng thông thường chưa có kết quả thăm dò khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Người dân nhận khoán bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh) phát dọn thực bì. Ảnh: N.D

Giao khoán bảo vệ rừng: Lợi ích kép

(GLO)- Thời gian qua, nhiều địa phương, đơn vị chủ rừng tại Gia Lai đẩy mạnh triển khai khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình sinh sống gần rừng. Chính sách này đã mang lại lợi ích kép khi công tác quản lý, bảo vệ rừng được siết chặt và người dân nhận khoán có thêm thu nhập.

Khu vực Đông Nam tỉnh đang vào mùa cao điểm thu hoạch thuốc lá. Ảnh: V.C

Đầu tư nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Khi giá nhiều loại nông sản biến động thất thường thì giá thuốc lá luôn giữ ổn định trong nhiều năm qua. Nhờ liên kết đầu tư cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng thuốc lá được nâng cao, mở ra cơ hội xuất khẩu trong tương lai.

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

(GLO)- Từ nguồn kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ sinh kế để tiếp thêm động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững

Phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững

(GLO)- Với sự đồng hành của chính quyền địa phương, những năm gần đây, ngành mía đường Gia Lai có mức tăng trưởng tương đối ổn định. Đây là tiền đề để các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân cộng đồng trách nhiệm xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững.