Krông Pa: Triển vọng từ giống lúa mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Vụ Đông Xuân 2021-2022, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) triển khai gieo trồng thí điểm giống lúa SHPT3 và BĐR57 tại xã Ia Rmok và Phú Cần. Thực tế cho thấy, các giống lúa này thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương và cho năng suất cao.
Hàng năm, huyện Krông Pa gieo trồng hơn 4.500 ha lúa nước và 1.200 ha lúa cạn. Trong đó, vụ Đông Xuân có khoảng 2.000 ha và vụ mùa khoảng 3.700 ha với những giống chủ lực như: Q5, DV108, OM6976, OM4900, ML48, HT1, LH12, TH6, IR64. Năng suất lúa bình quân đạt 4,5-4,7 tấn/ha. Để giúp nông dân nâng cao thu nhập từ cây lúa, vụ Đông Xuân 2021-2022, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã triển khai gieo trồng thí điểm giống lúa SHPT3 và BĐR57 trên địa bàn xã Ia Rmok và Phú Cần với diện tích 2 ha. 7 hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% lúa giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch.
Gia đình ông Ksor Plú (buôn Bhă Nga, xã Ia Rmok) được Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện hỗ trợ trồng thử nghiệm 2 sào giống lúa SHPT3. Sau 3 tháng xuống giống, ruộng lúa của gia đình ông phát triển rất tốt và chuẩn bị cho thu hoạch. “Giống lúa này phát triển tốt và ít bị sâu bệnh. Dự kiến năng suất đạt khoảng 7 tạ/sào, cao hơn so với những giống lúa trước đây. Vụ tới, tôi sẽ chuyển đổi hết 5 sào sang trồng giống lúa này”-ông Plú vui vẻ nói.
Ông Ksor Plú (bìa phải) cùng công chức Địa chính-Nông nghiệp xã Ia Rmok kiểm tra ruộng lúa. Ảnh: Gia Hưng
Ông Ksor Plú (bìa phải) cùng công chức Địa chính-Nông nghiệp xã Ia Rmok kiểm tra ruộng lúa. Ảnh: Gia Hưng
Gia đình ông Ksor Munh (buôn Thim, xã Phú Cần) có 6 sào ruộng lúa nước 2 vụ tại cánh đồng Phú Cần. Khi được cán bộ kỹ thuật tuyên truyền, ông đăng ký gieo trồng 2 sào giống lúa SHPT3 và BĐR57. Nhờ được hỗ trợ giống và hướng dẫn kỹ thuật, ruộng lúa không có sâu bệnh hại và phát triển tốt.
Ông Ksor Yim-công chức Địa chính-Nông nghiệp xã Ia Rmok-cho hay: Qua theo dõi cho thấy, giống mới khá phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai và năng suất dự kiến cao hơn 1-1,5 tấn/ha so với các giống lúa mà người dân đang gieo trồng. Với năng suất 6-7 tấn/ha, sau khi trừ chi phí thì người dân lãi 15-20 triệu đồng/ha. “Vụ tới, chúng tôi tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi sang gieo sạ giống lúa mới, đặc biệt là trên những diện tích trồng giống lúa cũ đã thoái hóa để giúp bà con tăng thu nhập”.
Trao đổi với P.V, ông Võ Ngọc Châu-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết: Giống lúa SHPT3 và BĐR57 do Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ sản xuất. Các giống lúa này có thời gian sinh trưởng 105-110 ngày, phù hợp với điều kiện sản xuất 2 vụ trên địa bàn huyện cũng như trình độ canh tác của người dân. Qua thực tế trồng thử nghiệm có thể đánh giá 2 giống lúa này cho năng suất 6,5-7 tấn/ha. Đặc biệt, các giống lúa này ít đổ ngã và ít nhiễm sâu bệnh hơn các giống lúa khác.
“Vụ mùa sắp tới, từ nguồn kinh phí sự nghiệp phát triển đất trồng lúa, huyện sẽ hỗ trợ khoảng 58 tấn lúa giống SHPT3 và BĐR57 cho người dân gieo trồng nhằm nâng cao năng suất, sản lượng, tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích”-ông Châu nhấn mạnh.
GIA HƯNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Trương Văn Sơn (bìa trái, thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) giám sát nhân công thu hoạch diện tích khoai lang của gia đình. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Phú Thiện trúng mùa khoai lang

(GLO)- Những ngày này, nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch khoai lang. So với năm ngoái, vụ khoai lang năm nay được mùa, được giá, nông dân thu lời bình quân trên 130 triệu đồng/ha.

Ông Trần Đình Tuấn (thôn 5, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết, 3 ha điều của gia đình chỉ cho thu khoảng hơn 2 tấn. Ảnh: L.N

Nông dân kém vui vì năng suất điều giảm sâu

(GLO)- Mặc dù giá tăng cao nhưng người trồng điều trong tỉnh Gia Lai vẫn kém vui vì mất mùa. Nguyên nhân do vào thời điểm điều ra hoa thì gặp trời mưa, không khí lạnh kéo dài, sương muối làm hư hoa, tỷ lệ đậu quả đạt thấp.

Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú và Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm VLXD thông thường. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai: Đấu giá thành công 9 mỏ đất làm vật liệu san lấp

(GLO)- Ngày 19-3, tại TP. Pleiku, Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm vật liệu xây dựng thông thường chưa có kết quả thăm dò khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

(GLO)- Nông nghiệp xanh là xu hướng nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất để giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp. Điểm vượt trội của nông nghiệp xanh so với nông nghiệp truyền thống là tính bền vững, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Khu vực Đông Nam tỉnh đang vào mùa cao điểm thu hoạch thuốc lá. Ảnh: V.C

Đầu tư nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Khi giá nhiều loại nông sản biến động thất thường thì giá thuốc lá luôn giữ ổn định trong nhiều năm qua. Nhờ liên kết đầu tư cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng thuốc lá được nâng cao, mở ra cơ hội xuất khẩu trong tương lai.

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

(GLO)- Từ nguồn kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ sinh kế để tiếp thêm động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Ông Ngôn (làng Kon Chră, xã Hra, huyện Mang Yang) thu hoạch mì trồng xen vào diện tích rừng keo. Ảnh: N.D

Mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp: Lợi ích kép

(GLO)- Từ năm 2023 đến nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) triển khai mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp. Theo đó, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ mượn đất trồng xen cây mì vào diện tích rừng keo do đơn vị quản lý.