Khoa học: Loại quả thần kỳ giúp giảm đến hơn một nửa số ca đột quỵ

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Một loại thực phẩm có nhiều trong bếp giúp giảm một cách thần kỳ 55% nguy cơ đột quỵ, theo nhật báo Anh Express.

Ước tính có khoảng 15 triệu người trên thế giới bị đột quỵ mỗi năm, trong đó 5 triệu người không thể qua khỏi và 5 triệu người khác bị bại liệt vĩnh viễn.

Rất may là, một loại thực phẩm đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ gặp biến cố nguy hiểm này xuống mức đáng kinh ngạc - 55%.

Nhờ vào cà chua chứa hàm lượng lycopene cao

 

 Theo nghiên cứu, ăn nhiều cà chua giúp giảm một cách thần kỳ 55% nguy cơ đột quỵ Shutterstock
Theo nghiên cứu, ăn nhiều cà chua giúp giảm một cách thần kỳ 55% nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Shutterstock


Đó là cà chua, nhờ vào cà chua chứa hàm lượng lycopene cao, theo Express.

Nghiên cứu trước đây, đã được công bố trên tạp chí y khoa của Viện Thần kinh Mỹ Neurology, cho thấy chế độ ăn nhiều cà chua có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ, theo Express.

Nghiên cứu bao gồm 1.031 nam giới Phần Lan trong độ tuổi từ 46 đến 65.

Những người tham gia đã được kiểm tra nồng độ lycopene khi bắt đầu nghiên cứu và sau đó được theo dõi trung bình trong 12 năm.

Tổng cộng có 67 người tham gia nghiên cứu bị đột quỵ trong thời gian theo dõi.

Kết quả cho thấy, trong số 258 người có mức lycopene thấp nhất, có 25 người bị đột quỵ, chiếm 9,7%.

Ngược lại, trong số 259 người có mức lycopene cao nhất, chỉ có 11 người bị đột quỵ, chiếm 4,2%.

Nghĩa là, người có mức lycopene cao nhất có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 55% so với người có mức lycopene thấp nhất.

Khi xem xét các trường hợp đột quỵ do cục máu đông, kết quả cho thấy, những người có mức lycopene cao nhất ít bị đột quỵ do cục máu đông hơn 59% so với những người có mức thấp nhất, theo Express.

Nhóm nghiên cứu kết luận: Nghiên cứu này cho thấy nồng độ lycopene cao trong máu, là dấu hiệu của việc tiêu thụ cà chua - có tác dụng làm giảm đột quỵ nói chúng và cả đột quỵ do cục máu đông.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra nồng độ các chất chống oxy hóa khác như alpha-carotene, beta-carotene, alpha-tocopherol và retinol.

 

 … và giảm đến 59% đột quỵ do cục máu đông. Ảnh: Shutterstock
… và giảm đến 59% đột quỵ do cục máu đông. Ảnh: Shutterstock


Tuy nhiên, kết quả cho thấy những chất chống oxy hóa này không có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ.

Lycopene là một chống oxy hóa mạnh có thể giúp ổn định huyết áp và giảm mức cholesterol xấu LDL, đây là 2 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ.

Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất này có thể ức chế phản ứng viêm và kết tập tiểu cầu, từ đó làm giảm khả năng hình thành cục máu đông.

Tác giả nghiên cứu, thạc sĩ khoa học Jouni Karppi, từ Đại học Đông Phần Lan, lưu ý: Nghiên cứu này bổ sung bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Các kết quả ủng hộ khuyến nghị nên ăn nhiều hơn 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày, điều này có thể giúp giảm đáng kể số ca đột quỵ trên toàn thế giới, như trong nghiên cứu trước đây.

 

Theo Thiên Lan (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

(GLO)- Với máy móc hiện đại, bác sĩ nhiều kinh nghiệm, đội ngũ y tế ân cần, chuyên nghiệp nên nhiều người dân đã lựa chọn nội soi dạ dày-nội soi đại tràng tại Phòng khám đa khoa SYSMED Phù Đổng (02A Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) giúp tầm soát sớm các bệnh lý tiêu hóa và điều trị hiệu quả.

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol