Khảo sát khả năng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chủ lực của tỉnh Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 28-9, tại TP. Pleiku, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội nghị đánh giá khả năng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Gia Lai” cho sản phẩm chủ lực của địa phương.

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại vườn ươm cây giống chanh dây tại Công ty cổ phần xuất khẩu Đồng Giao. Ảnh: Ngọc Thu
Đoàn công tác khảo sát thực tế tại vườn ươm cây giống chanh dây của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Ảnh: Ngọc Thu

Tại hội nghị, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ nhận định, sản phẩm chanh dây, cà phê của Gia Lai đã có vị trí nhất định trên thị trường trong và ngoài nước về đặc tính và chất lượng. Đồng thời, diện tích canh tác và sản lượng chanh dây, cà phê không ngừng nâng cao đã khẳng định tiềm năng phát triển của sản phẩm trên thị trường. Vì vậy, 2 sản phẩm trên đáp ứng các điều kiện để đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý theo quy định với khu vực địa lý tương ứng là toàn tỉnh Gia Lai.

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ cũng ghi nhận những giá trị của sản phẩm chủ lực tại tỉnh Gia Lai; đồng thời tiếp thu kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã để đề nghị cấp trên hỗ trợ thực hiện bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Trước đó, đoàn công tác của Cục Sở hữu trí tuệ đã đi khảo sát, đánh giá khả năng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Gia Lai” cho sản phẩm chanh dây tại Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Hùng Thơm và sản phẩm cà phê của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp. Qua khảo sát về thổ nhưỡng khí hậu, năng suất cho thấy, Gia Lai là khu vực tương ứng với chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chanh dây và cà phê.

NGỌC THU

Có thể bạn quan tâm

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

Bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ

(GLO)- Sáng 11-7, UBND xã Ia Krái (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Viện Ứng dụng công nghệ và Phát triển nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Tâm Gia Phát bế giảng lớp tập huấn chuyển đổi và quản lý sản xuất sầu riêng, cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

(GLO)- Tình trạng cà phê rụng quả non xuất hiện tại nhiều vùng trồng ở phía Tây tỉnh Gia Lai khiến nông dân lo lắng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần xác định đúng nguyên nhân, cân đối dinh dưỡng và kiểm soát sâu bệnh để hạn chế thiệt hại.

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường), đầu năm 2026 đến nay, diện tích sản xuất và số lao động làm muối giảm so với cùng kỳ năm 2025. Toàn tỉnh đã bán 7.556 tấn muối, lượng muối còn tồn trong dân là 7.580,4 tấn.

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

(GLO)- Không chờ đến khi những vùng đất màu mỡ mất dần khả năng canh tác, Gia Lai đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên đất, phục hồi hệ sinh thái và xây dựng nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê thuộc Dự án SAFE

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê

(GLO)- Trong khuôn khổ Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng (SAFE) Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai vừa cấp hơn 1.200 cây mắc ca cho 6 hộ dân tại 2 xã Kon Gang và Kbang trồng xen trong vườn cà phê, tuân thủ quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR).

null