Kbang hỗ trợ thực hiện 5 mô hình tưới tiết kiệm nước trên cây mía

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 11-9, ông Đỗ Công Trúc-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kbang (tỉnh Gia Lai), cho biết đơn vị vừa nghiệm thu 5 mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây mía ở 2 xã Đak Hlơ và Kông Lơng Khơng.

Từ giữa năm 2023, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kbang phối hợp với 5 hộ dân (xã Đak Hlơ 4 hộ, xã Kông Lơng Khơng 1 hộ) để thực hiện 5 mô hình lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước cho 5 ha mía. Mỗi hộ tham gia mô hình trên diện tích 1 ha mía với chi phí đầu tư hệ thống tưới khoảng 20 triệu đồng; trong đó, huyện hỗ trợ 5,4 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp, còn lại là hộ dân đối ứng.

Kiểm tra, nghiệm thu mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây mía. Ảnh: Minh Ngân

Kiểm tra, nghiệm thu mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây mía. Ảnh: Minh Ngân

Kết quả nghiệm thu cho thấy, qua thời gian sử dụng hệ thống không chỉ tưới nước mà còn bón phân cho từng gốc mía bằng cách hòa lẫn với nước. Với việc sử dụng hệ thống tưới này giúp cây mía sinh trưởng tốt, đồng đều hơn so với diện tích mía không sử dụng hệ thống tưới; đồng thời tiết kiệm được nhân công và 50% lượng nước tưới.

Đây là mô hình điểm để các hộ dân tham khảo, nhân rộng, qua đó giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất của vùng nguyên liệu mía Kbang.

Có thể bạn quan tâm

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Thuận (thôn 2, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh) chặt bỏ gần 40 cây cà phê để hiến đất mở rộng mặt đường. Ảnh: N.D

Đòn bẩy phát triển vùng nguyên liệu cà phê bền vững

(GLO)- Sau 2 năm triển khai hợp phần 5 của Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông-lâm-thủy sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025, nhiều tuyến đường nội đồng ra vùng nguyên liệu sản xuất cà phê được đầu tư xây dựng.