Israel không kích dải Gaza, căng thẳng leo thang giữa Palestine và Ten Avip

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Rạng sáng 7/4, quân đội Israel đã tiến hành không kích dải Gaza, đồng thời cho biết đang “tấn công ở Lebanon”, hành động được cho là đáp trả sau khi Israel phải hứng chịu vụ tấn công rocket từ Lebanon hôm trước.
Quân đội Israel không kích một loạt địa điểm ở dải Gaza. Ảnh: Reuters

Quân đội Israel không kích một loạt địa điểm ở dải Gaza. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn tuyên bố của quân đội Israel cho biết nhóm tiêm kích "bắn trúng một cơ sở sản xuất, bảo quản và tồn trữ vật liệu hóa học cùng với địa điểm sản xuất vũ khí" thuộc về lực lượng Hamas. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cam kết Israel sẵn sàng dốc toàn lực đối phó bất kỳ vụ tấn công nào.

Các vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” giữa các bên thời gian gần đây khiến tình hình an ninh tại khu vực đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Hôm 5/4, cảnh sát Israel đã đột kích vào khu nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem của người Hồi giáo với lý do là nhằm đánh đuổi "những thanh niên vi phạm pháp luật và những kẻ kích động đeo mặt nạ" cố thủ bên trong.

Ngay sau đó, khu vực miền Bắc Israel hứng các cuộc tấn công bằng rocket. Có 34 quả rocket lao từ hướng Lebanon tới, trong đó 25 quả bị hệ thống phòng không Israel đánh chặn. Trong tuyên bố hôm 7/4, Hamas – lực lượng quân sự kiểm soát dải Gaza – lên án hành động tấn công vào Liban và dải Gaza của quân đội Israel. Hamas cũng bày tỏ “tình đoàn kết với người dân Liban”. Hezbollah – nhóm vũ trang kiểm soát biên giới phía Nam Liban và thân Hamas – tuyên bố, “hàng trăm triệu người Hồi giáo” đã sẵn sàng “đổ máu” vì thánh địa al-Aqsa.

Trước tình trạng căng thẳng giữa các bên, Liên hợp quốc và Mỹ đã bày tỏ quan ngại và kêu gọi kiềm chế. Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephen Durajic nhấn mạnh:“Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa. Lực lượng tạm thời của Liên hợp quốc tại Lebanon vẫn giữ liên lạc với các bên và chúng tôi kêu gọi các bên tránh bất kỳ hành động đơn phương nào có thể làm leo thang tình hình”.

Trước thềm tháng Ramadan, Palestine và Israel đã đạt được thỏa thuận nhất trí giảm căng thẳng và thúc đẩy hòa bình hôm 19/3. Hai bên cũng tái khẳng định ý chí chung và cam kết hành động ngay lập tức để chấm dứt các biện pháp đơn phương trong 3 – 6 tháng.

TS ( từ TTXVN, TNO, vtc.vn, nguoiduatin.vn)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp GS Serge Haroche, chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2012.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp GS Serge Haroche và đoàn các nhà khoa học quốc tế

(GLO)- Sáng 9-10, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp GS Serge Haroche-chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2012, cùng đoàn các nhà khoa học quốc tế nhân dịp đến dự hội nghị quốc tế “100 năm Vật lý lượng tử” do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức.

Thường trực HĐND tỉnh họp thống nhất nội dung dự kiến Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề) và Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025

Thường trực HĐND tỉnh họp thống nhất nội dung dự kiến Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề) và Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025

(GLO)- Sáng 9-10, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp bàn, thống nhất dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề) và Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

null