Indonesia sẽ mua 300.000 tấn gạo trắng 5% tấm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia cho biết nước này sẽ mua gạo 300.000 tấn gạo trắng 5% tấm từ 4 nước: Việt Nam, Thái Lan, Pakistan và Campuchia.

Theo SS Rice News, chuyên trang về thị trường lúa gạo thế giới ngày 11-9 đưa tin, Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) cho biết nước này sẽ mua 300.000 tấn gạo trắng 5% tấm từ các nước Việt Nam, Thái Lan, Pakistan và Campuchia.

Indonesia thông báo sẽ mở thầu 300.000 tấn gạo trắng 5% tấm

Indonesia thông báo sẽ mở thầu 300.000 tấn gạo trắng 5% tấm

Tuy nhiên, Bulog cũng thông báo chi tiết kỹ thuật là gạo phải được đóng túi trong polypropylen với trọng lượng 50 kg/túi. Trọng lượng của túi rỗng là 120 gam và phù hợp với bao bì xuất khẩu tiêu chuẩn, phù hợp cho vận chuyển đường biển và đường bộ.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc Indonesia thông tin mở gói thầu này nhiều khả năng thị trường gạo thế giới lại tăng trở lại. Trong tuần trước, giá gạo tại châu Á đã giảm nhiệt khi điều chỉnh giảm mạnh sau chuỗi ngày ở mức giá cao.

Tháng trước, Indonesia đã đạt được hợp đồng mua 125.000 tấn gạo từ Campuchia, trong đó có 25.000 tấn gạo thơm và phần còn lại là gạo trắng. Bên cạnh đó, Indonesia cũng đang thúc đẩy hợp đồng mua gạo từ Myanmar, sản lượng khoảng 70.000-80.000 tấn.

Trong những năm gần đây, Indonesia cố gắng tự chủ nguồn cung gạo. Tuy nhiên, từ cuối năm 2022 do khô hạn bất thường nên họ bắt buộc phải nhập khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Từ đầu tháng 9-2023, để đối phó với giá gạo tăng cao, Indonesia quyết định chi khoản tiền hơn 500 triệu USD để thực hiện chương trình cấp phát gạo miễn phí cho người nghèo.

Các cập nhật từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho thấy, trong phiên giao dịch ngày 11-9, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam hiện ở mức 623 USD/tấn (giảm 20 USD/tấn so với ngày 5-9); gạo cùng chủng loại của Thái Lan hiện ở mức 613 USD/tấn (giảm 20 USD/tấn so với ngày 5-9). Như vậy, với mức giá này, gạo của Việt Nam vẫn cao hơn Thái Lan 10 USD và cao hơn Pakistan 15 USD (gạo cùng loại của nước này ở mức 608 USD/tấn).

Theo Tổng cục Thống kê, 8 tháng 2023, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt gần 6 triệu tấn, trị giá 3,2 tỷ USD, tăng lần lượt 23% và 37,3%. Riêng tháng 8, xuất khẩu gạo mang về gần 600 triệu USD. Với đà này, chỉ khoảng giữa tháng 9, xuất khẩu gạo sẽ bằng hoặc vượt cả năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều làng nghề trồng hoa ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Tuy nhiên, thời tiết thất thường và sâu bệnh phát triển mạnh khiến nhiều hộ trồng hoa cúc “đứng ngồi không yên”.

Ông Đào Văn Thái (phường Hoài Nhơn) chuyển đổi nghề hiệu quả đang được nhiều ngư dân xem là hình mẫu học tập. Ảnh: Diệp Bảo Sương

Gia Lai hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ sinh thái biển

(GLO)- Trước thực tế số lượng tàu khai thác hải sản quá nhiều, trong đó có một số hành nghề có thể gây ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương tìm phương án giúp ngư dân chuyển đổi nghề để phát triển bền vững.

Phù Mỹ Nam: Từ sợi bún quê đến sản phẩm OCOP

Phù Mỹ Nam: Từ sợi bún quê đến sản phẩm OCOP

(GLO)- Trên vùng đất Phù Mỹ Nam nắng nhiều, thiếu nước tưới, cây mì vẫn bền bỉ bén rễ, xanh lá, nuôi sống bao thế hệ người dân. Từ hạt tinh bột quê hương ấy, bà con thôn Vĩnh Nhơn (xã Phù Mỹ Nam) khéo léo chế biến thành bún mì số 8 trắng mịn, dẻo dai-sản phẩm nay đã được chứng nhận OCOP 3 sao.

Xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, không để chương trình gián đoạn

Xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, không để chương trình gián đoạn

(GLO)- Việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã thời gian qua đã góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, quá trình này cũng đặt ra một số khó khăn nhất định đối với việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

null