Ia Piar: Cán bộ, đảng viên tích cực giúp đỡ hộ nghèo

(GLO)- Được triển khai đầu năm 2017, phong trào “Cán bộ, đảng viên nơi cư trú giúp đỡ hộ nghèo” của xã Ia Piar (huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tiếp sức cho hộ nghèo.
Ông Siu Thiên-Chủ tịch UBND xã Ia Piar-cho biết: Phong trào được triển khai nhằm tiếp sức cho hộ nghèo ở 14 làng trong xã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo bền vững. Qua khảo sát của cán bộ, đảng viên nơi cư trú cho thấy, phần lớn hộ nghèo trên địa bàn xã do thiếu kinh nghiệm, ít đất sản xuất, không có vốn làm ăn... Từ đầu năm 2017 đến nay, xã Ia Piar đã phân công cán bộ, đảng viên nơi cư trú và Ban Nhân dân 14 thôn, làng giúp đỡ 338 hộ nghèo trong xã bằng cách giúp cây giống, cho mượn vật nuôi, hỗ trợ kinh nghiệm sản xuất, vay vốn xóa nhà tạm, dột nát. 
  Bà Rơ Châm H'Huy (bìa phải) cho gia đình chị Nay HBiên mượn bò giống để có cơ hội thoát nghèo. Ảnh: Đ.Y
Bà Rơ Châm H'Huy (bìa phải) cho gia đình chị Nay HBiên mượn bò giống để có cơ hội thoát nghèo. Ảnh: Đ.Y
Trong số các đảng viên tích cực giúp đỡ hộ nghèo phải kể đến bà Rơ Châm H'Huy (làng  Rbai A)-nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Piar. Bà H'Huy nói: “Nhận thấy kinh tế gia đình đã ổn định nhưng trong làng vẫn còn nhiều hộ nghèo không có bò để nuôi, tôi đã chủ động thăm dò xem có hộ nào cần thì tôi cho mượn. Khi đó, nhiều người rất muốn tham gia, nhưng gia đình tôi chỉ có 3 con bò giống nên tôi chọn 3 hộ nghèo nhất cho mượn, giúp bà con có bò giống để gầy đàn, phát triển kinh tế”.
Nhờ mượn được bò giống của bà H'Huy, các hộ: Siu Gloang, Rmah HDjem và Nay HBiên sẽ có cơ hội thoát nghèo. Ông Siu Gloang chia sẻ: “Con bò giống của bà H'Huy đến nay đã đẻ được 1 con bê rồi. Cứ thế này, sang năm bò đẻ bê tiếp, nuôi bê lớn bán được món tiền, lúc ấy mình sẽ sửa lại căn nhà tạm bợ này”. Còn chị Nay HBiên cũng rất phấn khởi: “Mấy năm trước, gia đình mình khó khăn lắm, không có bò nuôi. Vừa rồi, bà H'Huy cho mượn bò giống, nay bò ấy sắp sinh bê. Bà H'Huy còn nhiệt tình bày mình cách chăm sóc, trồng cỏ nuôi bò, thu gom phân bò bán để có thêm thu nhập. Mình cũng được hỗ trợ vay vốn ưu đãi, có tiền đầu tư sản xuất nên không còn nghèo như trước nữa”.
Ở làng Ama Nhơn, cán bộ, đảng viên cũng tích cực giúp hộ nghèo xóa nhà tạm bợ. Thấy gia đình chị Ksor Khen phải sống trong căn nhà chật hẹp, dột nát, chi bộ và Ban Nhân dân thôn đã họp bàn, thống nhất giúp đỡ chị vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội 50 triệu đồng. Đồng thời, mỗi cán bộ, đảng viên, bà con trong làng còn góp công san ủi nền nhà, sân vườn, vận chuyển vật liệu cát, đá giúp gia đình chị Khen xây dựng được căn nhà mới với diện tích 65 m2. “Được mọi người hỗ trợ xây dựng nhà, tôi vui lắm. Cảm ơn cán bộ, đảng viên, bà con nhân dân trong làng. Gia đình tôi sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo”-chị Khen bày tỏ.
Ông Ksor Phuôn-Bí thư chi bộ làng Ama Nhơn-cho biết: “Nhờ hiểu rõ, nắm chắc hoàn cảnh, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con nên hầu hết cán bộ, đảng viên đang sinh sống ở làng đều có hướng hỗ trợ hợp lý để giúp hộ nghèo. Dù việc hỗ trợ có hạn song cũng đã cải thiện đáng kể hoàn cảnh sống của các hộ nghèo”.
Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND xã Siu Thiên thông tin: Qua gần 2 năm triển khai, đến nay đã có 116 hộ trên địa bàn thoát nghèo; 31 hộ nghèo xóa được nhà tạm, dột nát; 100% hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn ưu đãi, được cho mượn giống bò, heo, hỗ trợ kinh nghiệm sản xuất.
“Kết quả bước đầu cho thấy, những cán bộ, đảng viên được phân công giúp đỡ gia đình khó khăn đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có những giải pháp thiết thực, hiệu quả, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu, sâu sát với quần chúng nhân dân. Hộ nghèo được giúp đỡ cũng rất phấn khởi, tập trung tăng gia sản xuất, từng bước cải thiện đời sống, tin tưởng và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Hiện xã Ia Piar còn 222 hộ nghèo khó khăn về vốn, kinh nghiệm sản xuất, 5 hộ nghèo còn ở nhà dột nát, tạm bợ. Vì vậy, thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo cán bộ, đảng viên nơi cư trú tiếp tục bám sát, phát động nhiều phong trào, mô hình gây quỹ để giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều việc làm thiết thực”-ông Thiên cho biết thêm.
Hà Tây

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.