.
.
(GLO)- Từ các nguồn vốn khác nhau, thời gian qua, huyện Chư Pah, Gia Lai đã hỗ trợ nhiều hộ nghèo trên địa bàn xây mới, sửa chữa nhà ở để ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
 
 
Trong căn nhà xây kiên cố lợp tôn khang trang, bà Rơ Châm H'Lunh (làng H'Reng, xã Hòa Phú) chia sẻ: “Trước đây, dù nỗ lực lao động, tích góp nhưng gia đình vẫn không đủ tiền làm nhà, phải dựng tạm ngôi nhà tôn để ở, những lúc nắng mưa cực lắm. Được vay ưu đãi 25 triệu đồng theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ và được Hội Phụ nữ các cấp hỗ trợ 30 triệu đồng, gia đình vay mượn thêm để xây nhà mới. Ngôi nhà hoàn thành vào tháng 9-2017 với diện tích trên 50 m2. Giờ đây, gia đình tôi không còn lo lắng mỗi khi mưa nắng, yên tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”. 
 
 
  Làm nhà cho hộ nghèo ở huyện Chư Pah.  Ảnh: Đức Thụy
Làm nhà cho hộ nghèo ở huyện Chư Pah. Ảnh: Đức Thụy
 
Trong 2 năm (2016-2017), huyện Chư Pah đã huy động nhiều nguồn lực để xây mới 108 căn nhà, sửa chữa 37 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn với tổng kinh phí trên 6,3 tỷ đồng. Trong đó, nguồn hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện trên 3,6 tỷ đồng, kinh phí hộ gia đình đối ứng trên 2,7 tỷ đồng. Năm 2018, huyện có 40 hộ nghèo ở các xã: Ia Khươl, Ia Ka, Ia Mơ Nông, Nghĩa Hòa, Hòa Phú, Đak Tơ Ve, Hà Tây, Ia Phí, Ia Nhin, Chư Jôr, Ia Kreng và thị trấn Ia Ly đăng ký và được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện hỗ trợ vốn vay tổng cộng 1 tỷ đồng. Đến thời điểm này, huyện đã hoàn thành xây mới và sửa chữa 27 ngôi nhà; còn lại 13 ngôi nhà đến cuối năm 2018 sẽ phấn đấu hoàn thành.
 
Ngoài ra, trong năm 2018, huyện Chư Pah cũng đã huy động thêm nhiều nguồn lực để hỗ trợ hộ nghèo xây mới và sửa chữa nhà ở. Cụ thể, Công ty Thủy điện Ia Ly đã phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện hỗ trợ 180 triệu đồng xây mới 3 ngôi nhà cho hộ nghèo tại xã Ia Kreng, Ia Mơ Nông và thị trấn Ia Ly; Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT-Chi nhánh huyện Chư Pah cũng đã hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 nhà ở cho hộ nghèo tại xã Ia Mơ Nông; Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pah hỗ trợ 140 triệu đồng xây mới 2 nhà ở và tạo sinh kế cho 2 hộ nghèo ở xã Đak Tơ Ve và Ia Mơ Nông.
 
Việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Chư Pah luôn được công khai từ khâu bình xét đến hoàn thành đưa vào sử dụng; bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng và phát huy hiệu quả của các nguồn vốn nên tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Việc xây mới, sửa chữa nhà ở cũng được các địa phương triển khai linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn. Theo đó, các xã, thị trấn thường đứng ra bảo lãnh vật tư, giúp công trình sớm được thực hiện và tập trung vận động các nguồn lực hỗ trợ.
 
Theo thống kê, huyện Chư Pah hiện còn 876 hộ có nhà ở tạm bợ, dột nát cần được xây mới hoặc sửa chữa, trong đó có gần 400 hộ thuộc diện nghèo. Công tác vận động ủng hộ, giúp đỡ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm. Trong khi đó, nhận thức của cộng đồng trong việc hỗ trợ hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở còn thấp. Phần lớn đối tượng được hỗ trợ nhà theo Quyết định số 33 đều là hộ nghèo không có khả năng đối ứng, trong khi kinh phí hỗ trợ 25 triệu đồng/hộ không đủ để xây mới hoặc sửa chữa nhà nên một số hộ không dám vay vốn… Bà Trần Thị Kim Tuyến-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah-cho biết: Thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, huyện sẽ huy động mọi nguồn lực. Ngoài nguồn ngân sách, huyện sẽ kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ theo nhu cầu của người dân. Đặc biệt, huyện sẽ phối hợp với các đơn vị bộ đội đứng chân trên địa bàn hỗ trợ thêm về ngày công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo.
 
 Lê Hải
.