Nhìn con sửa mình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.

Một hôm, khi mẹ đi vắng, giao cho cậu bé ở nhà chơi với em gái. Khi em không nghe lời, cậu chàng cũng đã trách phạt bằng cách dùng cây roi mẹ vẫn thường phạt cậu. Khi nghe tôi hỏi: “Vì sao cháu đánh em?” thì cậu bé vô tư trả lời: “Làm sai thì phải bị phạt thôi cô. Mỗi lần cháu sai, mẹ cũng đánh thế mà, có sao đâu!”.

Nhìn 2 anh em cậu bé, tôi giật mình nhớ đến chuyện nhà mình. Con trai tôi 6 tuổi. Cu cậu rất thích nghịch nước nên thường lấy cớ rửa tay, chạy vào nhà tắm xả nước để chơi, khi mẹ gọi thì chạy ra kèm lời giải thích “Con rửa tay”. Mỗi lần đi tắm, con cũng thường nghịch nước rất lâu, tôi gọi mãi vẫn không chịu ra. Một lần, vì có chút áp lực trong công việc, tôi trở về nhà với tâm thế không mấy thoải mái. Tôi gọi đến mấy lần mà con vẫn không chịu rời khỏi nhà tắm. Sẵn nỗi bực dọc trong người, tôi liền nổi giận chạy xộc vào nhà tắm và quát lớn: “Bây giờ, con muốn ra khỏi nhà tắm hay muốn ăn roi?”. Trước sự bừng bừng nổi giận của tôi, vẻ mặt con biến sắc, né sang một bên rồi từ từ bước ra khỏi nhà tắm. Vừa đi, con vừa lấm lét quay lại dò xét sắc mặt của mẹ. Tối đó, con chỉ ngồi lặng lẽ ăn cơm rồi chạy tọt vào phòng, không líu lo kể đủ thứ chuyện như mọi hôm.

Mỗi khi lên thăm cháu, mẹ tôi vẫn thường dặn dò: “Trẻ con ham chơi, nghịch ngợm là chuyện bình thường, đừng đánh mắng chúng!”. Rồi thế nào mẹ cũng nói: “Ngày xưa, mẹ khó khăn hơn các con bây giờ nhiều nhưng chưa bao giờ đánh mắng các con!”. Đúng vậy, tuổi thơ tôi chưa một lần bị mẹ đánh. Những lúc chị em tôi mắc lỗi, mẹ thường nhẹ nhàng hỏi chuyện rồi phân tích để nhận ra cái sai của mình. Có lần, tôi nói dối mẹ đi học nhưng lại đi tìm tổ chim với bọn con trai trong xóm. Khi bị mẹ phát hiện, tôi đã rất sợ, nhưng hôm đó mẹ không nói gì, chỉ im lặng. Sau thì mẹ khóc rồi bảo: “Hồi chiều, mẹ đi bán ve chai, không may bị ngã xe. Nhưng không sao, mẹ chỉ muốn kiếm thêm ít tiền mua thêm bộ áo quần mới cho con đi học”. Thương mẹ, tôi òa khóc theo. Từ đó, tôi không bao giờ nói dối mẹ thêm một lần nào nữa.

Tôi cũng đã từng nghĩ, với con trẻ “thương cho roi cho vọt” là chuyện bình thường, nhưng sự thật lại là đòn roi và đe nẹt không làm cho đứa trẻ “nhớ” để thay đổi. Tất nhiên, trong cuộc sống, “mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh”. Mỗi bậc làm cha làm mẹ sẽ chọn những cách khác nhau để nuôi dạy và bảo vệ con. Sẽ không có một đáp số chung nào cho tất cả mọi gia đình, chỉ có bản thân mỗi người mới biết mình nên bắt đầu từ đâu, chọn cách nào là tốt hơn. Còn tôi, tôi chọn cách sửa mình trước khi sửa con như ông bà xưa đã dạy “nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình”, kiên nhẫn đồng hành cùng con trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.
Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

(GLO)- Với sự vào cuộc của các ngành, địa phương cũng như đa dạng hình thức tuyên truyền, công tác phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) năm 2023 có nhiều chuyển biến. Số vụ BLGĐ đã giảm rõ rệt, góp phần cải thiện đời sống của mỗi gia đình.
Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

(GLO)- Để được xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa thì gia đình phải đáp ứng những tiêu chuẩn: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương; Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng.
Từ bỏ nếp nghĩ cũ để sống tích cực

Từ bỏ nếp nghĩ cũ để sống tích cực

(GLO)- Trong khi tỷ lệ tảo hôn tại một số vùng dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh còn ở mức cao thì nhiều nơi đã xóa bỏ triệt để hủ tục này. Từ chỗ suy nghĩ khác với quan niệm cũ, nhiều phụ nữ đã vươn lên để có cuộc sống và công việc ổn định. Đây là tiền đề vững chắc để Gia Lai từng bước đẩy lùi, tiến tới chấm dứt hoàn toàn nạn tảo hôn.