Xây dựng gia đình không có bạo lực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2024, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ).

Hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn hạnh phúc, hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững.

xay-dung-gia-dinh-khong-co-bao-luc-dd.jpg
Một tiểu phẩm tham gia hội thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình” năm 2024 do UBND huyện Chư Pưh tổ chức. Ảnh: Minh Hải

Bà Nguyễn Thái Thị Tường Vân-Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch) cho hay: Vào đầu năm, Sở ban hành các văn bản triển khai công tác gia đình và phòng-chống BLGĐ. Đồng thời, Sở tham mưu giúp Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh ban hành các kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực.

Trong đó, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi “Gia đình và phòng-chống BLGĐ” với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng” năm 2024. Theo đó, Ban tổ chức tiếp nhận 320 bài dự thi viết của 320 tác giả, nhóm tác giả; kết quả, có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 15 giải khuyến khích; cùng 55 bài dự thi vẽ, kết quả, có 1 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba và 14 giải khuyến khích.

Ngoài ra, ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch còn cấp phát 175 sách tài liệu tuyên truyền với nội dung “Làm cha mẹ-Nội lực bình an cho con” gửi Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Phòng Văn hóa-Thông tin các huyện, thị xã, thành phố.

Tiến hành tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình trên địa bàn tỉnh cho 288 học viên. Ngoài ra, Sở còn phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức 3 lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số với gần 500 người tham dự.

Cùng với đó, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San thiết kế 20 mẫu tranh cổ động về gia đình và phòng-chống xâm hại trẻ em; sưu tầm 10 tranh cổ động về gia đình và phòng-chống BLGĐ. Xây dựng kế hoạch và tổ chức chương trình chuyên đề về phòng-chống BLGĐ, phòng-chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại các huyện, thị xã trong tỉnh với 10 buổi cho hơn 5.000 lượt người xem.

Hội Liên hiệp phụ nữ cấp huyện và cơ sở đã tổ chức các hoạt động thiết thực như: phát động Tháng hành động phòng-chống bạo lực với chủ đề “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương”, tổ chức 666 buổi tuyên truyền nhân Ngày Gia đình Việt Nam gắn với Tháng hành động quốc gia phòng-chống BLGĐ năm 2024.

Ngoài ra, ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch còn phối hợp với lực lượng Công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi liên quan đến BLGĐ; bảo vệ quyền và lợi ích của người bị xâm hại; giáo dục, xử lý người có hành vi BLGĐ. Tính đến cuối năm 2024, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng được 2.357 “Địa chỉ tin cậy”. Đây là “ngôi nhà thứ 2” nhằm hỗ trợ các nạn nhân BLGĐ, nạn nhân của nạn tảo hôn.

Ông Nguyễn Văn Đức-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Păh-cho biết: Năm 2024, Phòng phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Phòng Dân tộc tổ chức truyền thông phòng-chống xâm hại tình dục, BLGĐ, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho gần 1.000 hội viên. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Păh duy trì 33 “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác văn hóa gia đình vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Theo thống kê, năm 2024, toàn tỉnh xảy ra 32 vụ BLGĐ; công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và phát hiện, xử lý các vụ bạo lực có lúc chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao; hoạt động của một số câu lạc bộ phòng-chống BLGĐ còn mang tính hình thức, nội dung chưa phong phú, hấp dẫn...

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hạnh-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-thông tin: Để khắc phục những tồn tại nói trên, năm 2025, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tiếp tục tham mưu, xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác gia đình và phòng-chống BLGĐ.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực gia đình, cung cấp những kiến thức cơ bản về gia đình và phòng-chống BLGĐ, Luật Phòng-chống BLGĐ. Bên cạnh đó, tiếp tục kiện toàn và nhân rộng “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng và các mô hình phòng-chống BLGĐ.

Tổ chức các hoạt động và tuyên truyền về gia đình, phòng-chống BLGĐ, tập trung tuyên truyền cao điểm nhân các ngày: Quốc tế Hạnh phúc (20-3), Gia đình Việt Nam (28-6), Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25-11)... với nội dung thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, tạo sự lan tỏa, hiệu ứng xã hội mạnh mẽ nhằm tôn vinh giá trị truyền thống của gia đình và xây dựng gia đình văn hóa trong thời kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: GOLDYNGOC

“Không đâu bằng về nhà”

(GLO)- Chiếc xe vừa chớm tới đèo An Khê, một hành khách bật thốt lên: “Tới đèo An Khê cũng coi như về tới nhà, thật nhẹ hết người!”. Câu nói đã nhận được sự đồng tình của nhiều người khác: “Ừ, đúng vậy”, “Mình cũng thấy thế”, “Không đâu bằng về nhà”...

Chư Păh nỗ lực ngăn chặn tình trạng tảo hôn

Chư Păh nỗ lực ngăn chặn tình trạng tảo hôn

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 2-Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn trên địa bàn.

Bạo lực gia đình “hạ nhiệt”

Bạo lực gia đình “hạ nhiệt”

(GLO)- Tổng số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Gia Lai giảm mạnh từ 1.800 vụ (năm 2014) xuống còn 44 vụ (6 tháng đầu năm 2024) đã cho thấy hiệu quả đáng ghi nhận trong nỗ lực đẩy lùi, “hạ nhiệt” thực trạng này bằng sự chung tay từ nhiều phía.
An toàn từ mỗi bếp ăn gia đình

An toàn từ mỗi bếp ăn gia đình

Trong Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng vừa được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký ban hành, có việc cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm (ATTP) Đà Nẵng.
Hàng xóm kể gì về kẻ dùng xyanua đầu độc người thân?

Hàng xóm kể gì về kẻ dùng xyanua đầu độc người thân?

Khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Bích (38 tuổi) để điều tra về tội “Giết người”, người dân ở xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch nơi nghi phạm cư trú không khỏi bàng hoàng với thủ đoạn tàn độc của người phụ nữ này.
Kông Chro kéo giảm tình trạng tảo hôn

Kông Chro kéo giảm tình trạng tảo hôn

(GLO)- Những năm qua, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, nâng cao hiểu biết của người dân về hôn nhân và gia đình. Nhờ đó, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã được kéo giảm.