Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi người Singapore sinh thêm con trong năm Giáp Thìn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 9.2 kêu gọi các gia đình sinh thêm con trong năm Giáp Thìn, sau khi tỷ lệ sinh ở nước này giảm xuống mức thấp lịch sử.

"Nhiều gia đình người Hoa xem đứa trẻ sinh vào năm con rồng là đặc biệt tốt lành. Rồng là biểu tượng của quyền lực, sức mạnh và sự may mắn. Vì vậy, bây giờ là thời điểm thích hợp nhất để các cặp vợ chồng trẻ có thêm một 'con rồng nhỏ' cho gia đình mình", Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi trong bài phát biểu mừng Tết Giáp Thìn sắp đến, theo tờ Nikkei Asia.

Thủ tướng Lý, chào đời vào năm 1952 (Nhâm Thìn), còn nhấn mạnh ông hy vọng "sự khuyến khích" của mình "sẽ thúc đẩy nhiều cặp vợ chồng cố gắng sinh thêm con, dù tôi biết rằng quyết định này mang tính cá nhân". Tính đến tháng 6.2023, người gốc Hoa chiếm 74% cư dân Singapore, theo Nikkei Asia.

Thông điệp trên được đưa ra khi chính phủ Singapore mở rộng hỗ trợ các gia đình sinh con để ngăn chặn tình trạng tỷ lệ sinh giảm. Chi phí sinh hoạt tăng cao bị nhiều người xem là yếu tố cản trở nhiều cặp vợ chồng có con.

Chính phủ Singapore dự kiến sẽ đưa ra thêm các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề này trong kế hoạch ngân sách năm nay, sẽ được công bố trong tuần tới.

Người dân chụp ảnh với tác phẩm điêu khắc rồng tại một trung tâm mua sắm ở Singapore ngày 7.2

Người dân chụp ảnh với tác phẩm điêu khắc rồng tại một trung tâm mua sắm ở Singapore ngày 7.2

Theo dữ liệu chính thức mới nhất, với tổng dân số 5,92 triệu người, bao gồm cả cư dân thường trú và người nước ngoài, tổng tỷ suất sinh của Singapore, số trẻ em trung bình mà phụ nữ sinh ra, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,04 vào năm 2022. Đây là một trong những mức thấp nhất trên toàn cầu, với Hàn Quốc là 0,78, còn Nhật Bản là 1,26.

Chính phủ Singapore cho rằng tỷ lệ sinh giảm là do người dân kết hôn muộn hơn và cha mẹ chăm sóc vừa phải chăm sóc cho ông bà, vừa phải nuôi dưỡng con cái.

Chính phủ Singapore đã công bố một số biện pháp đối phó tỷ lệ sinh giảm trong ngân sách vào năm ngoái, bao gồm tăng thời gian nghỉ thai sản được chính phủ chi trả lương từ 2 lên 4 tuần đối với những người cha có con sinh vào tháng 1.2024 hoặc sau đó.

"Những biện pháp như thế sẽ giảm bớt gánh nặng cho các bậc cha mẹ nhưng chúng chỉ là những biện pháp hỗ trợ. Cuối cùng, các cặp vợ chồng sẽ quyết định có sinh con hay không vì lý do riêng của họ", Thủ tướng Lý nhấn mạnh.

Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chính sách (Singapore) được công bố vào tháng trước cho thấy những người trẻ tuổi ít có ý định sinh con vì chi phí cao và căng thẳng, dù hầu hết vẫn mong muốn kết hôn. Trong số những người từ 21 đến 34 tuổi, 72% cảm thấy không cần thiết phải có con trong hôn nhân, so với 63% ở những người từ 35 đến 49 tuổi và 49% ở những người từ 50 đến 64 tuổi, theo Nikkei Asia.

"Mỗi thế hệ có những khát vọng khác nhau, khi nhiều người trẻ ưu tiên sự nghiệp, dành thời gian cho bạn đời và theo đuổi sở thích. Ngay cả những cặp vợ chồng muốn có con cũng có thể trì hoãn việc lập gia đình mà không nhận ra rằng mọi việc lại trở nên khó khăn hơn khi mỗi năm trôi qua. Tất cả điều này khá dễ hiểu. Nhưng tôi vẫn hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều cặp vợ chồng Singapore quyết định sinh thêm con và sinh con sớm hơn", ông Lý nhấn mạnh trong bài phát biểu dịp Tết Giáp Thìn.

Có thể bạn quan tâm

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.
Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

(GLO)- Với sự vào cuộc của các ngành, địa phương cũng như đa dạng hình thức tuyên truyền, công tác phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) năm 2023 có nhiều chuyển biến. Số vụ BLGĐ đã giảm rõ rệt, góp phần cải thiện đời sống của mỗi gia đình.
Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

(GLO)- Để được xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa thì gia đình phải đáp ứng những tiêu chuẩn: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương; Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng.
Từ bỏ nếp nghĩ cũ để sống tích cực

Từ bỏ nếp nghĩ cũ để sống tích cực

(GLO)- Trong khi tỷ lệ tảo hôn tại một số vùng dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh còn ở mức cao thì nhiều nơi đã xóa bỏ triệt để hủ tục này. Từ chỗ suy nghĩ khác với quan niệm cũ, nhiều phụ nữ đã vươn lên để có cuộc sống và công việc ổn định. Đây là tiền đề vững chắc để Gia Lai từng bước đẩy lùi, tiến tới chấm dứt hoàn toàn nạn tảo hôn.