Huyện Ia Pa: Diện tích mía trồng mới tăng mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Do giá mì xuống thấp và sản xuất lúa 1 vụ kém hiệu quả nên nông dân huyện Ia Pa đã chuyển đổi một phần diện tích sang trồng mía.

 Người dân làm cỏ mía. Ảnh: L.N
Người dân làm cỏ mía. Ảnh: L.N

Tính đến thời điểm này, nông dân huyện Ia Pa đã trồng mới được 3.191 ha mía, tăng 1.641 ha so với kế hoạch. Diện tích mía tập trung chủ yếu tại các xã Pờ Tó 1.332 ha, Chư Răng 763 ha, Kim Tân 639 ha, Ia Ma Rơn 234 ha, Ia Kdăm 115 ha.

Xã Pờ Tó là một trong những địa phương có diện tích mía lớn nhất huyện. Theo kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017, toàn xã gieo trồng 1.048 ha cây trồng các loại. Tuy nhiên, đến nay người dân đã xuống giống hơn 1.781 ha, vượt 170% kế hoạch. Trong đó chủ yếu là mía trồng mới với 1.332 ha, lúa nước 145 ha, mì 155 ha, thuốc lá 52 ha, rau các loại 65 ha. Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân trên địa bàn xã năm nay tăng đột biến là do giá mì xuống thấp người dân đã chuyển sang trồng mía.

Ông Phạm Văn Quynh (làng Kliếc, xã Pờ Tó) cho hay: “Nhà tôi có hơn 3 ha đất trồng mì nhưng vụ vừa rồi giá quá thấp, thu hoạch xong chỉ đủ tiền công. Giá mì biến động thất thường nên năm nay tôi quyết định chuyển toàn bộ diện tích sang trồng mía”.

Tương tự, gia đình ông Đặng Xuân Cường (thôn 4, xã Pờ Tó) cũng chuyển đổi gần 4 ha mì sang trồng mía. Ông Cường cho biết: Nếu tính toán cụ thể thì mỗi ha mì với giá ổn định có thể thu lãi 10-15 triệu đồng. Trong khi đó, trồng mía năng suất đạt khoảng 80-100 tấn/ha thì có thể lãi 25-40 triệu đồng/ha. Ngoài ra, người trồng mía vừa được hỗ trợ đầu tư, vừa có chính sách tiêu thụ sản phẩm ổn định.

Ngoài ra, người dân huyện Ia Pa cũng đã mạnh dạn chuyển một phần diện tích lúa nước 1 vụ sang trồng mía. Tính đến thời điểm này, người dân đã chuyển khoảng 400 ha lúa nước 1 vụ sang trồng mía phát huy hiệu quả. Tại cánh đồng xã Chư Mố, vụ Đông Xuân 2015-2016, người dân chỉ làm hơn 24 ha thì vụ Đông Xuân năm nay có hơn 100 hộ dân chuyển 85 ha lúa 1 vụ sang trồng mía. Hay tại cánh đồng xã Ia Kdăm, vụ Đông Xuân trước, người dân chuyển 70 ha sang trồng cây mía, đến vụ Đông Xuân 2016-2017 người dân đã chuyển đổi hơn 120 ha. Ông Trần Văn Hùng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa cho biết: Việc chuyển đổi diện tích lúa 1 vụ sang trồng mía và hình thành cánh đồng mẫu lớn là chủ trương của huyện. Huyện đã làm việc với Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai đưa cây mía thay thế trên những diện tích lúa 1 vụ bấp bênh và có chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi, dồn điền đổi thửa hình thành cánh đồng mẫu lớn.

Ông Trần Văn Hùng cho biết thêm: Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ, tự cung tự cấp. Hiện nay, bà con liên kết với nhau để dồn điền đổi thửa canh tác cây mía cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Thông thường mỗi ha lúa 1 vụ sản xuất trong điều kiện khí hậu thuận lợi thì người dân cũng chỉ thu nhập 2-3 triệu đồng. Trong khi đó, mỗi ha mía mang lại thu nhập 25-40 triệu đồng. Ngoài ra, trước tình hình biến đổi khí hậu, việc chuyển đổi cây trồng là hướng đi đúng giúp người dân phát triển kinh tế ổn định, bền vững.

 Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Ngày hội của sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Ngày hội của sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

(GLO)- Tối 17-10, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, phường Pleiku, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã khai mạc Ngày hội nông sản gắn với hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ 1, năm 2025. Đây thực sự là ngày hội của nông dân với những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được hội tụ, quảng bá.

Phát triển năng lượng sạch, hướng tới Net Zero

Phát triển năng lượng sạch, hướng tới Net Zero

(GLO)- Tại hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy hành động hướng tới phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050” được tổ chức mới đây, các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện doanh nghiệp đã đề xuất các giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu Net Zero trong điều kiện thực tiễn của Gia Lai.

UBND tỉnh quyết định tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để hỗ trợ ổn định đời sống các chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng hỗ trợ chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký quyết định tạm ứng kinh phí hỗ trợ ổn định đời sống đối với các chủ tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh sẽ tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để triển khai chính sách hỗ trợ.

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

(GLO)- Ngày hội Nông sản tỉnh Gia Lai lần thứ I gắn với Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025 (diễn ra từ ngày 17 - 19.10 tại phường Pleiku) là sự kiện nông nghiệp nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Dây chuyền sản xuất nước giải khát từ thảo dược của Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Khu công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku). Ảnh: Hà Duy

Gia Lai: "Cú hích" mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

(GLO)- Khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong tăng trưởng của tỉnh Gia Lai. Với đóng góp hơn 80% GRDP, gần 23% tổng thu ngân sách và tạo việc làm cho 94% lao động toàn tỉnh, khu vực này đã chứng minh năng lực dẫn dắt nhiều lĩnh vực phát triển.

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ ở một số địa phương. Ảnh: Internet

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ

(GLO)- Ngày 14-10, giá heo hơi trong nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam. Trong khi đó, tại miền Bắc, mặt hàng này ổn định giá so với hôm qua.

Ông Thái Như Hiệp-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp nhận Giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: DNCC

Khát vọng xây dựng thương hiệu giá trị

(GLO)- Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực phát triển với khát vọng xây dựng những thương hiệu thật, giá trị thật, coi đó không chỉ là đích đến về lợi nhuận, mà còn là lời cam kết về niềm tin, trách nhiệm xã hội.

null