Hiến máu cứu người-nghĩa cử cao đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh Gia Lai phát triển rộng khắp. Thông qua đó, nhiều bệnh nhân có nguồn máu cấp cứu, điều trị kịp thời thoát khỏi nguy hiểm, vượt qua bệnh tật.

Sau khi tiếp nhận thông tin về việc một cô giáo tại huyện Phú Thiện bị tai nạn giao thông nghiêm trọng đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngày 18-5 vừa qua, hàng chục tình nguyện viên và người dân có cùng nhóm máu A đã có mặt tại Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) để hiến máu cứu người. Trước đó, ngày 12-5, một bệnh nhân nhóm máu O bị sốt xuất huyết sốc mất máu cũng đã được truyền máu cấp cứu nhờ có các tình nguyện viên.

Theo bà Vũ Thị Ngọc Thủy-Phó Trưởng khoa Huyết học-Truyền máu, ngoài những đợt hiến máu theo kế hoạch, các tình nguyện viên và người dân luôn sẵn sàng hiến máu trong các trường hợp khẩn cấp. Chỉ cần có thông báo, kêu gọi trên các nhóm tình nguyện thì rất nhanh sau đó sẽ có người đến ứng cứu. Qua đó, nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch được tiếp máu cấp cứu kịp thời, vượt qua nguy hiểm.

Phong trào HMTN ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Ảnh: N.N

Phong trào HMTN ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Ảnh: N.N

Sự hưởng ứng nhiệt tình đó đã góp phần làm cho phong trào HMTN của tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, lan tỏa rộng rãi. Nhiều cá nhân, gia đình hiến máu tiêu biểu được tôn vinh, khen thưởng kịp thời góp phần động viên khích lệ người dân tham gia HMTN. Với nhiều người, HMTN không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn là tấm lòng sẻ chia, tình cảm tương thân tương ái, là trách nhiệm của mỗi người dân với cộng đồng.

Anh Nguyễn Giang Nam-Phó Chủ tịch UBND phường Phù Đổng (TP. Pleiku) là một trong những điển hình trong phong trào HMTN. Đến nay, anh Nam đã có 47 lần HMTN và hiến tiểu cầu. Từ đầu năm đến nay, anh đã 6 lần hiến tiểu cầu cấp cứu người bệnh.

Anh chia sẻ: “Từ lần đầu tiên đăng ký HMTN đến nay, tôi đã có 16 năm tham gia hiến máu. Trải qua 47 lần hiến máu và hiến tiểu cầu, tôi thấy sức khỏe vẫn tốt. Không chỉ hiến máu định kỳ, tôi còn tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu trong các trường hợp cấp cứu. Ngoài ra, tôi còn tham mưu tổ chức thành công Ngày hội Giọt hồng Phù Đổng 5 năm liên tục (từ năm 2018 đến nay), tiếp nhận được 572 đơn vị máu an toàn.

Là Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê và Chủ nhiệm Câu lạc bộ Máu nóng Chư Sê, anh Nay Winh là một trong những hạt nhân đi đầu trong phong trào HMTN. Anh Winh đã có gần 20 lần HMTN. Ngoài ra, anh còn vận động hàng trăm đoàn viên, thanh niên, người dân tham gia HMTN. “Câu lạc bộ Máu nóng Chư Sê thành lập năm 2019. Câu lạc bộ có 36 thành viên, trong đó có 7 thành viên là người dân tộc thiểu số. Từ khi thành lập đến nay, các thành viên đã hiến trên 200 đơn vị máu”-anh Winh chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 45 đợt HMTN, thu được 9.205 đơn vị máu an toàn, đạt 57% kế hoạch năm. Riêng trong đợt 1 HMTN vừa qua, nhiều địa phương có số lượng máu thu được tăng so với kế hoạch đề ra như: Chư Prông, TP. Pleiku. Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh-cho biết: Toàn tỉnh phấn đấu vận động đạt chỉ tiêu 3.000 đơn vị máu trong Chiến dịch HMTN hè, trong đó, điểm nhấn là hưởng ứng Chương trình “Hành trình đỏ” lần thứ XI-2023 của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN.

Cũng theo ông Diện, Ngày hội hiến máu hưởng ứng “Hành trình đỏ” của tỉnh có chủ đề “Hành trình đỏ-Giọt hồng cao nguyên” diễn ra lúc 7 giờ ngày 8-7 tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku. Tại đây, Ban tổ chức kết hợp tuyên truyền và tư vấn cho 9.000 lượt người về HMTN và về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia); vận động khoảng 2.500 người đăng ký HMTN, tiếp nhận tối thiểu 500 đơn vị máu an toàn.

“Dịp này, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tổ chức tôn vinh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2022-2023. Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về HMTN, an toàn truyền máu và sự cần thiết, ý nghĩa của việc hiến máu cứu người. Đồng thời, tuyên truyền, vận động mở rộng đối tượng tham gia HMTN, tiếp nhận lượng máu lớn nhằm đạt 100% kế hoạch do Ban Chỉ đạo Quốc gia giao năm 2023; góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong cấp cứu và điều trị bệnh của ngành Y tế”-ông Diện thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Trao 43,4 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi mắc viêm não virus

Gia Lai: Trao 43,4 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi mắc viêm não virus

(GLO)- Ngày 19-7, tại Văn phòng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai (101 Lê Lợi, phường Quy Nhơn), Hội đã trao 43,4 triệu đồng cho người nhà bệnh nhi Nguyễn Phan Đan Thanh (13 tuổi, xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai), đang điều trị bệnh viêm não virus tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh.

Quang cảnh chương trình.

Tặng 200 phần quà cho người dân xã An Toàn

(GLO)- Ngày 13-7, tại Nhà văn hóa thôn 2 (xã An Toàn, tỉnh Gia Lai), Chùa Pháp Ấn (phường An Nhơn Nam) và Tịnh thất Chánh Nam (xã Tuy Phước Bắc) phối hợp tổ chức chương trình trao quà từ thiện cho người dân địa phương.

Đoàn thiện nguyện Thiện Chí (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung tặng quà cho các em học sinh. Ảnh: Vũ Chi

"Trao gửi yêu thương" đến học sinh xã Ia Tul

(GLO)- Ngày 12-7, đoàn thiện nguyện Thiện Chí (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (buôn Jứ, xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Trao gửi yêu thương”, tặng quà cho học sinh của trường.

Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Bình Định chia sẻ yêu thương với bệnh nhân

Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Bình Định chia sẻ yêu thương với bệnh nhân

(GLO)- Sáng 10-7, Ban liên lạc Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Bình Định phối hợp cùng nhà hảo tâm và Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn-Dinh dưỡng tổ chức thăm và nấu những suất cơm tặng các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai).

Chị Nay H’Uôn (thứ 2 từ phải sang, buôn Ji, xã Krông Năng) cùng 4 người bạn vui mừng vì đã sẻ chia giọt máu hồng, trao thêm cơ hội được cứu sống cho các bệnh nhân. Ảnh: Vũ Chi

Hạnh phúc khi được sẻ chia giọt máu hồng

(GLO)- Đông đảo tình nguyện viên huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia buổi hiến máu tình nguyện vào sáng 28-6. Với họ, hiến máu không chỉ giúp phục vụ tốt hơn công tác cứu chữa bệnh nhân mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn vì cộng đồng.

Thắp lửa yêu thương từ căn bếp nhỏ

Thắp lửa yêu thương từ căn bếp nhỏ

(GLO)- Đều đặn 4 giờ 30 phút sáng mỗi ngày, các thành viên của nhóm Bếp Thiện Nguyện Gia Lai (số 56A, đường Tôn Thất Tùng, TP. Pleiku) lại nhóm lửa nấu nướng và trao từng suất cơm, cháo nóng đến tận tay những mảnh đời kém may mắn.

null