Hiến máu cứu người-nghĩa cử cao đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh Gia Lai phát triển rộng khắp. Thông qua đó, nhiều bệnh nhân có nguồn máu cấp cứu, điều trị kịp thời thoát khỏi nguy hiểm, vượt qua bệnh tật.

Sau khi tiếp nhận thông tin về việc một cô giáo tại huyện Phú Thiện bị tai nạn giao thông nghiêm trọng đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngày 18-5 vừa qua, hàng chục tình nguyện viên và người dân có cùng nhóm máu A đã có mặt tại Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) để hiến máu cứu người. Trước đó, ngày 12-5, một bệnh nhân nhóm máu O bị sốt xuất huyết sốc mất máu cũng đã được truyền máu cấp cứu nhờ có các tình nguyện viên.

Theo bà Vũ Thị Ngọc Thủy-Phó Trưởng khoa Huyết học-Truyền máu, ngoài những đợt hiến máu theo kế hoạch, các tình nguyện viên và người dân luôn sẵn sàng hiến máu trong các trường hợp khẩn cấp. Chỉ cần có thông báo, kêu gọi trên các nhóm tình nguyện thì rất nhanh sau đó sẽ có người đến ứng cứu. Qua đó, nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch được tiếp máu cấp cứu kịp thời, vượt qua nguy hiểm.

Phong trào HMTN ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Ảnh: N.N ảnh 1

Phong trào HMTN ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Ảnh: N.N

Sự hưởng ứng nhiệt tình đó đã góp phần làm cho phong trào HMTN của tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, lan tỏa rộng rãi. Nhiều cá nhân, gia đình hiến máu tiêu biểu được tôn vinh, khen thưởng kịp thời góp phần động viên khích lệ người dân tham gia HMTN. Với nhiều người, HMTN không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn là tấm lòng sẻ chia, tình cảm tương thân tương ái, là trách nhiệm của mỗi người dân với cộng đồng.

Anh Nguyễn Giang Nam-Phó Chủ tịch UBND phường Phù Đổng (TP. Pleiku) là một trong những điển hình trong phong trào HMTN. Đến nay, anh Nam đã có 47 lần HMTN và hiến tiểu cầu. Từ đầu năm đến nay, anh đã 6 lần hiến tiểu cầu cấp cứu người bệnh.

Anh chia sẻ: “Từ lần đầu tiên đăng ký HMTN đến nay, tôi đã có 16 năm tham gia hiến máu. Trải qua 47 lần hiến máu và hiến tiểu cầu, tôi thấy sức khỏe vẫn tốt. Không chỉ hiến máu định kỳ, tôi còn tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu trong các trường hợp cấp cứu. Ngoài ra, tôi còn tham mưu tổ chức thành công Ngày hội Giọt hồng Phù Đổng 5 năm liên tục (từ năm 2018 đến nay), tiếp nhận được 572 đơn vị máu an toàn.

Là Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê và Chủ nhiệm Câu lạc bộ Máu nóng Chư Sê, anh Nay Winh là một trong những hạt nhân đi đầu trong phong trào HMTN. Anh Winh đã có gần 20 lần HMTN. Ngoài ra, anh còn vận động hàng trăm đoàn viên, thanh niên, người dân tham gia HMTN. “Câu lạc bộ Máu nóng Chư Sê thành lập năm 2019. Câu lạc bộ có 36 thành viên, trong đó có 7 thành viên là người dân tộc thiểu số. Từ khi thành lập đến nay, các thành viên đã hiến trên 200 đơn vị máu”-anh Winh chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 45 đợt HMTN, thu được 9.205 đơn vị máu an toàn, đạt 57% kế hoạch năm. Riêng trong đợt 1 HMTN vừa qua, nhiều địa phương có số lượng máu thu được tăng so với kế hoạch đề ra như: Chư Prông, TP. Pleiku. Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh-cho biết: Toàn tỉnh phấn đấu vận động đạt chỉ tiêu 3.000 đơn vị máu trong Chiến dịch HMTN hè, trong đó, điểm nhấn là hưởng ứng Chương trình “Hành trình đỏ” lần thứ XI-2023 của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN.

Cũng theo ông Diện, Ngày hội hiến máu hưởng ứng “Hành trình đỏ” của tỉnh có chủ đề “Hành trình đỏ-Giọt hồng cao nguyên” diễn ra lúc 7 giờ ngày 8-7 tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku. Tại đây, Ban tổ chức kết hợp tuyên truyền và tư vấn cho 9.000 lượt người về HMTN và về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia); vận động khoảng 2.500 người đăng ký HMTN, tiếp nhận tối thiểu 500 đơn vị máu an toàn.

“Dịp này, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tổ chức tôn vinh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2022-2023. Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về HMTN, an toàn truyền máu và sự cần thiết, ý nghĩa của việc hiến máu cứu người. Đồng thời, tuyên truyền, vận động mở rộng đối tượng tham gia HMTN, tiếp nhận lượng máu lớn nhằm đạt 100% kế hoạch do Ban Chỉ đạo Quốc gia giao năm 2023; góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong cấp cứu và điều trị bệnh của ngành Y tế”-ông Diện thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Thầy Tùng cùng Hội Chữ thập đỏ huyện, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp trao bò và quà cho em Đinh Tháng. Ảnh: Vũ Chi

Trao sinh kế cho học sinh nghèo xã Pờ Tó

(GLO)- Chiều 11-9, thầy giáo Vũ Văn Tùng-người phụ trách Tủ bánh mì 0 đồng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai), Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) tiến hành trao sinh kế cho học sinh nghèo của trường.
Trao 100 suất quà cho hộ nghèo tại xã Hnol

Trao 100 suất quà cho hộ nghèo tại xã Hnol

(GLO)- Ngày 5-9, Hội bảo trợ Người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai, chùa Bửu Long (TP. Pleiku) phối hợp với UBND xã Hnol (huyện Đak Đoa) tổ chức tặng quà cho người nghèo tại địa phương.

Chư Pưh: Bàn giao nhà cho gia đình nạn nhân da cam

Chư Pưh: Bàn giao nhà cho gia đình nạn nhân da cam

(GLO)- 

Ngày 1-9, Hiệp hội Đầu tư xây dựng và dịch vụ nông nghiệp Việt Nam, Tạp chí Thương gia và Thị trường đã phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) bàn giao nhà và tặng bò sinh sản cho gia đình ông Siu Kra (làng Hra, xã Ia Hla)-con đẻ của nạn nhân da cam.

Nghị lực của cô học trò nghèo bị ung thư máu

Nghị lực của cô học trò nghèo bị ung thư máu

(GLO)-

Sinh ra đã mang căn bệnh ung thư máu quái ác, cô học trò nghèo Ksor Nguyễn Ngọc Quỳnh (SN 2013, tổ 3, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) còn thiếu thốn tình thương của cha mẹ. Nhưng giữa hoàn cảnh xót xa đó, bé gái người Jrai vẫn giữ cho mình nghị lực phi thường, quyết tâm theo đuổi giấc mơ cắp sách đến trường.