Hàng trăm người thiệt mạng trong các đợt không kích của quân đội Myanmar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-New York Times dẫn lời lực lượng đối lập Myanmar cho biết, quân đội Myanmar đã thực hiện loạt vụ không kích vào sự kiện do nhóm phiến quân chống chính phủ tổ chức ở vùng Sagaing, miền Trung Myanmar vào ngày 11/4.
An ninh thắt chặt tại nhiều nơi ở Myanmar. Ảnh: AFP/TTXVN ảnh 1

An ninh thắt chặt tại nhiều nơi ở Myanmar. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ tấn công làm hàng trăm người thiệt mạng, trong đó có 30 trẻ em. Số người thiệt mạng thực tế có thể lớn hơn vì các bên chưa có thống kê chính thức.

Thông tin từ phe đối lập, nơi diễn ra vụ không kích không phải là mục tiêu quân sự. Quân đội Myanmar đã sử dụng chiến đấu cơ và trực thăng không kích vào khu vực mà lực lượng này kiểm soát.

Theo New York Times, mục tiêu của vụ không kích rất có thể nhắm vào lễ khánh thành trụ sở lực lượng phiến quân đối lập ở Sagaing. Tòa nhà này cũng đã bị phá hủy sau vụ tấn công.

Kể từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình bạo lực, giao tranh giữa quân đội Myanmar và các nhóm vũ trang đối lập ở nước này diễn biến phức tạp. Nhiều nhóm vũ trang đối lập mới tiếp tục được thành lập và gia tăng hoạt động, buộc chính quyền quân sự Myanmar phải tăng cường các chiến dịch trấn áp nhằm thiết lập và duy trì quyền kiểm soát .

Phần lớn vùng Sagaing ở phía tây bắc Myanmar, giáp với Ấn Độ, là thành trì của phe đối lập và phiến quân chống chính phủ. Khu vực này nằm sâu trong các cánh rừng và núi cao nên quân đội Myanmar khó có thể tiếp cận hoặc giành lại quyền kiểm soát sau nhiều thập kỷ giao tranh.

Đầu tháng 2/2023, trước những rối ren do đấu đá phe phái, sự nổi dậy của các nhóm vũ trang, Myanmar đã gia hạn tình trạng khẩn cấp đất nước thêm 6 tháng. Tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố khi các tướng quân đội nước này lật đổ chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi hồi tháng 2/2021.

TS ( từ vtc.vn, nhandan.vn)

Có thể bạn quan tâm

Giám sát về phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức dân tộc thiểu số tại Đak Pơ

Giám sát về phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức dân tộc thiểu số tại Đak Pơ

(GLO)- Sáng 18-9, Đoàn giám sát do bà Đinh Thị Giang-Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Đak Pơ về thực hiện quy định của pháp luật về phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) người dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn. Làm việc với đoàn có bà Bùi Thị Thương-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ cùng đại diện các ban, ngành, hội, đoàn thể liên quan của huyện.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến San Francisco, bắt đầu chuyến công tác tại Liên hợp quốc, Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến San Francisco, bắt đầu chuyến công tác tại Liên hợp quốc, Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil

Đúng 16 giờ 45 phút chiều 17/9 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hạ cánh tại sân bay quốc tế San Francisco, thành phố San Francisco (Hoa Kỳ) bắt đầu chuyến công tác tại Liên hợp quốc, Hoa Kỳ và Brazil. Theo đó, từ ngày 17 đến 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Đức Cơ: Tạm giam cán bộ địa chính xã Ia Pnôn

Đức Cơ: Tạm giam cán bộ địa chính xã Ia Pnôn

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) vừa thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Quốc Thắng (SN 1985, trú tại làng Bua, xã Ia Pnôn) là cán bộ Địa chính xã Ia Pnôn để điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Góp ý về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(GLO)- Sáng 15-9, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Quang Dương-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị góp ý kiến Đề án “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.