Hạm đội săn tàu ngầm Mỹ tái xuất vì Nga và Trung Quốc?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và các đối thủ như Nga và Trung Quốc, 2 quốc gia sở hữu các tàu ngầm tiên tiến hơn, khiến hải quân Mỹ lo ngại.

Trang Business Insider ngày 8-12 cho biết lực lượng tuần duyên Mỹ đóng vai trò tích cực trong việc săn tìm tàu ​​ngầm trong các cuộc xung đột của thế kỷ XX. Tư lệnh Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl Schultz, nói rằng họ chưa lên kế hoạch tiếp tục nhiệm vụ săn ngầm nhưng không loại trừ khả năng duy trì nó trong tương lai.

Hải quân Mỹ đang chú ý tới mối đe dọa ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc, đặc biệt là hạm đội tàu ngầm ngày càng lớn và hiệu quả của 2 quốc gia này.

Trả lời câu hỏi tại một sự kiện của Liên đoàn Hải quân ngày 1-12 về chiến tranh chống ngầm, Tư lệnh Schultz đáp: "Mọi người phải quay ngược thời gian về thời điểm mà tuần duyên Mỹ được trang bị đầy đủ để tiến hành nhiệm vụ đó. Chúng tôi có tàu chiến lớp Hamilton, khả năng phát hiện tàu ngầm, hệ thống định vị vật dưới nước bằng âm thanh hoặc siêu âm. Còn ngày nay, chúng tôi không có những thứ đó mà chúng được chuyển lại cho lực lượng hải quân".

 

 Một tàu tuần duyên Mỹ tuần tra chống ma túy ở phía Đông Thái Bình Dương. Ảnh: Tuần duyên Mỹ
Một tàu tuần duyên Mỹ tuần tra chống ma túy ở phía Đông Thái Bình Dương. Ảnh: Tuần duyên Mỹ



Theo Tư lệnh Schultz, tuần duyên Mỹ phải đối mặt với những yêu cầu chưa từng có - đề cập 11 nhiệm vụ chính thức của lực lượng này - từ tuần tra các tuyến đường thủy nội địa đến buôn bán ma túy trên biển. Tuy nhiên, ông không loại trừ việc tuần duyên Mỹ sẽ giúp chống lại các mối đe dọa dưới nước trong tương lai.

"Tôi không chắc mình sẽ quay trở lại sứ mệnh đó ngay lập tức nhưng một lần nữa, tôi không phủ nhận bất cứ điều gì vì chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng phức tạp và các yêu cầu luôn thay đổi– Tư lệnh Schultz nói thêm.

Tuần duyên Mỹ làm nhiệm vụ dẫn đường cho hàng trăm tàu ​​đi qua vùng nước nhiều tàu ​​ngầm vào Thế chiến thứ nhất. Trong Thế chiến thứ hai, máy bay và tàu của lực lượng này do tàu chiến lớp Treasury dẫn đầu, săn tàu ngầm tại các bờ biển phía Đông và phía Tây nước Mỹ cũng như hộ tống các đoàn tàu đi qua Đại Tây Dương.

Sau khi tàu chiến lớp Treasury được thay thế bằng tàu chiến lớp Hamilton, 12 chiếc trong số đó được triển khai cho các nhiệm vụ khoa học, thực thi pháp luật, tìm kiếm, theo dõi và tiêu diệt tàu ngầm. Chiếc Hamilton đầu tiên xuất hiện vào năm 1965 và hiện chỉ còn 2 chiếc trong biên chế của quân đội Mỹ.

Cuối những năm 1980, những chiếc Hamilton được trang bị cảm biến và vũ khí tốt hơn, bao gồm ngư lôi nâng cấp, tên lửa chống hạm Harpoon mới và trực thăng. Nhưng chiến tranh lạnh kết thúc làm giảm bớt lo ngại về chiến tranh trên biển, khiến những thiết bị cảm biến và vũ khí trên Hamilton bị loại bỏ.

Bây giờ, điều đó đang thay đổi và quân đội Mỹ phải đối phó với "mối đe dọa" tàu ngầm ngày càng tăng. Thông báo của Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite trong tháng này đã nhấn mạnh sự thay đổi đó. Thông báo cho biết Bộ Tư lệnh Hạm đội Mỹ đặt trụ sở tại bang Virginia sẽ trở thành Bộ Tư lệnh Đại Tây Dương của Mỹ.

"Chúng tôi sẽ tái tập trung lực lượng hải quân của mình tại khu vực quan trọng này dựa trên sứ mệnh ban đầu là kiểm soát các phương thức tiếp cận hàng hải đối với Mỹ và các đồng minh. Hạm đội Đại Tây Dương sẽ đối đầu với hải quân Nga, lực lượng đang triển khai ngày càng gần Bờ Đông của chúng tôi" – Bộ trưởng Braithwaite tuyên bố.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

Ấm no một dải biên cương

Ấm no một dải biên cương

(GLO)- Những công trình hạ tầng, mô hình sinh kế bền vững cùng sự đồng hành của chính quyền và lực lượng vũ trang đang giúp đời sống người dân vùng biên khu vực phía Tây tỉnh đổi thay rõ rệt.

null