Gương mặt thơ: Đoàn Mạnh Phương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Đoàn Mạnh Phương là một cái tên rất quen trong làng thơ Việt. Anh nổi lên khi đạt liên tiếp 2 giải thưởng “Văn học tuổi xanh” những năm 1993-1994 của thế kỷ trước, rồi sau đó là các giải thưởng của Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) và Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam...

Gương mặt thơ: Đoàn Mạnh Phương ảnh 1

Thơ anh giàu suy nghĩ và cũng rất tươi, cái tươi của người gắn những suy tư của mình vào đời sống, một đời sống luôn chuyển động và cũng đầy bất ngờ, kiểu như: “Ngày đô thị rướn mình đốn ngã của thiên nhiên/đốn ngã từ bóng cây/tiếng hót của họa mi buổi sớm/gai xương rồng nhọn mê man trong bóng ngày đậy kín/Những khuôn mặt gồ ghề/những cái nhìn lạnh lẽo/đã gắp tôi đặt lên cuộc hành trình”. Cái tươi, cái suy nghĩ ấy khiến thơ anh có những phát hiện rất bất ngờ, thú vị và đầy ám ảnh: “Rướn từ bờ vai nhạt gió/tiếng chim hót thủng trời cao”. Hiện nay, anh là Tổng Biên tập Tạp chí Việt Nam hội nhập, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.

Bay

Gương mặt thơ: Đoàn Mạnh Phương ảnh 2

Minh họa: Huyền Trang

Không phải bay trên những đám mây

mà bay bằng những ý nghĩ xâu chuỗi

những giới hạn thấp cao

những nhiễu động của chân trời bão nổi.


Bay bằng cảm giác nhẹ bẫng của gió

mà nặng một sân si

ngụy tạo một sát na lãng mạn

giữa tiếng động cơ bay

không vọng lại điều gì.


Bay bằng đôi cánh cảm xúc

muốn đơm một đam mê

chạm những lo toan vừa sôi lên vừa thổi

chạm những so đo, những co giãn lạ kỳ.


Dưới chân mình

bao hạt bụi đang đi.


Ngẫu khúc

Gương mặt thơ: Đoàn Mạnh Phương ảnh 3

Minh họa: Huyền Trang

Chẳng dám ngỏ lời yêu

ngậm lời trong ngực tối

Em chưa rụng vào tim

mà sao thành dây trói.


Thế rồi

đời đã nhớ

Và rồi

người sẽ quên.


Ngày yêu

thì đã cũ

Lời yêu

còn mới nguyên...


Khát vọng

Gương mặt thơ: Đoàn Mạnh Phương ảnh 4

Minh họa: Huyền Trang

Thời gian mỡ màng ký ức

Thản nhiên gương mặt lá non

Hương hoa thở trầm trong cỏ

Như vừa giật mình vừa thơm...


Qua một mùa đông nhạt thếch

Sớm nay người mặn vào tim

Khâu xuống mặt đời trắng xóa

Vết chém thời gian ngập mình.


Ký ức đập đau lồng ngực

Gặm đi từng vỉa yên bình

Mỗi cánh hoa hồng rụng xuống

Bỏng thẫm một ngày cong vênh!


Đụng vào xa xanh nhói thót

Sau bao ao ước nghẹn ngào

Rướn từ bờ vai nhạt gió

Tiếng chim hót thủng trời cao...

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Hoàng Thái

Gương mặt thơ: Hoàng Thái

(GLO)- Hoàng Thái là dân thời sự VTV, đương nhiệm chức Phó Giám đốc VTV8. Tức là trong mắt tôi và nhiều người, phần cảm xúc thơ sẽ bị thui chột dù anh là dân học văn Đại học Tổng hợp Huế. Nhưng một ngày, anh khoe với tôi một chùm thơ và tôi ngạc nhiên trước cảm xúc tươi rói và trĩu tâm trạng.

Thành phố Pleiku có 30 đội cồng chiêng

Thành phố Pleiku có 30 đội cồng chiêng

(GLO)- Thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 30 đội cồng chiêng, múa xoang với trên 600 nghệ nhân. Những năm qua, việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được TP. Pleiku đặc biệt quan tâm, coi đây là một nội dung quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Tây Nguyên: Chuyện của một thời và mãi mãi

Tây Nguyên: Chuyện của một thời và mãi mãi

(GLO)- Thỉnh thoảng, tôi vẫn chọn mua một số cuốn sách cũ trên mạng xã hội. Thật khó để nói rằng hình thức của chúng hấp dẫn, thậm chí có cuốn còn bị mối mọt, ẩm mốc. Bù lại, nhiều câu chuyện hay dường như chỉ có trong những tác phẩm nay đã trở thành hiếm hoi này. Và, tập bút ký “Liên khu 5 bất khuất” của tác giả Thành Nghĩa được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân in tại Hà Nội vào tháng 5-1966 với số lượng 11.600 cuốn chứa đựng nhiều chi tiết cảm động liên quan đến vùng đất Bắc Tây Nguyên của chúng ta là một ví dụ.
10 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4

10 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4

(GLO)- Ban Tổ chức Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn-Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã công bố 10 tác phẩm lọt vào chung khảo lần thứ 4, năm 2023 vào ngày 15-5. Từ top 10 này, Hội đồng Giám khảo sẽ chọn ra các giải Hiệp sĩ Dế Mèn, Khát vọng Dế Mèn để trao giải vào dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 tới.
Sôi nổi tiếng hát tuyên truyền viên

Sôi nổi tiếng hát tuyên truyền viên

(GLO)- Liên hoan tiếng hát tuyên truyền viên tỉnh Gia Lai lần thứ I vừa bế mạc sau 2 đêm diễn ra (11 và 12-5). Trong lần đầu tiên tổ chức, chương trình đã mang đến không khí giao lưu sôi nổi, tiếp thêm sinh khí cho hoạt động của các tuyên truyền viên ở cơ sở.
Gương mặt thơ: Đỗ Bạch Mai

Gương mặt thơ: Đỗ Bạch Mai

(GLO)- Chị Đỗ Bạch Mai thành danh khi tôi còn là “nhà thơ trẻ”. Hồi ấy, tôi đã tự hỏi, năng lượng ở đâu để chị làm thơ nhiều, nhanh và đầy xúc cảm như thế. Từ bông dã quỳ mà chị nghĩ tới những điều được mất như thế này: “Mong chỉ một lần và chỉ một lần thôi/Được ngắm hoa cúc quỳ trong phút giây êm ả nhất/Để được đối mặt với những điều còn-mất/Để ta lại là ta thanh thản trở về” thì thấy sự liên tưởng trong chị mạnh tới như thế nào?