Giao dịch đóng băng, môi giới bất động sản chật vật xoay việc dịp cận Tết

Do thị trường khó khăn, nhiều sàn bất động sản (BĐS) buộc phải cho nhân viên nghỉ Tết sớm khiến nhiều môi giới phải xoay xở kiếm việc để kiếm thêm thu nhập.
 
Nhiều môi giới chật vật tìm kiếm việc làm những ngày giáp Tết. Ảnh: Cao Nguyên
Nhiều môi giới chật vật tìm kiếm việc làm những ngày giáp Tết. Ảnh: Cao Nguyên
Chật vật tìm việc ngày giáp Tết
Là một môi giới nhà đất có nhiều năm làm việc trong nghề, anh Nguyễn Quang Thân (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) giờ đây đang phải loay hoay tìm kiếm việc làm thêm dịp cuối năm, bởi công ty đã cắt giảm lương 2 tháng qua.
Anh Thân tâm sự, trước đây dù không kiếm được hợp đồng thì vẫn còn có lương cứng để trang trải. Hiện tại, lương cứng không có, giao dịch 2-3 tháng nay cũng không chốt được hợp đồng, nên đành tạm thời bỏ nghề đi tìm việc khác kiếm thêm thu nhập cho gia đình.
Cùng cảnh, anh Bùi Văn Thương (ở Thanh Trì, Hà Nội) tạm thời đã chuyển sang đi làm xe ôm để kiếm tiền lo Tết. “Ngày nào chạy chăm chỉ tôi cũng được 500.000 đồng. Bây giờ thị trường khó khăn, phải đi nhặt tiền lẻ để trang trải được cuộc sống trước. Qua Tết nếu vẫn không khả quan tôi sẽ tính chuyển hẳn sang công việc khác” - anh Thương chia sẻ thêm.
Tìm hiểu thực tế của phóng viên Lao Động tại nhiều văn phòng BĐS ở Hà Nội cho thấy, trước sự trầm lắng chung của toàn thị trường, giao dịch giảm sút mạnh đã khiến các văn phòng và môi giới BĐS chán nản.
Đơn cử, Công ty BĐS Đất Xanh Miền Bắc đã cho nhân viên nghỉ Tết sớm gần 2 tháng, từ ngày 12.12.2022 đến ngày 5.2.2023. Tương tự, Công ty DKRA Libra cho nhân viên nghỉ Tết Quý Mão trong 24 ngày, từ ngày 7.1 đến hết ngày 30.1.2023 (tức từ 16.12 đến ngày 9.1 Âm lịch).
Công ty BĐS SG Holdings cũng thông báo nghỉ Tết sớm từ ngày 9.1.2023 (tức ngày 15.12 Âm lịch)… Đây không phải là những trường hợp cá biệt, mà nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS khác, đặc biệt là doanh nghiệp môi giới, đều cho nhân viên nghỉ Tết sớm.
Giải pháp dài hạn
Theo số liệu thống kê của Viện nghiên cứu kinh tế, tài chính BĐS Dat Xanh Services, trong 10 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp môi giới bất động sản tạm dừng kinh doanh có thời hạn là gần 2.300, tăng gần 53% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thị trường nhiều biến động không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nhà đầu tư, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến những người làm môi giới.
Trước đó, theo thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS), trong phạm vi một phân khúc đã có khoảng 10.000 nhân viên môi giới phải nghỉ việc, hoặc chuyển sang công việc khác để kiếm sống.
Theo đánh giá của các chuyên gia, những khó khăn của thị trường ở thời điểm hiện tại dẫn đến việc doanh nghiệp thiếu vốn đầu tư dự án, nên không có sản phẩm đưa ra thị trường và môi giới cũng không có hàng để bán.
 
Nhiều sàn giao dịch môi giới BĐS đóng cửa và cho nhân viên nghỉ Tết sớm. Ảnh: Cao Nguyên
Nhiều sàn giao dịch môi giới BĐS đóng cửa và cho nhân viên nghỉ Tết sớm. Ảnh: Cao Nguyên
Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế, tài chính BĐS Dat Xanh Services - TS Phạm Anh Khôi - cho biết, những khó khăn hiện nay của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ môi giới BĐS là vấn đề tài chính. Trên thực tế những doanh nghiệp này đang phải tái cơ cấu lại mô hình, tinh gọn bộ máy nhân sự hay phải cho nhân viên nghỉ việc tạm thời.
Nhưng đây cũng là khoảng thời gian để thanh lọc những doanh nghiệp uy tín, có năng lực và doanh nghiệp môi giới BĐS cũng cần phải xây dựng được chiến lược lâu dài, sẵn sàng đối phó với kịch bản xấu trong dài hạn…
Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, thời điểm này những người làm môi giới BĐS cần phải tỉnh táo, tìm một công việc mưu sinh tạm thời, đồng thời tranh thủ thời gian bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp.
Ông Đính nói thêm, môi giới BĐS cần phải xác định đây là giai đoạn sụt giảm giao dịch chủ yếu do các yếu tố khách quan, nhưng bản chất thị trường không suy thoái. Do đó, phải trau dồi thêm kỹ năng, trình độ thì khi thị trường ổn định trở lại mới có thể làm việc hiệu quả hơn.
Theo Anh Huy (LĐO)

https://laodong.vn/bat-dong-san/giao-dich-dong-bang-moi-gioi-bat-dong-san-chat-vat-xoay-viec-dip-can-tet-1136098.ldo

Có thể bạn quan tâm

5 nhóm nhiệm vụ xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam

5 nhóm nhiệm vụ xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam

(GLO)- Hướng tới phát triển đô thị xanh và tập trung 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong Chương trình hành động của Chính phủ về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là một trong những Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Đô thị toàn quốc.
Gia Lai công bố phương án sử dụng các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý

Gia Lai công bố phương án sử dụng các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý

(GLO)- Ngày 27-1, UBND tỉnh Gia Lai có Quyết định số 04/2023/QĐ-UBND về ban hành Quy định việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý, lấy ý kiến người dân và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng.
"Nhịp cầu nối những bờ vui"

"Nhịp cầu nối những bờ vui"

(GLO)- Những cây cầu bê tông vững chắc bắc qua suối đã hiện thực hóa niềm mong mỏi từ bao đời nay của đồng bào dân tộc Bahnar, Jrai ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Trong niềm vui khôn xiết, người dân kỳ vọng “nhịp cầu nối những bờ vui” này sẽ mang đến sự đổi thay to lớn cho buôn làng.
Tết đến, đi lại an toàn

Tết đến, đi lại an toàn

Mỗi dịp “tết đến xuân về”, chắc chắn ai cũng mong muốn có những chuyến đi về quê với gia đình, thăm thú bạn bè, ngao du ngắm cảnh xuân an toàn, vui vẻ. Mong mỏi đó hoàn toàn chính đáng. Thế nhưng, nhiều năm nay điều đó đã không xảy ra với một số người.