Giao dịch đóng băng, môi giới bất động sản chật vật xoay việc dịp cận Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Do thị trường khó khăn, nhiều sàn bất động sản (BĐS) buộc phải cho nhân viên nghỉ Tết sớm khiến nhiều môi giới phải xoay xở kiếm việc để kiếm thêm thu nhập.
 
Nhiều môi giới chật vật tìm kiếm việc làm những ngày giáp Tết. Ảnh: Cao Nguyên
Nhiều môi giới chật vật tìm kiếm việc làm những ngày giáp Tết. Ảnh: Cao Nguyên
Chật vật tìm việc ngày giáp Tết
Là một môi giới nhà đất có nhiều năm làm việc trong nghề, anh Nguyễn Quang Thân (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) giờ đây đang phải loay hoay tìm kiếm việc làm thêm dịp cuối năm, bởi công ty đã cắt giảm lương 2 tháng qua.
Anh Thân tâm sự, trước đây dù không kiếm được hợp đồng thì vẫn còn có lương cứng để trang trải. Hiện tại, lương cứng không có, giao dịch 2-3 tháng nay cũng không chốt được hợp đồng, nên đành tạm thời bỏ nghề đi tìm việc khác kiếm thêm thu nhập cho gia đình.
Cùng cảnh, anh Bùi Văn Thương (ở Thanh Trì, Hà Nội) tạm thời đã chuyển sang đi làm xe ôm để kiếm tiền lo Tết. “Ngày nào chạy chăm chỉ tôi cũng được 500.000 đồng. Bây giờ thị trường khó khăn, phải đi nhặt tiền lẻ để trang trải được cuộc sống trước. Qua Tết nếu vẫn không khả quan tôi sẽ tính chuyển hẳn sang công việc khác” - anh Thương chia sẻ thêm.
Tìm hiểu thực tế của phóng viên Lao Động tại nhiều văn phòng BĐS ở Hà Nội cho thấy, trước sự trầm lắng chung của toàn thị trường, giao dịch giảm sút mạnh đã khiến các văn phòng và môi giới BĐS chán nản.
Đơn cử, Công ty BĐS Đất Xanh Miền Bắc đã cho nhân viên nghỉ Tết sớm gần 2 tháng, từ ngày 12.12.2022 đến ngày 5.2.2023. Tương tự, Công ty DKRA Libra cho nhân viên nghỉ Tết Quý Mão trong 24 ngày, từ ngày 7.1 đến hết ngày 30.1.2023 (tức từ 16.12 đến ngày 9.1 Âm lịch).
Công ty BĐS SG Holdings cũng thông báo nghỉ Tết sớm từ ngày 9.1.2023 (tức ngày 15.12 Âm lịch)… Đây không phải là những trường hợp cá biệt, mà nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS khác, đặc biệt là doanh nghiệp môi giới, đều cho nhân viên nghỉ Tết sớm.
Giải pháp dài hạn
Theo số liệu thống kê của Viện nghiên cứu kinh tế, tài chính BĐS Dat Xanh Services, trong 10 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp môi giới bất động sản tạm dừng kinh doanh có thời hạn là gần 2.300, tăng gần 53% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thị trường nhiều biến động không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nhà đầu tư, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến những người làm môi giới.
Trước đó, theo thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS), trong phạm vi một phân khúc đã có khoảng 10.000 nhân viên môi giới phải nghỉ việc, hoặc chuyển sang công việc khác để kiếm sống.
Theo đánh giá của các chuyên gia, những khó khăn của thị trường ở thời điểm hiện tại dẫn đến việc doanh nghiệp thiếu vốn đầu tư dự án, nên không có sản phẩm đưa ra thị trường và môi giới cũng không có hàng để bán.
 
Nhiều sàn giao dịch môi giới BĐS đóng cửa và cho nhân viên nghỉ Tết sớm. Ảnh: Cao Nguyên
Nhiều sàn giao dịch môi giới BĐS đóng cửa và cho nhân viên nghỉ Tết sớm. Ảnh: Cao Nguyên
Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế, tài chính BĐS Dat Xanh Services - TS Phạm Anh Khôi - cho biết, những khó khăn hiện nay của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ môi giới BĐS là vấn đề tài chính. Trên thực tế những doanh nghiệp này đang phải tái cơ cấu lại mô hình, tinh gọn bộ máy nhân sự hay phải cho nhân viên nghỉ việc tạm thời.
Nhưng đây cũng là khoảng thời gian để thanh lọc những doanh nghiệp uy tín, có năng lực và doanh nghiệp môi giới BĐS cũng cần phải xây dựng được chiến lược lâu dài, sẵn sàng đối phó với kịch bản xấu trong dài hạn…
Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, thời điểm này những người làm môi giới BĐS cần phải tỉnh táo, tìm một công việc mưu sinh tạm thời, đồng thời tranh thủ thời gian bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp.
Ông Đính nói thêm, môi giới BĐS cần phải xác định đây là giai đoạn sụt giảm giao dịch chủ yếu do các yếu tố khách quan, nhưng bản chất thị trường không suy thoái. Do đó, phải trau dồi thêm kỹ năng, trình độ thì khi thị trường ổn định trở lại mới có thể làm việc hiệu quả hơn.
Theo Anh Huy (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc-Nam, bảo đảm hoàn thành đúng dịp 19-12-2025

Đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc-Nam, bảo đảm hoàn thành đúng dịp 19-12-2025

(GLO)- Ngày 12-11, VP Chính phủ có Văn bản số 11074/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình về việc đẩy nhanh tiến độ 4 Dự án đường bộ cao tốc đoạn Hòa Liên-Túy Loan, Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, Hoài Nhơn-Quy Nhơn và Quy Nhơn-Chí Thạnh thuộc Đoàn kiểm tra số 01.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hà Duy

Triển khai tốt tất cả các nhiệm vụ, đảm bảo ngày 19-12 khởi công dự án cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Chiều 10-11, tại phường Pleiku, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã nghe Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh; các sở, ngành; UBND các xã, phường báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku.

Khẩn trương hoàn chỉnh phương án điều chỉnh đất tái định cư, hỗ trợ bồi thường Dự án đường Nguyễn Văn Linh.

Khẩn trương hoàn chỉnh phương án điều chỉnh đất tái định cư, hỗ trợ bồi thường Dự án đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Sáng 10-11, tại phường Pleiku, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì cuộc họp để giải quyết tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Nguyễn Văn Linh và dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh (phường Diên Hồng, Hội Phú).

Chung sức làm đường, đổi thay vùng quê

Chung sức làm đường, đổi thay vùng quê

(GLO)- Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều tuyến đường bê tông đã được xây dựng ở những vùng quê khó khăn. Hạ tầng giao thông hoàn thiện không chỉ giúp người dân đi lại, sản xuất thuận lợi hơn mà còn làm đổi thay diện mạo nông thôn, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Thị trường bất động sản dễ hình thành bong bóng

Thị trường bất động sản dễ hình thành bong bóng

Với mặt bằng giá hiện nay, người mua ở thực gần như không còn cơ hội tiếp cận thị trường. Thay vào đó, phần lớn giao dịch đến từ nhóm nhà đầu tư, đầu cơ. Khi người mua ở thực không thể tham gia, dòng tiền chỉ quay vòng giữa các nhà đầu tư với nhau, dễ hình thành bong bóng bất động sản.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Minh bạch hóa dữ liệu về đất đai

Gia Lai khẩn trương làm sạch dữ liệu đất đai, số hóa dữ liệu đất ở, nhà ở

(GLO)- Các xã, phường và ngành chức năng của tỉnh Gia Lai đang triển khai Chiến dịch “90 ngày làm sạch dữ liệu đất đai, số hóa dữ liệu đất ở, nhà ở”, đảm bảo thông tin chính xác, đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia, góp phần nâng cao tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính.

null