Giám sát về phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức dân tộc thiểu số tại Đak Pơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 18-9, Đoàn giám sát do bà Đinh Thị Giang-Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Đak Pơ về thực hiện quy định của pháp luật về phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) người dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn. Làm việc với đoàn có bà Bùi Thị Thương-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ cùng đại diện các ban, ngành, hội, đoàn thể liên quan của huyện.
Quang cảnh buổi giám sát. Ảnh: Đinh Yến

Quang cảnh buổi giám sát. Ảnh: Đinh Yến

Báo cáo với đoàn giám sát, bà Lê Thị Thủy-Trưởng phòng Nội vụ huyện Đak Pơ-cho biết: Huyện Đak Pơ hiện có 12 cơ quan chuyên môn, 5 đơn vị sự nghiệp, 20 trường học công lập, 8 đơn vị hành chính trực thuộc; 49 thôn, làng, tổ dân phố. Hiện tổng số CBCCVC toàn huyện có 795 người, trong đó có 68 CBCCVC là người DTTS.

Những năm qua, huyện Đak Pơ luôn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương về phát triển đội ngũ CBCCVC người DTTS. Kết quả, đến nay, cấp huyện có 36/637 CBCCVC là người DTTS, chiếm tỷ lệ 5,65%; cấp xã có 31/158 cán bộ công chức người DTTS, chiếm tỷ lệ 19,62%. Tỷ lệ CBCCVC người DTTS giữ các chức danh lãnh đạo, quản lý ở các cơ quan, đơn vị cấp huyện đạt 2,15%, cấp xã 26,58%.

Từ năm 2016 đến nay, huyện đã quy hoạch 42 người DTTS vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp huyện, xã. Trong 3 năm qua, toàn huyện có 4 cán bộ công chức người DTTS tham gia các lớp cao cấp, trung cấp lý luận chính trị, 6 cán bộ công chức người DTTS tham gia các lớp quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, 17 cán bộ công chức tham các lớp bồi dưỡng khác.

Tuy nhiên, tỷ lệ đội ngũ CBCCVC người DTTS đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị của huyện không đạt chỉ tiêu; cấp xã mới có 2/8 đơn vị đạt tỷ lệ CBCCVC người DTTS gồm xã Yang Bắc và xã Ya Hội; 3 xã: Hà Tam, An Thành, Phú An và thị trấn Đak Pơ không đạt. Riêng 2 xã Tân An và Cư An có tỷ lệ người DTTS dưới 5% tổng dân số nên không quy định tỷ lệ cán bộ công chức người DTTS. Hàng năm, số lượng người DTTS được tuyển dụng, tiếp nhận, cử tuyển vào làm việc tại các cơ quan, ban ngành, địa phương còn ít. Số viên chức cấp huyện và công chức cấp xã là người DTTS có trình độ chuyên môn đại học chiếm tỷ lệ thấp.

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các thành viên đoàn giám sát và giải trình của lãnh đạo UBND huyện, các ban, ngành, đoàn thể liên quan của huyện, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Đinh Thị Giang đề nghị UBND huyện Đak Pơ tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các ý kiến, kiến nghị của đoàn giám sát. Cụ thể, huyện cần bám sát Kế hoạch 280 của UBND tỉnh về phát triển cán bộ người DTTS; rà soát lại các quy định để thực hiện đúng chính sách, có giải pháp tuyển dụng người DTTS; làm tốt công tác quy hoạch CBCCVC người DTTS. Đồng thời, đoàn tiếp thu những kiến nghị của địa phương để có ý kiến với UBND tỉnh có chính sách đặc thù riêng, cụ thể hơn trong công tác tuyển dụng và các chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC người DTTS.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, làm nền tảng phát triển trí tuệ nhân tạo, tạo động lực phát triển đất nước

(GLO)- Chiều 18-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị; 5 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước và 4 năm triển khai Đề án 06.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn tại khu vực hầm số 3 chiều 18-12.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

(GLO)- Chiều 18-12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn tại khu vực phía Bắc hầm số 3, thuộc xã Khánh Cường, tỉnh Quảng Ngãi. Cùng đi có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất phục vụ lễ khánh thành và khởi công các dự án tại Nhà máy Đường An Khê.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất phục vụ lễ khánh thành và khởi công các dự án tại Nhà máy Đường An Khê

(GLO)- Sáng 16-12, tại phường An Khê, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi để triển khai các nhiệm vụ phục vụ tổ chức lễ khởi công và khánh thành các dự án tại Nhà máy Đường An Khê (phường An Khê). 

Kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện, đột phá trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phải kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện, đột phá trong phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(GLO)- Ngày 11-12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội đến 31-12

Kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội đến 31-12

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 405/NQ-CP về kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở cấp tỉnh, cấp huyện trước ngày 1-7-2025 theo quy định tại Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP ngày 17-9-2025.

null