Giám sát trồng rừng và quản lý bảo vệ rừng tại huyện Đức Cơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 18-7, đoàn giám sát do ông Nguyễn Đình Phương-Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát “công tác trồng rừng và quản lý bảo vệ rừng giai đoạn 2017-2021” tại huyện Đức Cơ.

Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện Đức Cơ. Ảnh: Nguyễn Diệp
Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện Đức Cơ. Ảnh: Nguyễn DiệpĐoàn giám sát đã giám sát thực tế rừng trồng từ năm 2018-2021 tại 2 tiểu khu 662 và 664 (xã Ia Din) chuyển từ trồng điều sang trồng rừng tập trung. Qua thời gian, cây sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương.

Theo báo cáo của UBND huyện Đức Cơ, tổng diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp sau rà soát, điều chỉnh của huyện là hơn 17.334 ha, gồm gần 5.247 ha rừng phòng hộ và 12.087 ha rừng sản xuất. Từ năm 2017-2021, huyện không có giao khoán, quản lý bảo vệ rừng cho người dân và cộng đồng. Từ năm 2022, UBND huyện đã có kế hoạch giao rừng cho cộng đồng dân cư làng Nẻh (xã Ia Din) với diện tích 59,21 ha tại 2 tiểu khu 662 và 664.

Giai đoạn 2017-2021, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện, bắt giữ 44 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp gồm 16 vụ phá rừng trái pháp luật, 14 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 10 vụ tàng trữ, cất giữ lâm sản trái phép, 2 vụ mua bán lâm sản, 1 vụ khai thác rừng và 1 vụ vi phạm quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy rừng. Cơ quan chức năng đã xử lý hành chính 31 vụ, còn lại 13 vụ không xử lý được. Tổng diện tích đất rừng bị lấn chiếm hơn 1.517 ha, hiện người dân đã trồng cây công nghiệp lâu năm. Hàng năm, UBND huyện chỉ đạo các xã, cơ quan chức năng và chủ rừng tuyên truyền, vận động người dân kê khai chuyển đổi mục đích trồng cây lâm nghiệp và trồng rừng.

Đoàn giám sát rừng trồng xã Ia Din phát triển tốt.  Ảnh: Nguyễn Diệp
Đoàn giám sát rừng trồng xã Ia Din phát triển tốt. Ảnh: Nguyễn DiệpTổng diện tích rừng trồng từ năm 2017-2021 của huyện đạt hơn 254 ha, trong đó, rừng trồng được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước hơn 160 ha, diện tích do các đơn vị chủ rừng vận động người dân tự trồng hơn 93 ha. Ngoài ra, các xã, thị trấn và đơn vị đứng chân trên địa bàn huyện trồng được 293.129 ha cây phân tán.

Tại buổi giám sát, huyện Đức Cơ đã nêu những khó khăn, bất cập như kinh phí hỗ trợ người dân trồng, chăm sóc rừng tập trung trong thời điểm này rất thấp, chỉ 2,5 triệu đồng/ha/chu kỳ. Diện tích rừng trồng của người dân nhỏ, lẻ, nằm rải rác gây khó khăn trong quản lý cũng như phòng-chống cháy rừng. Chủ yếu là dân nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số lấn chiếm đất rừng để trồng cây lâu năm, tạo nguồn thu nhập ổn định. Chỉ tiêu giao trồng rừng hàng năm cao, trong khi quỹ đất của địa phương hạn chế nên khó hoàn thành kế hoạch...

Huyện đã kiến nghị một số vấn đề như đề nghị công nhận những diện tích cây điều đã trồng trên đất lâm nghiệp là rừng trồng. Hàng năm giao chỉ tiêu trồng rừng phù hợp, tránh giao quá cao, địa phương không thể hoàn thành. Kinh phí trồng rừng tập trung nên giao trực tiếp cho các chủ rừng làm chủ đầu tư…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh-nhấn mạnh: Qua thực tế giám sát rừng tại xã Ia Din cho thấy tỷ lệ sống cao, cây sinh trưởng phát triển tốt. Công tác quản lý, bảo vệ rừng được đảm bảo. Trong thời gian tới, huyện chú trọng tập trung quản lý giống cây rừng chất lượng; hoàn chỉnh lại báo cáo và rà soát lại số liệu của các đơn vị liên quan một cách cụ thể, rõ ràng. Các xã sớm bổ sung những khó khăn, vướng mắc của người dân… Huyện cần kiến nghị đến các cơ quan liên quan để tháo gỡ vốn, cấp quyền sử dụng đất cho người dân yên tâm trồng rừng. Đặc biệt, huyện cần tập trung thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là trồng rừng và chế biến lâm sản…

 

NGUYỄN DIỆP

 

Có thể bạn quan tâm

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

(GLO)- Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025, xã Kông Htok (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có nhiều tiêu chí bị “rớt hạng”. Để không bị thu hồi quyết định, xã đang tập trung mọi nguồn lực để củng cố, nâng cao và hoàn thiện các tiêu chí.