Giai đoạn 2017-2021, Gia Lai trồng được gần 31.000 ha rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 12-8, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với một số sở, ngành về công tác trồng rừng và quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai. 

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt và Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút chủ trì buổi làm việc. Tham dự còn có ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

 Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với 1 số sở, ngành về công tác trồng, quản lý và bảo vệ rừng. Ảnh: Thiên Di
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với một số sở, ngành về công tác trồng, quản lý và bảo vệ rừng. Ảnh: Thiên Di



Theo báo cáo, giai đoạn 2017-2021, toàn tỉnh đã trồng được gần 31.000 ha rừng, song tỷ lệ rừng trồng đạt tiêu chuẩn nghiệm thu ở một số địa phương còn thấp; việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm theo kế hoạch của UBND tỉnh ở nhiều địa phương không thực hiện được; định mức hỗ trợ cho một chu kỳ trồng rừng còn thấp.

Về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, còn để xảy ra gần 3.000 vụ xâm hại trái phép tài nguyên rừng. Diện tích rừng do UBND các xã quản lý không có lực lượng chuyên trách và hoạt động của một số cộng đồng khi được giao khoán quản lý, bảo vệ rừng chưa phát huy hiệu quả. Các đơn vị chủ rừng thiếu nguồn nhân lực, kinh phí hoạt động. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở từng lưu vực sông không đồng đều.


Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát cùng với lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã thảo luận, làm rõ những khó khăn, bất cập trong công tác trồng rừng và quản lý, bảo vệ rừng. Đại diện một số sở, ngành cũng nêu kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương điều chỉnh các chế độ, chính sách đối với lực lượng chuyên trách quản lý, bảo vệ rừng, bổ sung đủ mức định biên và kinh phí để đảm bảo hoạt động quản lý, bảo vệ rừng; nâng kinh phí hỗ trợ trên một chu kỳ trồng rừng để thu hút người dân tham gia.


Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt biểu dương những kết quả nổi bật trong công tác tham mưu cho UBND tỉnh về quản lý, trồng rừng của các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ; đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Cụ thể, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, không để tình trạng khai thác rừng trái phép nhiều như thời gian qua, công tác thu hồi đất rừng chưa hiệu quả, người dân chưa mặn mà với trồng rừng.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt yêu cầu Sở Tài chính rà soát lại các khoản nợ, kinh phí trồng rừng, giao cho các đơn vị chủ rừng và tham mưu cho UBND tỉnh để xem xét nâng mức hỗ trợ trồng rừng cho người dân. Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh về công tác tổ chức bộ máy, biên chế ở các công ty lâm nghiệp, Ban Quản lý rừng để sáp nhập hoặc bổ sung nguồn nhân lực để làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ, trồng rừng trên địa bàn tỉnh. Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, nghiên cứu cơ chế, chính sách riêng và tham khảo mức hỗ trợ kinh phí trồng rừng ở các tỉnh bạn để tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, nghiên cứu ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác trồng rừng trên địa bàn tỉnh.

THIÊN DI

 

Có thể bạn quan tâm

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

(GLO)- Ngày hội Nông sản tỉnh Gia Lai lần thứ I gắn với Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025 (diễn ra từ ngày 17 - 19.10 tại phường Pleiku) là sự kiện nông nghiệp nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ ở một số địa phương. Ảnh: Internet

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ

(GLO)- Ngày 14-10, giá heo hơi trong nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam. Trong khi đó, tại miền Bắc, mặt hàng này ổn định giá so với hôm qua.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

(GLO)- Hơn 1 năm qua, hàng nghìn cây dương dọc tuyến tỉnh lộ 639 thuộc xã An Lương dần bị chết khô. Trước thực trạng này, UBND xã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân và triển khai các biện pháp trồng dặm nhằm duy trì chức năng phòng hộ ven biển.

null