Giai đoạn 2017-2021, Gia Lai trồng được gần 31.000 ha rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 12-8, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với một số sở, ngành về công tác trồng rừng và quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai. 

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt và Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút chủ trì buổi làm việc. Tham dự còn có ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

 Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với 1 số sở, ngành về công tác trồng, quản lý và bảo vệ rừng. Ảnh: Thiên Di
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với một số sở, ngành về công tác trồng, quản lý và bảo vệ rừng. Ảnh: Thiên Di



Theo báo cáo, giai đoạn 2017-2021, toàn tỉnh đã trồng được gần 31.000 ha rừng, song tỷ lệ rừng trồng đạt tiêu chuẩn nghiệm thu ở một số địa phương còn thấp; việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm theo kế hoạch của UBND tỉnh ở nhiều địa phương không thực hiện được; định mức hỗ trợ cho một chu kỳ trồng rừng còn thấp.

Về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, còn để xảy ra gần 3.000 vụ xâm hại trái phép tài nguyên rừng. Diện tích rừng do UBND các xã quản lý không có lực lượng chuyên trách và hoạt động của một số cộng đồng khi được giao khoán quản lý, bảo vệ rừng chưa phát huy hiệu quả. Các đơn vị chủ rừng thiếu nguồn nhân lực, kinh phí hoạt động. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở từng lưu vực sông không đồng đều.


Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát cùng với lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã thảo luận, làm rõ những khó khăn, bất cập trong công tác trồng rừng và quản lý, bảo vệ rừng. Đại diện một số sở, ngành cũng nêu kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương điều chỉnh các chế độ, chính sách đối với lực lượng chuyên trách quản lý, bảo vệ rừng, bổ sung đủ mức định biên và kinh phí để đảm bảo hoạt động quản lý, bảo vệ rừng; nâng kinh phí hỗ trợ trên một chu kỳ trồng rừng để thu hút người dân tham gia.


Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt biểu dương những kết quả nổi bật trong công tác tham mưu cho UBND tỉnh về quản lý, trồng rừng của các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ; đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Cụ thể, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, không để tình trạng khai thác rừng trái phép nhiều như thời gian qua, công tác thu hồi đất rừng chưa hiệu quả, người dân chưa mặn mà với trồng rừng.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt yêu cầu Sở Tài chính rà soát lại các khoản nợ, kinh phí trồng rừng, giao cho các đơn vị chủ rừng và tham mưu cho UBND tỉnh để xem xét nâng mức hỗ trợ trồng rừng cho người dân. Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh về công tác tổ chức bộ máy, biên chế ở các công ty lâm nghiệp, Ban Quản lý rừng để sáp nhập hoặc bổ sung nguồn nhân lực để làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ, trồng rừng trên địa bàn tỉnh. Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, nghiên cứu cơ chế, chính sách riêng và tham khảo mức hỗ trợ kinh phí trồng rừng ở các tỉnh bạn để tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, nghiên cứu ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác trồng rừng trên địa bàn tỉnh.

THIÊN DI

 

Có thể bạn quan tâm

Mô hình sản xuất cây kiệu đạt chuẩn VietGAP của 14 hộ dân ở xã Phù Mỹ Tây. Ảnh: ĐVCC

Mở rộng diện tích trồng kiệu tiêu chuẩn VietGAP

(GLO)- Sau 2 năm triển khai tại xã Hội Sơn và Phù Mỹ Tây (tỉnh Gia Lai), mô hình trồng kiệu theo tiêu chuẩn VietGAP cho thấy hiệu quả rõ rệt, năng suất tăng, sản phẩm an toàn, lợi nhuận cao. Ðây là cơ sở để địa phương mở rộng diện tích và xây dựng liên kết tiêu thụ bền vững cho nông dân.

Hồ chứa nước Biển Hồ B vượt mực nước dâng bình thường sớm hơn so với năm 2024. Ảnh: N.D

Chủ động bảo vệ công trình thủy lợi ở khu vực Tây Gia Lai

(GLO)- Thời điểm này, nhiều hồ chứa thủy lợi lớn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai vừa tích nước, vừa điều tiết phù hợp với diễn biến thời tiết. Để đảm bảo vượt lũ an toàn, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai cũng đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ công trình và vùng hạ du.

Nông dân Lào trên đồng lúa thuần BĐR 57 ở giai đoạn chín sữa. Ảnh: T.N

Gia Lai hỗ trợ tỉnh Sekong triển khai mô hình thâm canh lúa cải tiến

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Định cũ (nay là tỉnh Gia Lai) và 4 tỉnh Nam Lào, nhiều mô hình chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp được triển khai hiệu quả. Trong đó, mô hình thâm canh lúa cải tiến tại tỉnh Sekong đã góp phần nâng cao năng suất, phát triển nông nghiệp bền vững.

Phát huy lợi thế vùng nguyên liệu, đưa ngành chế biến gỗ bứt phá

Phát huy lợi thế vùng nguyên liệu, đưa ngành chế biến gỗ bứt phá

(GLO)- Sau sáp nhập, tỉnh Gia Lai mới sở hữu lợi thế kép: vùng nguyên liệu rừng trồng rộng lớn ở phía Tây gắn kết với “thủ phủ chế biến gỗ” ở phía Đông. Đây là nền tảng để hình thành chuỗi giá trị lâm nghiệp khép kín, mở rộng thị trường xuất khẩu và tạo động lực mới cho ngành gỗ vươn xa.

null