Gia Lai: Tập huấn sử dụng 100 cây thuốc và 66 bài thuốc chữa bệnh thường dùng của người Jrai và Bahnar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 1-11, tại TP. Pleiku, Hội Đông y tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn chuyên đề và trao đổi kinh nghiệm sử dụng 100 cây thuốc và 66 bài thuốc chữa bệnh thường dùng của người Jrai và Bahnar ở tỉnh Gia Lai cho trên 40 hội viên trên địa bàn tỉnh.

Tại lớp tập huấn, bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Hùng-Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Gia Lai đã giới thiệu về một số phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt và sử dụng cây cỏ làm thuốc chữa bệnh của cộng đồng người Jrai và Bahnar; trong đó giới thiệu 100 cây thường dùng làm thuốc chữa bệnh và 66 bài thuốc chữa bệnh thường dùng của cộng đồng người Jrai và Bahnar tại tỉnh Gia Lai.

z5987755248911-e1ec2ccbb1ca0f30042b9c6838d3eafd.jpg
Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Hùng-Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Gia Lai giới thiệu một số phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt và sử dụng cây cỏ làm thuốc chữa bệnh của cộng đồng người Jrai và Bahnar tại lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước giữ nước và chăm sóc sức khỏe Nhân dân, ông cha ta đã có nhiều phát hiện khai thác và sử dụng cây cỏ làm thuốc chữa bệnh. Ở Việt Nam, từ đầu thế kỷ XIV, Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh và các danh y hậu thế cũng đã để lại cho chúng ta những y văn quý báu về các bài thuốc sử dụng cây cỏ làm thuốc chữa bệnh.

Riêng tại Gia Lai, đây là địa bàn được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, đất đai, động vật thực vật đến nay vẫn được coi là kho lưu trữ tài nguyên thực vật, đặc biệt là tài nguyên dược liệu vô cùng phong phú. Đây cũng là địa bàn cư trú lâu đời của nhiều dân tộc anh em; trong đó đông nhất là đồng bào dân tộc Jrai và Bahnar chiếm gần 42% dân số toàn tỉnh.

Chính sự đa dạng về tộc người cũng như sự khác biệt về điều kiện, thổ nhưỡng, khí hậu, phong tục tập quán, văn hóa trong từng cộng đồng dân tộc đã dẫn đến sự đa dạng những kinh nghiệm truyền khẩu trong việc chữa bệnh và cách sử dụng cây cỏ xung quanh làm thuốc chữa bệnh của đồng bào dân tộc Jrai và Bahnar.

z5987755275356-8443f4b009e64af2b78e7f259644dc05.jpg
Trên 40 hội viên Hội Đông y tỉnh Gia Lai tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Tuy nhiên hiện nay, nhiều cây thuốc đang dần cạn kiệt, nhiều bài thuốc có hiệu quả cao chỉ được lưu giữ trong ký ức và lan truyền bằng miệng nên nguy cơ thất truyền là hiện hữu. Lớp tập huấn góp phần giữ gìn và phát huy giá trị các cây thuốc, bài thuốc chữa bệnh thường dùng của cộng đồng người Jrai và Bahnar, từ đó ứng dụng thực tế và nâng cao hiệu quả trong khám chữa bệnh đông y cho người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Có thể bạn quan tâm

Cải thiện tầm vóc trẻ em vùng khó

Cải thiện tầm vóc trẻ em vùng khó

(GLO)- Điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, địa bàn rộng, giao thông cách trở cùng những hạn chế trong tiếp cận dịch vụ y tế, dinh dưỡng khiến tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, đặc biệt là tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai vẫn còn cao.

Gia Lai tập trung khống chế dịch sốt xuất huyết

Gia Lai tập trung khống chế dịch sốt xuất huyết

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, ngành Y tế cùng các địa phương đang triển khai chiến dịch cao điểm phòng - chống với quyết tâm khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ khác bệnh viện thẩm mỹ thế nào?

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ khác bệnh viện thẩm mỹ thế nào?

(GLO)- Không phải cơ sở có biển hiệu hoặc tên gọi “bệnh viện thẩm mỹ” đều được thực hiện mọi loại phẫu thuật thẩm mỹ. Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và bệnh viện thẩm mỹ là 2 hình thức cơ sở khám, chữa bệnh khác nhau, với điều kiện hoạt động và phạm vi chuyên môn được cấp phép không giống nhau.

null