Gia Lai: Tập huấn sử dụng 100 cây thuốc và 66 bài thuốc chữa bệnh thường dùng của người Jrai và Bahnar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 1-11, tại TP. Pleiku, Hội Đông y tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn chuyên đề và trao đổi kinh nghiệm sử dụng 100 cây thuốc và 66 bài thuốc chữa bệnh thường dùng của người Jrai và Bahnar ở tỉnh Gia Lai cho trên 40 hội viên trên địa bàn tỉnh.

Tại lớp tập huấn, bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Hùng-Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Gia Lai đã giới thiệu về một số phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt và sử dụng cây cỏ làm thuốc chữa bệnh của cộng đồng người Jrai và Bahnar; trong đó giới thiệu 100 cây thường dùng làm thuốc chữa bệnh và 66 bài thuốc chữa bệnh thường dùng của cộng đồng người Jrai và Bahnar tại tỉnh Gia Lai.

z5987755248911-e1ec2ccbb1ca0f30042b9c6838d3eafd.jpg
Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Hùng-Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Gia Lai giới thiệu một số phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt và sử dụng cây cỏ làm thuốc chữa bệnh của cộng đồng người Jrai và Bahnar tại lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước giữ nước và chăm sóc sức khỏe Nhân dân, ông cha ta đã có nhiều phát hiện khai thác và sử dụng cây cỏ làm thuốc chữa bệnh. Ở Việt Nam, từ đầu thế kỷ XIV, Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh và các danh y hậu thế cũng đã để lại cho chúng ta những y văn quý báu về các bài thuốc sử dụng cây cỏ làm thuốc chữa bệnh.

Riêng tại Gia Lai, đây là địa bàn được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, đất đai, động vật thực vật đến nay vẫn được coi là kho lưu trữ tài nguyên thực vật, đặc biệt là tài nguyên dược liệu vô cùng phong phú. Đây cũng là địa bàn cư trú lâu đời của nhiều dân tộc anh em; trong đó đông nhất là đồng bào dân tộc Jrai và Bahnar chiếm gần 42% dân số toàn tỉnh.

Chính sự đa dạng về tộc người cũng như sự khác biệt về điều kiện, thổ nhưỡng, khí hậu, phong tục tập quán, văn hóa trong từng cộng đồng dân tộc đã dẫn đến sự đa dạng những kinh nghiệm truyền khẩu trong việc chữa bệnh và cách sử dụng cây cỏ xung quanh làm thuốc chữa bệnh của đồng bào dân tộc Jrai và Bahnar.

z5987755275356-8443f4b009e64af2b78e7f259644dc05.jpg
Trên 40 hội viên Hội Đông y tỉnh Gia Lai tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Tuy nhiên hiện nay, nhiều cây thuốc đang dần cạn kiệt, nhiều bài thuốc có hiệu quả cao chỉ được lưu giữ trong ký ức và lan truyền bằng miệng nên nguy cơ thất truyền là hiện hữu. Lớp tập huấn góp phần giữ gìn và phát huy giá trị các cây thuốc, bài thuốc chữa bệnh thường dùng của cộng đồng người Jrai và Bahnar, từ đó ứng dụng thực tế và nâng cao hiệu quả trong khám chữa bệnh đông y cho người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

(GLO)- Ngày 30-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3723/SYT-NVY về việc tăng cường công tác y tế dự phòng nhằm mục tiêu chủ động kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, đẩy mạnh phòng-chống các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

Khám, tư vấn về sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần Quy Nhơn. Ảnh: N.T.H

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, giảm gánh nặng bệnh tật

(GLO)- Theo nhiều chuyên gia y tế, cứ 4 người thì có 1 người từng trải qua vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời. Sức khỏe tâm thần không chỉ đơn thuần là “không mắc bệnh”, mà là trạng thái cân bằng cảm xúc, tâm lý, hành vi. Vì thế, chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm hơn.

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Qua triển khai Dự án 7 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), người dân ở địa bàn phía Tây tỉnh đã và đang tiếp cận các dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Không chỉ là loại quả nhiệt đới thơm ngon, dứa còn được xem là người bạn "vàng” của phụ nữ bởi nhiều ích lợi. Ảnh: Internet

Lợi ích tuyệt vời của dứa cho sức khỏe phụ nữ

(GLO)- Không chỉ là loại quả nhiệt đới thơm ngon, dứa còn được xem là người bạn "vàng” của phụ nữ. Với hàm lượng vitamin C, mangan và các enzyme tự nhiên dồi dào, dứa giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da và cải thiện tâm trạng.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

null