Ghép gan không cùng nhóm máu cho bệnh nhân 15 tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phương pháp ghép gan không cùng nhóm máu giúp tăng cơ hội sống cho người cần được ghép gan, cũng như giúp tăng nguồn hiến tặng gan.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108) vừa thực hiện thành công ca ghép gan không cùng nhóm máu giữa người cho là bà nội và người nhận là cháu gái 15 tuổi. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên, BV 108 triển khai kỹ thuật ghép gan không cùng nhóm máu cho trẻ em.

Các bác sĩ BV 108 thực hiện ca ghép gan bất đồng nhóm máu cho bệnh nhi 15 tuổi
Các bác sĩ BV 108 thực hiện ca ghép gan bất đồng nhóm máu cho bệnh nhi 15 tuổi

PGS-TS Lê Văn Thành, Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, BV 108 cho biết, bệnh nhân nữ 15 tuổi bị ung thư biểu mô tế bào gan trên nền xơ gan, nên ghép gan là phương án tốt nhất. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của ca ghép này đó là ghép gan bất đồng nhóm máu ABO với người hiến là bà nội.

Sau ca ghép gan, bệnh nhân 15 tuổi dần hồi phục sức khỏe
Sau ca ghép gan, bệnh nhân 15 tuổi dần hồi phục sức khỏe

Điểm khác biệt của ca ghép gan không cùng nhóm máu là trước ghép 3 tuần, người hiến gan được đánh giá hiệu giá kháng thể nhóm máu, sau đó sẽ điều chỉnh hiệu giá kháng thể, điều trị giải mẫn cảm bằng thuốc ức chế miễn dịch Retuximab kết hợp lọc huyết tương, để đưa nồng độ kháng thể nhóm máu của người hiến xuống 1/16 sẽ tiến hành ghép gan.

Về mặt kỹ thuật, cũng giống như các ca ghép gan bình thường, thời gian sống của bệnh nhân được ghép gan là không khác biệt. Sau ghép gan, bệnh nhân được theo dõi như ghép thông thường, nhưng phải làm xét nghiệm hiệu giá kháng thể 2 tuần/lần đến khi ra viện.

PGS-TS Lê Văn Thành cho biết, trước đây, bệnh nhân có chỉ định ghép gan thì chỉ ghép đồng nhóm máu, nhưng số lượng người cần ghép gan cao mà người hiến gan ít và người hiến có đồng nhóm máu lại càng ít hơn. Với phương pháp ghép gan không cùng nhóm máu giúp tăng cơ hội sống cho người cần được ghép gan, cũng như tăng nguồn hiến tặng.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, nhân viên Hệ thống Y tế GEM hiến máu tình nguyện

Cán bộ, nhân viên Hệ thống Y tế GEM hiến máu tình nguyện

(GLO)- Thiết thực chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, sáng 25-2, tại Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện Giọt hồng Hệ thống Y tế GEM.
Đảm bảo nguồn máu phục vụ bệnh nhân sau Tết

Đảm bảo nguồn máu phục vụ bệnh nhân sau Tết

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán, các bệnh viện thường rơi vào tình trạng khan hiếm máu điều trị và cấp cứu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nhờ dự lường tình hình và chủ động kế hoạch tổ chức hiến máu tình nguyện, Gia Lai đảm bảo máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân sau Tết.