Gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020 vừa được xướng tên, là gạo gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam do Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), Hiệp hội Lương Thực Việt Nam (VFA) và báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức hôm nay 3/11, tại TP.HCM cuối cùng đã xướng tên loại gạo ngon nhất Việt Nam, đó là ST 25.

Theo đó, Ban tổ chức đã xướng tên gạo ngon nhất Việt Nam là gạo ST 25 của kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự (thuộc doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, tỉnh Sóc Trăng).
 

Gạo ST 25 của ông Hồ Quang Cua và cộng sự đạt giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2020. Ảnh: Hồng Phúc.
Gạo ST 25 của ông Hồ Quang Cua và cộng sự đạt giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2020. Ảnh: Hồng Phúc.


Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam do Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), Hiệp hội Lương Thực Việt Nam (VFA) và báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp tổ chức.

Tại cuộc thi năm ngoái, Ban tổ chức đã chọn gạo ST 24 của ông Hồ Quang Cua là loại gạo ngon nhất Việt Nam. Ngoài ra, gạo ST 25 của ông Cua cũng được trao giải Ba.

Sau đó, 3 loại gạo ngon nhất được mang tham dự cuộc thi Gạo ngon thế giới, tại đây, gạo ST 25 của ông Hồ Quang Cua được xướng tên là loại gạo ngon nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đạt được danh hiệu này trong cuộc thi tìm kiếm gạo ngon thế giới.

Trao đổi với phóng viên Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, ông Hồ Quang Cua cho biết: "Gạo ST 25 phải qua nhiều vòng đi đến giải thưởng quốc tế. Có được thành quả này là điều rất mừng, tức thành tựu của mình được củng cố. Tôi hy vọng với kết quả này sẽ củng cố xây dựng thương hiệu Việt Nam trên thị trường quốc tế".


 

Ông Cua hy vọng kết quả này sẽ củng cố xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế. Ảnh: Hồng Phúc.
Ông Cua hy vọng kết quả này sẽ củng cố xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế. Ảnh: Hồng Phúc.


Ở nhóm gạo thơm, ngoài gạo ST 25 được trao giải Nhất, giải Nhì được trao cho gạo Thiên Vương của Tập đoàn Lộc Trời; giải Ba thuộc về giống gạo của Viện Lúa ĐBSCL và Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Đồng Tháp).

Đây là ba loại gạo sẽ đại diện Việt Nam đi thi cuộc thi Gạo ngon thế giới được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị gạo thế giới lần thứ 12 sắp tới.

Điểm đặc biệt của cuộc thi năm nay còn có thêm gạo nếp. Ba loại nếp ngon nhất được chọn đạt giải Nhất, Nhì, Ba lần lượt là OM406 (Viện Lúa ĐBSCL), nếp Hương Tiên (Lộc Trời) và OM441 (Viện Lúa ĐBSCL).


 

 Ban giám khảo cuộc thi gạo ngon là các đầu bếp, đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Hội Đầu bếp,... Ảnh: Hồng Phúc.
Ban giám khảo cuộc thi gạo ngon là các đầu bếp, đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Hội Đầu bếp,... Ảnh: Hồng Phúc.


Thành phần Ban giám khảo của cuộc thi tìm kiếm gạo ngon 2020 là đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam, Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Nam Bộ…

Giống gạo thơm, nếp được chọn dự thi phải được chọn tạo tại Việt Nam, đã được lưu hành hoặc đã được gửi đi khảo nghiệm quốc gia tối thiểu 1 vụ. Sản phẩm có độ thuần tối thiểu 98%, không hạt vàng, hạt hư, hạt xanh non và sọc đỏ.

Để mang gạo tham dự cuộc thi tìm kiếm gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020, đơn vị tham gia phải có 1 trong 4 yêu cầu sau: Quyết định công nhận lưu hành giống lúa; giấy xác nhận khảo nghiệm giống tổi thiểu 1 vụ; giấy cam kết là tác giả giống lúa dự thi; giấy ủy quyền của cơ quan tác giả hoặc tác giả của giống lúa dự thi.


 

Giải Nhì cuộc thi gạo ngon Việt Nam 2020 được trao cho gạo Thiên Vương của Tập đoàn Lộc Trời.
Giải Nhì cuộc thi gạo ngon Việt Nam 2020 được trao cho gạo Thiên Vương của Tập đoàn Lộc Trời.
 Giải Ba đồng hạng thuộc về giống gạo của Viện Lúa ĐBSCL và Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Đồng Tháp). Ảnh: Hồng Phúc.
Giải Ba đồng hạng thuộc về giống gạo của Viện Lúa ĐBSCL và Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Đồng Tháp). Ảnh: Hồng Phúc.


Ông Nguyễn Tường Quân - Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam cho biết, 3 tiêu chí để xác định loại gạo ngon nhất là mẫu gạo trước khi nấu, sau khi nấu và thuyết minh đặc tính của gạo. Trong đó, yêu cầu gạo trước khi nấu phải có độ đồng đều, màu sắc; gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và giữ nguyên hạt.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam - ông Đỗ Hà Nam nhận định, cuộc thi tìm kiếm gạo ngon Việt Nam nhằm mục tiêu thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ, bao gồm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Về các loại gạo, cuộc thi hướng đến phân khúc gạo thơm, nếp phù hợp điều kiện gieo trồng, được người tiêu dùng đón nhận và góp phần hỗ trợ, nâng cao và tôn vinh ngành lúa gạo Việt Nam.

http://https://danviet.vn/gao-ngon-nhat-viet-nam-nam-2020-vua-duoc-xuong-ten-la-gao-gi-20201103134207049.htm

Theo HỒNG PHÚC (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng thời điểm này, người dân trồng hoa tại thành phố Kon Tum đang tất bật gieo trồng, chăm sóc cây hoa để phục vụ thị trường, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết thành công.

Gia Lai được cấp mới 15 mã số vùng trồng xuất khẩu

Gia Lai được cấp mới 15 mã số vùng trồng xuất khẩu

(GLO)- Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, năm 2024, toàn tỉnh có 15 mã số vùng trồng xuất khẩu được cấp mới với diện tích 332,09 ha xuất khẩu trên thị trường Trung Quốc và 4 mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu với tổng công suất 155 tấn quả tươi/ngày.