Đức Cơ đẩy mạnh trồng rừng tập trung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Từ năm 2017 đến nay, huyện Đức Cơ đã trồng được 332,7 ha rừng tập trung, đạt 110,6% so với kế hoạch. Đạt được kết quả này là do địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân lấn chiếm đất rừng chuyển đổi sang cây trồng mục đích lâm nghiệp và trồng rừng.

Những năm qua, xã Ia Pnôn đã tiên phong triển khai thực hiện Kế hoạch số 1123/KH-UBND ngày 23-3-2017 của UBND tỉnh về việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm để chuyển sang cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp và trồng rừng. Từ năm 2017 đến nay, xã đã vận động 30 hộ trồng hơn 72,8 ha rừng.

Gia đình ông Ksor Đúy (làng Bua) là một trong những hộ đầu tiên của xã tự nguyện kê khai diện tích trồng mì, lúa rẫy trên đất lâm nghiệp sang trồng keo lai và bạch đàn. Ông chia sẻ: “Năm 2017, được sự hỗ trợ của Nhà nước, tôi trồng 2,6 ha keo lai và bạch đàn. Đến năm 2018, gia đình trồng thêm 0,7 ha keo lai. Hiện vườn cây phát triển tốt, gia đình chờ được giá sẽ bán”.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh và huyện Đức Cơ kiểm tra diện tích rừng trồng của người dân xã Ia Din. Ảnh: Lê Nam

Đoàn giám sát HĐND tỉnh và huyện Đức Cơ kiểm tra diện tích rừng trồng của người dân xã Ia Din. Ảnh: Lê Nam

Theo ông Rơ Lan Khuyết-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Pnôn: Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác trồng rừng nên nhận thức của người dân dần thay đổi. Năm 2023, xã được huyện giao trồng 35,7 ha rừng. Hiện người dân đã tự nguyện đăng ký trồng rừng được hơn 20 ha.

“Tuy phong trào trồng rừng đã có nhiều chuyển biến, nhưng kinh phí hỗ trợ trồng rừng còn hạn chế, trong khi đa số hộ dân là người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, địa phương đề xuất UBND huyện hỗ trợ giống để người dân trồng dặm trên diện tích rừng đã trồng từ năm 2017 đến 2022 và hỗ trợ giống trồng rừng năm 2023”-ông Khuyết thông tin thêm.

Tương tự, giai đoạn 2018-2022, xã Ia Din có gần 70 hộ tham gia trồng rừng với diện tích hơn 94 ha, chủ yếu trồng keo lai, bạch đàn. Ông Kpuih Tui-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Nẻh là người tiên phong đăng ký trồng rừng. Ông Tui cho biết: Gia đình có hơn 2 ha đất rẫy trồng cây mì, điều nhưng năng suất không cao. Khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, ông đã tiên phong đăng ký trồng rừng. Gia đình ông được hỗ trợ hơn 5.000 cây giống bạch đàn và 9.000 cây giống keo lai.

“Ban đầu, tôi trồng 2 ha nhưng thấy cây thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên trồng thêm 6 ha nữa. Hiện tại, rừng trồng cũng đã có thể thu hoạch được nhưng do giá thấp nên tôi chưa bán”-ông Tui nói. Cũng theo ông Tui, đến nay, người dân làng Nẻh đã trồng được hơn 50 ha rừng các loại.

Để trồng rừng hiệu quả, bền vững, đầu năm 2022, Hội Nông dân xã Ia Din đã thành lập tổ hội nghề nghiệp trồng rừng với 25 thành viên, ông Tui làm Tổ trưởng. Bà Nguyễn Thị Thu Huề-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Din-cho hay: Từ khi thành lập Tổ hội nghề nghiệp trồng rừng, các thành viên thường xuyên trao đổi, giúp đỡ, chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm. Tất cả các thành viên đều nhận thức được rằng trồng rừng nhằm mục đích bảo vệ môi trường cũng như tăng thu nhập.

Người dân xã Ia Din thu hoạch rừng trồng. Ảnh: Lê Nam

Người dân xã Ia Din thu hoạch rừng trồng. Ảnh: Lê Nam

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Quốc Tư-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ-cho biết: Giai đoạn 2017-2022, toàn huyện trồng 332,7 ha rừng tập trung, đạt 110,6% so với kế hoạch. Hàng năm, UBND huyện xây dựng kế hoạch trồng rừng và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã theo dõi, kiểm tra diện tích các hộ trồng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng. Theo đó, sau khi trồng rừng, các đơn vị và hộ dân tiến hành chăm sóc, phát quang tỉa cành, làm cỏ, làm đường băng cản lửa để phòng cháy rừng trong mùa khô. Năm 2023, huyện triển khai trồng 70 ha rừng tập trung.

Tuy nhiên, theo Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, phần lớn diện tích rừng trồng của người dân còn nhỏ lẻ, nằm rải rác gây khó khăn cho việc quản lý cũng như triển khai công tác phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, kinh phí hỗ trợ cho người dân trồng và chăm sóc rừng trồng tập trung là 2,5 triệu đồng/ha (giảm 4,5 triệu đồng/ha so với các năm về trước khi thực hiện Dự án theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 38/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) nên việc tuyên truyền, vận động người dân, nhất là người dân tộc thiểu số kê khai diện tích đất lấn chiếm để tham gia trồng rừng gặp nhiều khó khăn.

“Do vậy, đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT kêu gọi các doanh nghiệp cùng với người dân liên doanh, liên kết đầu tư phát triển cây lâm nghiệp. Đồng thời, sau khi UBND các xã, kiểm lâm địa bàn xác nhận vị trí, lô, khoảnh, tiểu khu xong, lập hồ sơ thiết kế, cấp giống cây để kịp thời cho các hộ dân tham gia trồng rừng đúng thời vụ, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt”-ông Tư nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tạo sức bật từ nông sản chủ lực địa phương

Tạo sức bật từ nông sản chủ lực địa phương

(GLO)- Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những năm gần đây, nhiều loại nông sản đặc trưng ở địa phương được các hộ gia đình, hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng và giá trị, đa dạng mẫu mã, mở rộng kênh tiêu thụ.

Kbang: 31 học viên tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò

Kbang: 31 học viên tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò

(GLO)- Ngày 27-11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Kbang phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức bế giảng và trao giấy chứng nhận cho 31 học viên thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo xã Đak Smar tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò”.
Mang Yang ưu tiên đầu tư vùng dân tộc thiểu số

Mang Yang ưu tiên đầu tư vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm cải thiện đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Sầu riêng lên ngôi, nhiều nông sản thất thế

Sầu riêng lên ngôi, nhiều nông sản thất thế

Chỉ mất 10 tháng, xuất khẩu sầu riêng đã đạt được cột mốc lịch sử 2 tỉ USD còn giá bán tại vườn bình quân 70.000 - 80.000 đồng/kg. Ở chiều ngược lại, nhiều loại cây trái khác thất thế, thậm chí có nguy cơ 'thất thủ' vì người dân đổi sang trồng loại trái cây tỉ đô này.
Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP huyện Krông Pa đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023

Krông Pa công nhận 17 sản phẩm OCOP

(GLO)-Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai vừa ký quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt 3 sao OCOP thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023 cho 15 sản phẩm và phê duyệt kết quả đánh giá sản phẩm đạt từ 70-100 điểm theo bộ tiêu chí OCOP cho 2 sản phẩm để đề nghị cấp tỉnh đánh giá, phân hạng 4 sao OCOP.
Nông dân Gia Lai phấn khởi khi lúa được mùa, tăng giá

Nông dân Gia Lai phấn khởi khi lúa được mùa, tăng giá

(GLO)- Nhờ thời tiết thuận lợi cộng với ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên năng suất lúa vụ mùa 2023 tăng cao. Cùng với niềm vui được mùa, người trồng lúa ở Gia Lai còn phấn khởi khi giá lúa gạo trên thị trường tăng so với những năm trước.

Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam

Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam

Ngày 20/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam tổ chức tổng kết Dự án 'Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam'.