Đột quỵ ngày càng trẻ hóa: Những tác nhân không thể xem thường

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Đột quỵ là một căn bệnh xảy ra đột ngột, không thể kiểm soát, có nguy cơ tử vong cao. Bệnh có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa, thậm chí ở độ tuổi từ 20 trở lên.
Chia sẻ trên Lao Động, PGS.TS. Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Điều đáng tiếc cho những ca đột quỵ ở người trẻ là đến viện muộn. Kết quả là họ mất đi cơ hội vàng để phục hồi và để lại những hệ lụy đáng tiếc. Theo PGS.TS Mai Duy Tôn, có nhiều yếu tố liên quan đến đột quỵ như tăng huyết áp, bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu, hút thuốc, lối sống ít vận động, không lành mạnh, làm việc căng thẳng…
Thường xuyên bị stress, căng thẳng
 
Căng thẳng, stress: Công việc lương cao thường đi kèm áp lực. Theo Trường Luật William & Mary (Mỹ), các CEO có nguy cơ stress đến trầm cảm gấp đôi người thường Nghiên cứu đăng trên Tạp chí y khoa The Lancet (Anh) cũng cho thấy, công việc áp lực, làm trên 55 giờ mỗi tuần có thể gia tăng 1/3 nguy cơ đột quỵ (3).
Lạm dụng rượu, bia thuốc lá

1/4 người mắc bệnh đột quỵ có liên quan trực tiếp tới thuốc lá
1/4 người mắc bệnh đột quỵ có liên quan trực tiếp tới thuốc lá
Theo một khảo sát công bố trên tạp chí Stroke, rượu, bia có thể làm tăng huyết áp, là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim và gan. Uống nhiều rượu khiến nguy cơ đột quỵ tăng 34%.
Nghiên cứu cho thấy, các hợp chất có trong khói thuốc lá làm hình thành các cục máu đông – đây là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ.
Thói quen lười vận động, chế độ ăn uống không phù hợp
 
Thói quen lười vận động lâu ngày dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho cơ thể. Tăng huyết áp do ngồi nhiều gây cản trở quá trình lưu thông máu, đây cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh về tim mạch và nguy cơ gây đột quỵ.
Tạp chí Lancet của Anh đã đăng tải một nghiên cứu cho thấy, có khoảng 1/3 người trưởng thành trên khắp thế giới lười vận động, gây ra 5,3 triệu cái chết mỗi năm.
Chế độ ăn uống không phù hợp gây nên bệnh béo phì: Một số nghiên cứu của Bắc Mỹ và châu Âu cho thấy béo phì, riêng nó cũng là một yếu tố nguy cơ của tất cả các loại đột quị. Béo phì là yếu tố nguy cơ của các bệnh tim mạch và như vậy có thể là yếu tố thứ phát của đột quỵ thiếu máu não thông qua bệnh tim.
ĐẶNG TRIỀU (T/H/LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

(GLO)- Với máy móc hiện đại, bác sĩ nhiều kinh nghiệm, đội ngũ y tế ân cần, chuyên nghiệp nên nhiều người dân đã lựa chọn nội soi dạ dày-nội soi đại tràng tại Phòng khám đa khoa SYSMED Phù Đổng (02A Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) giúp tầm soát sớm các bệnh lý tiêu hóa và điều trị hiệu quả.

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol