Đổi thay làng Têng 1

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ sự chung sức của hệ thống chính trị và người dân, làng Têng 1 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku) không ngừng đổi thay, khởi sắc. Hiện nay, làng đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đời sống của bà con ngày càng ấm no.

Làng mang tên giọt nước

Trưởng thôn Rơ Châm Joi cho biết: “Người Jrai thường đặt tên làng theo tên của người lập làng hoặc tên của sông suối, núi đồi… nơi sinh sống. Làng Têng thì được đặt theo tên giọt nước Ia Têng. Sở dĩ đặt tên như vậy là để dễ nhớ và phù hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc”.

Cũng theo ông Joi, khi chọn đất lập làng, bà con thường tìm nơi có nguồn nước dồi dào, đảm bảo sinh hoạt cho cộng đồng. Sau khi xác định được vị trí nguồn nước phù hợp, bà con tiến hành khơi thông mạch nước và lắp đặt ống tre, lồ ô để thuận lợi cho việc lấy nước. Đồng thời, trồng cây xanh tại khu vực giọt nước để tạo bóng mát và giữ gìn mạch nước trong lành.

Cổng làng Têng 1 được xây dựng khang trang. Ảnh: R.H

Cổng làng Têng 1 được xây dựng khang trang. Ảnh: R.H

“Năm 2008, làng được chia tách thành làng Têng 1 và Têng 2. Lúc đó, làng Têng 1 chỉ có hơn chục nóc nhà, nay đã phát triển lên 181 hộ với 737 khẩu. Hiện ở làng có 3 giọt nước phục vụ sinh hoạt của bà con. Trong đó, giọt nước Ia Têng nằm giữa làng Têng 1 và Têng 2. Từ xưa đến nay, bà con chung sống đoàn kết và cùng sử dụng giọt nước này”-ông Joi bộc bạch.

Còn chị H’Suin thì chia sẻ: Giọt nước trong vắt, mát lành nên bà con sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày. Bà con cũng tự giác bảo vệ, dọn vệ sinh môi trường xung quanh.

Khang trang, khởi sắc

Đến thăm làng Têng 1, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước diện mạo mới của làng. Những trục đường dẫn vào các khu dân cư đã được bê tông hóa, cứng hóa; hệ thống điện, nhà văn hóa… được xây dựng khang trang, cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Để có kết quả này, ngoài sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, còn có sự nỗ lực, đóng góp của người dân trong xây dựng NTM, nhất là phong trào hiến đất làm đường.

Ông Yun cho hay: “Sau khi nghe cán bộ tuyên truyền về chủ trương mở rộng, nâng cấp tuyến đường đi qua nhà, gia đình tôi rất ủng hộ. Tôi chủ động phá bỏ tường rào, hiến hơn 30 m2 đất để nâng cấp tuyến đường cho rộng rãi. Đường sá được mở rộng khang trang, sạch đẹp, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi. Bà con ai cũng vui mừng”.

Một góc làng Têng 1. Ảnh: R.H

Một góc làng Têng 1. Ảnh: R.H

Theo Trưởng thôn Rơ Châm Joi, để người dân hiểu rõ chủ trương của Nhà nước về xây dựng NTM, hệ thống chính trị của làng đã thường xuyên tuyên truyền, vận động theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Đồng thời, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ trong hệ thống chính trị làng.

“Sau khi có chủ trương của xã về việc hiến đất, mở rộng đường, tôi luôn nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu để người dân làm theo. Tôi đã chủ động hiến 150 m2 đất để mở rộng tuyến đường nội làng đi qua vườn nhà mình. Việc làm của tôi được bà con đồng tình ủng hộ, rồi tích cực tham gia, chung tay thực hiện các tiêu chí làng NTM”-ông Joi kể.

Từ năm 2021 đến năm 2023, địa phương đã triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM với nguồn kinh phí 9 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 7,5 tỷ đồng; người dân đóng góp hơn 760 triệu đồng, còn lại là nguồn vận động khác. Nhờ đó, đến nay, 80% đường trục thôn, làng; đường liên thôn được bê tông hóa, nhựa hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt 43,36 triệu đồng/năm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 97,4%; hộ nghèo giảm còn 2 hộ, hộ cận nghèo còn 14 hộ, tình hình an ninh trật tự ổn định, đời sống của bà con ngày càng nâng cao.

Trao đổi với P.V, ông Lê Xuân Dũng-Phó Chủ tịch UBND xã Tân Sơn-thông tin: Ngày 19-5 vừa qua, UBND xã Tân Sơn tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND TP. Pleiku công nhận làng Têng 1 đạt chuẩn NTM. Dịp này, cán bộ và người dân làng Têng 1 được Chủ tịch UBND TP. Pleiku tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

null