Để mất một Ủy viên Trung ương không thể tính thiệt hại bao tiền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
“Bất kỳ một vụ án kinh tế nào các cơ quan chức năng đều có thể tính toán thiệt hại. Còn việc để mất cán bộ thì là sự mất mát vô giá, không biết tính thiệt hại thế nào cho đủ", ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung ương nói khi trao đổi với PV Dân Việt.
Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung ương (ảnh PV).
Thời gian qua Đảng đã tiến hành triển khai nhiều công tác quan trọng để chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc lần XIII của Đảng, ông thấy có điểm đáng chú ý nào trong sự chuẩn bị này?
- Mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài viết “Chuẩn bị và tổ chức thật tốt Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”. Trong bài viết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh việc chuẩn bị cho Đại hội không chỉ tập trung vào công tác nhân sự mà còn phải quan tâm đến Văn kiện.
Văn kiện phải bám sát tình hình thực tiễn, trên cơ sở tổng kết thực tiễn, nhìn lại chặng đường dài đã qua để giúp cho việc nhìn về phía trước có tính dài hơi hơn, nói cách khác phải có tầm nhìn.
Nội dung Văn kiện không chỉ nhìn thấy những nhiệm vụ trước mắt, nhiệm vụ trong một nhiệm kỳ 5 năm, cần phải xác định nhiệm vụ 10 năm hoặc lâu hơn nữa. Tầm nhìn phải đến thời gian 10 năm nữa chúng ta kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng (2030), 25 năm nữa kỷ niệm 100 năm thành lập nước (2045).
Lần này trong phương châm chỉ đạo xây dựng Văn kiện, nhiệm vụ được xác định một cách rất rõ nét, có điểm nhấn nên có thể nói đây là điểm mới so với các kỳ chuẩn bị Đại hội trước đây.
Từ nhiệm vụ đặt ra như vậy thì việc chuẩn bị con người thế nào, nhân sự thế nào để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mà Đại hội đã xác định. Hai điều này gắn rất chặt với nhau.
Những người từng là cán bộ cấp cao của khóa XII bị thi hành kỷ luật nặng, trường hợp ông Đinh La Thăng và Trương Minh Tuấn còn vướng lao lý (ảnh IT).
Công tác nhân sự là vấn đề có tính chất quyết định, theo ông từ nhiệm kỳ Đại hội XI và XII đã để lại bài học gì trong khâu lựa chọn cán bộ, đặc biệt là cán bộ vào Ban Chấp hành Trung ương?
- Cần phải khẳng định, Đại hội Đảng nhiệm kỳ nào thì công tác nhân sự luôn là nội dung cần phải hết sức quan tâm, bởi đây là vấn đề quan trọng nhất. Ở vào trường hợp chúng ta xác định nhiệm vụ có thể chưa đầy đủ, chưa cụ thể hóa hết thì các kỳ hội nghị của cấp ủy chúng ta có thể bổ sung, có thể hoàn thiện, tiếp tục cụ thể hóa, còn như đánh giá cán bộ không đúng, bố trí cán bộ không đúng, đưa vào cấp ủy một người không xứng đáng thì sau này để lại hệ lụy rất lớn, việc thay đổi cán bộ không hề đơn giản.
Kỳ này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước luôn nhấn mạnh kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng vào cấp ủy khóa mới. Thế nào là những người không xứng đáng? Đó chính là những người cơ hội, những người chạy chức, chạy quyền, những người tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định nêu gương.
Sở dĩ tại sao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phải nhấn mạnh như vậy? Kỳ này công tác nhân sự phải tiến hành từng bước, từng việc, làm một cách thận trọng, chắc chắn, kỹ lưỡng, đảm bảo dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch. Mục đích cuối cùng là kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng.
Bởi trong thực tế đã có cán bộ mắc vi phạm, khuyết điểm từ trước vẫn “lọt” vào Trung ương, nên thời gian qua nhiều Ủy viên Trung ương khóa XI và XII bị thi hành kỷ luật, thậm chí có cả Ủy viên Bộ Chính trị cũng bị kỷ luật.
Có ý kiến cho rằng, trong nhiệm kỳ này Đảng đã có những quy định như Quy định nêu gương, Quy định tiêu chuẩn về chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ, đó là điều kiện thuận lợi trong quy hoạch, lựa chọn cán bộ, đặc biệt cán bộ vào Ban Chấp hành Trung ương, ông nghĩ sao?
- Một trong những điều thuận lợi cho việc chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ tới đối với các cấp ủy và Trung ương là Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.
Đây là chính là khuôn, thước để xác định, có thể nói cứ lấy 8 điểm cán bộ phải gương mẫu thực hiện, 8 điểm phải kiên quyết chống để áp vào lựa chọn, ai đủ tiêu chuẩn sẽ chọn vào quy hoạch, ai không đủ thì không cho vào quy hoạch.
Thời gian qua Đảng đã xử lý nhiều trường hợp cán bộ cấp cao do mắc vi phạm, khuyết điểm, điều này cũng có sự ảnh hưởng không nhỏ giúp cho việc lựa chọn, đánh giá cán bộ vào quy hoạch kỹ lưỡng hơn thưa ông?
- Trước hết phải nói, cán bộ cấp cao vi phạm và vi phạm rất nghiêm trọng nó tạo nên dư luận rất xấu trong xã hội, trong nhân dân, để lại hậu quả rất xấu. Tuy nhiên nhìn vấn đề cũng thấy có hai mặt, đúng là thời gian vừa có nhiều cán bộ diện Trung ương quản lý mắc vi phạm, khuyết điểm phải thi hành kỷ luật gây dư luận rất xấu nhưng cũng cho thấy Đảng ta xử lý rất nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, chính điều đó đã củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với Đảng và Nhà nước.
Một điểm nữa qua đó chúng ta cũng rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề quản lý cán bộ, đánh giá cán bộ. Nếu ở vào trường hợp, cán bộ có vi phạm, khuyết điểm từ trước nhưng vẫn tiếp tục được đưa vào vị trí công tác mới, đưa lên vị trí công tác cao hơn, vấn đề đặt ra là công tác quản lý cán bộ của chúng ta thế nào, đánh giá cán bộ thế nào, các cơ quan tham mưu về công tác cán bộ thế nào, các cơ quan có trách nhiệm thẩm định cán bộ thế nào. Còn ở trường hợp, cán bộ được lựa chọn đó là người tốt nhưng khi vào vị trí công tác cao hơn mới xuất hiện vi phạm khuyết điểm thì trách nhiệm của công tác quản lý cán bộ thế nào, trách nhiệm kiểm tra, giám sát với cán bộ thế nào để cán bộ không mắc vi phạm khuyết điểm.
Bất kỳ một vụ án kinh tế nào các cơ quan chức năng đều có thể tính toán thiệt hại. Còn việc để mất cán bộ thì là sự mất mát vô giá, không biết tính thiệt hại thế nào cho đủ. Ví dụ một cán bộ cấp Ủy viên Trung ương không biết tính ra bao nhiêu triệu, bao nhiêu tỷ đồng. Chính vì thế trong công tác nhân sự kỳ này các tổ chức Đảng phải làm từng bước, từng việc một cách kỹ lưỡng, thận trọng.
Xin cảm ơn ông (!)
Lương Kết (Dân Việt/thực hiện) 

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.