Đak Pơ có gần 59% học sinh DTTS tiếp tục đến trường sau tốt nghiệp THCS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 20-4, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với UBND huyện Đak Pơ về việc thực hiện công tác huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp đối với bậc THCS năm học 2022-2023 và tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) tiếp tục đi học sau khi tốt nghiệp THCS năm học 2021-2022 đến ngày 30-3-2023 trên địa bàn.

Bà Võ Thị Bảo Ngân-Phó Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Pơ và một số phòng, ban liên quan; lãnh đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện; Hiệu trưởng các trường: Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã An Thành), Tiểu học và THCS Lương Thế Vinh (xã Ya Hội), THCS Trần Quốc Tuấn (thị trấn Đak Pơ).

Đak Pơ có gần 59% học sinh DTTS tiếp tục đến trường sau tốt nghiệp THCS ảnh 1
Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện Đak Pơ. Ảnh: Mộc Trà

Năm học 2022-2023, huyện Đak Pơ có 10 trường học có bậc THCS với 2.578 học sinh. Tính đến cuối tháng 3-2023, tỷ lệ huy động học sinh bậc THCS trong độ tuổi ra lớp trên địa bàn huyện đạt trên 98%; tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh trên 99%; tỷ lệ học sinh DTTS bỏ học gần 1%.

Hầu hết các trường học cũng thực hiện tốt công tác giáo dục hướng nghiệp và phân luồng giáo dục phù hợp với năng lực học sinh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh DTTS tiếp tục học lên THPT và học nghề chưa cao, chỉ chiếm gần 59%.

Tại buổi giám sát, đại diện Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện cùng 3 trường học đã báo cáo tình hình huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp, duy trì sĩ số học sinh và phân luồng giáo dục sau THCS. Bên cạnh kết quả đạt được, các đơn vị cũng nêu lên một số khó khăn đang gặp phải như: nhận thức của học sinh DTTS về vấn đề học tập còn nhiều hạn chế, phụ huynh ít quan tâm đến việc học của con em mình; công tác xã hội hóa để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hỗ trợ cho học sinh còn hạn chế; tỷ lệ học sinh tiếp tục đi học sau tốt nghiệp THCS chưa cao do đời sống người dân còn khó khăn và ảnh hưởng tâm lý học xong ra trường không có việc làm…

Đak Pơ có gần 59% học sinh DTTS tiếp tục đến trường sau tốt nghiệp THCS ảnh 2
Bà Bùi Thị Thương-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ phát biểu làm rõ các nội dung liên quan tại buổi giám sát. Ảnh: Mộc Trà

Các thành viên trong đoàn giám sát cũng đã trao đổi, làm rõ thêm về nguyên nhân và giải pháp mà các đơn vị, địa phương đang áp dụng để nâng cao tỷ lệ huy động học sinh THCS trong độ tuổi ra lớp, nhất là đối với học sinh DTTS.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Võ Thị Bảo Ngân cho rằng, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng huyện Đak Pơ đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp và đạt được những kết quả khả quan trong công tác huy động học sinh THCS ra lớp cũng như duy trì sĩ số học sinh. Tuy nhiên, huyện cần chỉ đạo rà soát chính xác về số học sinh (trong đó có học sinh DTTS) bỏ học và có nguy cơ bỏ học, từ đó kịp thời đề ra giải pháp giữ chân các em đến trường. Huyện cũng cần chủ động phối hợp xây dựng kế hoạch huy động học sinh THCS trong độ tuổi ra lớp, nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS và công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS ở năm học tiếp theo gắn với các chỉ tiêu mà tỉnh đã đề ra.

Đối với các kiến nghị liên quan, Phó Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện cần cụ thể hóa bằng văn bản để Đoàn giám sát có cơ sở tổng hợp, đưa vào báo cáo giám sát.

Có thể bạn quan tâm

Mùa sim chín trên đồi

Mùa sim chín trên đồi

(GLO)- Nếu muốn ngắm đồi sim “dài trong chiều không hết”, xuất phát từ TP. Pleiku, bạn chạy xe đến ngã tư xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh), rẽ phải và đi khoảng 7 km, men theo con đường hai bên hàng chè xanh ngát, uốn lượn sườn núi, điểm đến sẽ là làng Nhin. Ở ngôi làng nằm sát bên núi Chư Nâm này, vài năm trở lại đây, người dân đã vun trồng hàng trăm gốc sim, hàng ngày đón khí trời mà nở hoa, đậu quả.
“Đường chay” Phố núi

“Đường chay” Phố núi

(GLO)- Ở phố núi Pleiku, nếu như trục đường Cao Thắng-Phan Đình Phùng là xuất phát điểm của các quán chay thì đường Tăng Bạt Hổ lại là nơi hữu duyên hội tụ và phát triển thành “con đường chay” bình dân được nhiều người biết đến với chuỗi hàng quán Thanh Thảo, An Bình, An Tâm, An Phú, An Nhiên, Bình An.
Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

(GLO)-

Ủy ban nhân dân huyện Chư Păh vừa phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh, thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện.

Kông Chro hướng đến mục tiêu phát triển nhanh, bền vững

Kông Chro hướng đến mục tiêu phát triển nhanh, bền vững

(GLO)- Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng huyện Kông Chro đã có bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực sau 35 năm thành lập (30/5/1988-30/5/2023). Những kết quả đáng tự hào ấy là động lực để Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong huyện tiếp tục nỗ lực vượt khó xây dựng Kông Chro phát triển nhanh, mạnh và bền vững.
Chim Bitta hót ở rừng Kon Ka Kinh?

Chim Bitta hót ở rừng Kon Ka Kinh?

(GLO)- Những năm công tác tại Báo Gia Lai-Kon Tum (cũ) và sau này là Báo Gia Lai, tôi thường liên hệ làm việc với Liên hiệp Xí nghiệp Lâm-nông-công nghiệp Kon Hà Nừng và kết thân với anh Nguyễn Vỹ, người Quảng Ngãi, bấy giờ là Phó Tổng Giám đốc của đơn vị kinh tế này. Hai anh em thường gặp gỡ, chuyện trò.

Thả diều ngắm cảnh thiên nhiên tươi đẹp trên bãi bồi Tiên Sơn

Thả diều ngắm cảnh thiên nhiên tươi đẹp trên bãi bồi Tiên Sơn

(GLO)- Tọa lạc tại khu vực hồ nối giữa Biển Hồ nước với hồ Ia Nâm thuộc địa phận xã Tân Sơn (TP. Pleiku), bãi bồi Tiên Sơn còn gọi là bãi dê Tiên Sơn hay Biển Hồ Cạn theo cách gọi quen thuộc của người dân sống quanh khu vực này đang thu hút rất đông người dân đến vui chơi, thả diều vào mỗi buổi chiều.
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 1211/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình hành động số 53-CTr/TU ngày 18-1-2023 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển thu nhập cao”.
Để trẻ em có những ngày hè an toàn, bổ ích

Để trẻ em có những ngày hè an toàn, bổ ích

(GLO)- Thời điểm này, hàng ngàn trẻ em trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang háo hức đón chào những ngày hè rực rỡ, rộn ràng niềm vui. Cùng với gia đình, các ngành, địa phương, đơn vị cũng nỗ lực sáng tạo, thiết kế nhiều chương trình, hoạt động thiết thực nhằm đem lại những ngày hè bổ ích, lành mạnh, an toàn cho trẻ.