Đak Pơ: Bảo tồn nguồn gen giống heo đen bản địa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau gần 9 tháng triển khai, Dự án ứng dụng tiến bộ khoa học-công nghệ phát triển mô hình giống heo đen trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã gặt hái được những kết quả bước đầu, giúp người dân thoát nghèo.

Hiệu quả bước đầu

Tháng 11-2021, gia đình anh Đinh Drung (làng Kuk Đak, xã An Thành) được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Pơ hỗ trợ 5 con heo đen giống và 15 kg cám. Theo hướng dẫn của Trung tâm, anh Drung mua lưới B40 về quây ở góc vườn và làm chuồng nuôi heo. “Trước đây, tôi nuôi giống heo này thả rông nhưng chúng thường xuyên phá hoa màu và gây ô nhiễm môi trường. Sau này, mọi người chuyển sang nuôi heo lai. Được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ con giống, tôi nuôi theo hình thức nhốt nhưng làm chuồng rộng để chúng đi lại thoải mái. Thức ăn chủ yếu của chúng là rau củ quả sạch tự trồng. Hiện đàn heo của gia đình phát triển tốt, 4 con heo nái sắp đẻ heo con”-anh Drung bộc bạch.

Gia đình anh Đinh Hoanh (cùng làng) cũng được hỗ trợ 5 con heo đen. Dưới sự giúp đỡ của cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, anh chăn nuôi theo đúng kỹ thuật. Hiện 2 con heo nái đã đẻ được 10 con. Anh hồ hởi cho biết: “Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện thường xuyên ghé thăm, hướng dẫn chọn thức ăn phù hợp để đàn heo sinh trưởng nhanh cũng như cách phòng trừ các loại bệnh. Hy vọng chúng sẽ sinh sôi thêm để giúp gia đình tôi có thêm thu nhập và bảo tồn được giống heo quý của người Bahnar”.

Gia đình anh Đinh Hoanh (làng Kuk Đak, xã An Thành) khấp khởi mong chờ nguồn thu nhập khá từ tiền bán heo giống. Ảnh: Thiên Di
Gia đình anh Đinh Hoanh (làng Kuk Đak, xã An Thành) khấp khởi mong chờ nguồn thu nhập khá từ tiền bán heo giống. Ảnh: Thiên Di


Cùng chúng tôi tham quan một số mô hình nuôi heo đen, ông Văn Anh-Chủ nhiệm Dự án-thông tin: Dự án ứng dụng tiến bộ khoa học-công nghệ phát triển mô hình giống heo đen trong vùng đồng bào DTTS được triển khai thí điểm ở 3 xã: An Thành, Yang Bắc và Ya Hội. Thời gian triển khai dự án là đầu tháng 11-2021, dự kiến kéo dài 30 tháng. 18 hộ dân tham gia dự án được hỗ trợ 90 con heo giống với tổng kinh phí hơn 447 triệu đồng.

“Nhằm tránh tình trạng người nuôi làm thịt heo rồi lấy lý do chết do bệnh, chúng tôi yêu cầu các hộ ký cam kết. Theo đó, sau khi heo sinh sản, Trung tâm sẽ mua heo giống để cấp cho các hộ DTTS khác nuôi. Người nuôi được quyền bán con giống nhưng phải ưu tiên cho hộ DTTS trong làng để phát triển đàn heo như mục đích ban đầu của dự án, cũng là để đảm bảo nguồn gốc, chất lượng con giống. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên hướng dẫn các hộ kỹ thuật nuôi. Nhờ đó, 18 hộ đều nắm vững kỹ thuật nuôi heo đen và các biện pháp phòng-chống dịch bệnh”-ông Văn Anh cho hay.

Mở hướng thoát nghèo

Người Bahnar ở huyện Đak Pơ có truyền thống nuôi heo đen vì loại heo này chắc thịt, chất lượng thơm ngon. Giống heo này cũng sinh trưởng, phát triển nhanh. Các lễ hội của người Bahnar không thể thiếu các món ăn từ thịt heo đen. Vì thế trên thị trường, loại heo này có giá bán khá cao. Tuy nhiên, những năm gần đây, người DTTS ở Đak Pơ không mặn mà với việc nuôi heo đen khiến số lượng đàn giảm sút.

Với nhiều năm nuôi và có nguồn thu nhập ổn định từ heo đen, anh Đinh Tin (làng Đê Chơ Gang, xã Phú An) chia sẻ: “Do bà con nuôi với hình thức thả rông để tự kiếm thức ăn nên heo phát triển chậm, có khi 17-18 tháng mới đạt trọng lượng 50-60 kg/con. Mấy năm nay, năm nào nhà tôi cũng nuôi khoảng 15 con nhưng theo hình thức nhốt trong vườn. Dịp lễ, Tết, chúng tôi mổ bán với giá 150-200 ngàn đồng/kg. Cũng có người mua cả con về làm tiệc thết đãi mọi người. Có khi tôi bán được hơn 10 triệu đồng/con. Nhờ vậy mà gia đình có nguồn thu nhập tốt hơn”.

Giới thiệu về đàn heo của gia đình, anh Đinh Hoanh khấp khởi: “Ngày trước, heo đen được nuôi nhiều lắm, nhưng sau này dân làng ít nuôi. Vì ít người nuôi nên giá heo đen tăng cao. Từ khi dự án triển khai, nhiều hộ trong làng thấy chúng tôi nuôi nhốt, tận dụng nông sản cho ăn mà đàn heo sinh trưởng tốt nên muốn làm theo. Nhiều nhà đã đến đặt tiền để mua con giống và hỏi tôi kỹ thuật nuôi. Giá heo giống khoảng 1,2-1,5 triệu đồng/con thì nhà tôi cũng sắp có thu nhập cao. Tôi sẽ nhân đàn và duy trì nuôi để có nguồn thu cao hơn”.

Trao đổi với P.V, bà Trương Thị Thiên Lý-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho hay: “Chúng tôi triển khai dự án nhằm mục đích bảo tồn, nhân rộng nguồn gen giống heo đen bản địa. Đến nay, tổng đàn heo ở 18 hộ tham gia là 100 con. Chúng tôi tiếp tục theo dõi sát sao, hướng dẫn kỹ thuật để nhân rộng đàn heo đen trong các làng đồng bào DTTS, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi ở địa phương phát triển cũng như từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và nâng cao thu nhập cho người dân”.

 

THIÊN DI - NGUYỄN HIỀN
 

 

Có thể bạn quan tâm

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

(GLO)- Hơn 1 năm qua, hàng nghìn cây dương dọc tuyến tỉnh lộ 639 thuộc xã An Lương dần bị chết khô. Trước thực trạng này, UBND xã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân và triển khai các biện pháp trồng dặm nhằm duy trì chức năng phòng hộ ven biển.

 Gia Lai cấp 255 mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc

Gia Lai cấp 255 mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc

(GLO)- Tại hội nghị sơ kết công tác 9 tháng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2025, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) cho biết toàn tỉnh đã cấp 255 mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với hơn 10.200 ha.

null