Đà Nẵng: Làm vườn kiểu "6 trong 1", chỉ có 3.000m2 đất trồng rau mà thu nhập 12-15 triệu/tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đam mê trồng rau sạch, lão nông Huỳnh Kim Toàn (trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) đã chế tạo những công cụ hỗ trợ để cơ giới hóa các quy trình trồng rau của gia đình, thu lợi nhuận kinh tế cao.

 

 Kỹ sư trồng rau "6 trong 1"

Có dịp đến thăm phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), hẳn nhiều người sẽ nghe nhắc tới mô hình trồng rau sạch độc đáo "6 trong 1" của ông Huỳnh Kim Toàn (SN 1966, trú phường Khuê Mỹ). Trong đó, điều thú vị nhất chính là bởi lão nông Huỳnh Kim Toàn đã tự tay sáng chế những chiếc máy làm vườn phục vụ cho quá trình sản xuất nông nghiệp, được áp dụng trên chính vườn rau sạch của gia đình.


 

 Mô hình trồng rau sạch ứng dụng máy móc thiết bị kỹ thuật của gia đình ông Toàn.
Mô hình trồng rau sạch ứng dụng máy móc thiết bị kỹ thuật của gia đình ông Toàn.



Ông Toàn kể, ông vốn là sinh viên chuyên ngành kỹ sư chế tạo máy móc tại trường Đại học Bách Khoa (Đà Nẵng). Sau một thời gian bôn ba làm việc, ông quyết định trở về Đà Nẵng lập nghiệp trên mảnh đất quê hương của mình.

"Sau khi về quê, tôi cùng vợ bắt tay vào trồng rau sạch tại địa phương để mưu sinh. Tuy nhiên, khi gắn bó với công việc này, tôi nhận thấy để sản xuất ra những bó rau sạch, đòi hỏi người nông dân tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất cũng như trong toàn bộ khâu chăm sóc, tưới tiêu đều phải làm cẩn thận, kĩ lưỡng. Công việc tốn nhiều thời gian và công sức nhưng hiệu quả không cao và cho năng suất thấp", ông Toàn nhớ lại.

Quyết không "chịu thua", thế là lão nông với việc đam mê nghiên cứu, sáng tạo và vốn kiến thức sẵn có bắt đầu mày mò, cải tiến một số loại mày móc cũ. Đến tháng 9/2019, ông chế tạo thành công máy làm vườn "6 trong 1".

Theo đó, người dùng chỉ cần bấm nút điều khiển, máy làm vườn sẽ tự động chạy theo đường ray đã được đặt sẵn. Đặc biệt, chiếc máy này tích hợp đến 6 chức năng phục vụ cho quá trình sản xuất gồm: xới đất, gieo hạt, tưới nước, tưới phân, che nắng và vận chuyển.

Chia sẻ về thành quả đầu tiên này, ông Toàn vui vẻ chobieets: "Chiếc máy được ra đời với mong muốn ứng dụng công nghệ, giảm sức người trong quá trình lao động, sản xuất nông nghiệp. Tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công suất và phải vay mượn khắp nơi để cho ra chiếc máy như ý muốn".


 

Hầu hết các công đoạn làm vườn đều được áp dụng các kỹ thuật máy móc.
Hầu hết các công đoạn làm vườn đều được áp dụng các kỹ thuật máy móc.


Không dừng lại ở đó, ngoài chế tạo thành công máy làm vườn, đến thời điểm hiện tại ông Toàn còn chế tạo, cải tiến nhiều loại máy móc nông nghiệp khác để phục vụ sản xuất của gia đình như: Máy đánh tơi phân bón, khung lưới phòng sâu bệnh gây hại… khiến nhiều người dân biết đến phải "ngả mũ" thán phục.

Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

Dẫn chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau sạch của gia đình, ông Toàn cho hay, đây là "cơ ngơi" cả đời của ông. Bởi nơi này không chỉ đơn giản là mô hình vườn rau sạch mà kế bên đó còn là không gian chứa đầy thiết bị, máy móc để ông cho ra đời những sáng chế phục vụ công việc làm nông của mình.


 

Từ mô hình trồng rau sạch, gia đình ông Toàn có thu nhập trung bình từ 12-15 triệu đồng/tháng.
Từ mô hình trồng rau sạch, gia đình ông Toàn có thu nhập trung bình từ 12-15 triệu đồng/tháng.



Tháng 2/2020, ông Toàn đã mạnh dạn lắp đặt thêm một hệ thống "6 trong 1" vận hành tự động trên vườn rau rộng 3.000m2. Theo ông Toàn, vườn rau sạch của gia đình được trồng với đầy đủ các loại rau như: Rau cải, rau muống, rau má, cà, mùng tơi…

Từ mô hình này, gia đình ông có thu nhập trung bình từ 12-15 triệu đồng/tháng.

"Mô hình rau sạch của gia đình đang dần được nhiều người biết đến. Hiện tại, chỉ có vợ chồng tôi cùng 2 lao động không thường xuyên làm việc tại vườn rau, mọi việc đã có máy móc lo hết", ông Toàn hào hứng nói.

Nói về các sáng chế trong tương lai, ông Toàn chia sẻ, ông sẽ tiếp tục phát minh ra thêm nhiều hệ thống để phục vụ làm nông nghiệp của gia đình và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những người cần đến.


 

Trong thời gian tới, ông Toàn sẽ tiếp tục phát minh, chế tạo thêm nhiều hệ thống để phục vụ làm nông nghiệp của gia đình.
Trong thời gian tới, ông Toàn sẽ tiếp tục phát minh, chế tạo thêm nhiều hệ thống để phục vụ làm nông nghiệp của gia đình.



Trao đổi với PV Dân Việt về mô hình này, ông Huỳnh Ngọc Hoan – Chủ tịch Hội Nông dân quận Ngũ Hành Sơn cho biết: "Ông Toàn là người nông dân năng động, chịu khó tìm tòi, học hỏi trong quá trình lao động sản xuất. Mô hình trồng rau sạch của gia đình ông Toàn là một trong những mô hình nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn quận. Trong thời gian tới, Hội Nông dân quận Ngũ Hành Sơn sẽ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ đến mô hình này".  

https://danviet.vn/da-nang-lam-vuon-kieu-6-trong-1-chi-co-3000m2-dat-trong-rau-ma-thu-nhap-12-15-trieu-thang-20200626095120583.htm

 

Theo DIỆU BÌNH (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng cây ca cao trên vùng đất khó Pờ Tó.

Cây ca cao mở ra hy vọng trên vùng đất khó Pờ Tó

(GLO)- Những cây ca cao xanh mướt, sai trái tại trang trại 30 ha của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ở xã vùng khó Pờ Tó đang thắp lên nhiều hy vọng. Không chỉ chứng minh sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, cây ca cao còn mở ra hướng hình thành vùng nguyên liệu bền vững, gắn với tiêu thụ ổn định.

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai

(GLO)- Với các làng đồng bào Bahnar, Jrai ở Tây Gia Lai, diện mạo khởi sắc hôm nay gắn liền với cây mía. Khi được quy hoạch thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn liên kết sản xuất, cơ giới hóa và bao tiêu sản phẩm, cây mía từng bước góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Bao đời nay, cây lúa đã gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc ở vùng thung lũng Cheo Reo. Từ chỗ chỉ làm lúa rẫy theo hình thức tự cung tự cấp, giờ đây, bà con đã mở rộng diện tích sản xuất lúa nước lên hàng nghìn ha, xây dựng thương hiệu, đưa hạt gạo vươn xa trên thị trường.

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

(GLO)- Với gần 977 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp và tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 1,35 triệu tấn trong năm 2025, Gia Lai đang sở hữu nền tảng quan trọng để phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu nông sản. Công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai.

null