Cựu phó chủ tịch Quảng Nam Trần Văn Tân nhận hối lộ bao nhiêu?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong quá trình duyệt chủ trương cho công dân từ nước ngoài về cách ly, cựu phó chủ tịch UBND Quảng Nam Trần Văn Tân đã 9 lần nhận tiền với tổng số tiền 5 tỉ đồng từ doanh nghiệp

Theo kế hoạch, ngày mai 11-7, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm 54 bị cáo trong vụ án "Chuyến bay giải cứu". Trong số này có ông Trần Văn Tân, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, bị cơ quan tố tụng truy tố tội Nhận hối lộ ở khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Bị cáo Trần Văn Tân khi bị bắt. Ảnh: Bộ Công an

Bị cáo Trần Văn Tân khi bị bắt. Ảnh: Bộ Công an

Theo cáo buộc, trong thời gian dịch COVID-19, UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Sở Y tế, Sở Ngoại vụ hoặc Văn phòng UBND tỉnh là đầu mối tiếp nhận hồ sơ, tham mưu, đề xuất trình lãnh đạo UBND cấp tỉnh xem xét ra quyết định chấp thuận chủ trương cách ly cho công dân về nước.

Trong hồ sơ xin cấp phép gửi Cục Lãnh sự phải có công văn chấp thuận cho cách ly y tế tại địa phương. Vì vậy, một số cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu tổ chức chuyến bay đã chủ động liên hệ, thỏa thuận và đưa hối lộ cho cán bộ, lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố để được chấp thuận chủ trương cách ly.

Đối với hành vi nhận hối lộ của ông Trần Văn Tân, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cáo buộc cho rằng thời điểm xảy ra vụ án, ông Tân được phân công là Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19, trực tiếp duyệt, ký công văn đồng ý cho doanh nghiệp đưa công dân về cách ly tại Quảng Nam. Trong quá trình duyệt chủ trương cho công dân từ nước ngoài về cách ly, ông Trần Văn Tân đã 9 lần nhận tiền với tổng số tiền 5 tỉ đồng từ bị can Lê Hồng Sơn, tổng giám đốc Công ty Bluesky và Nguyễn Thị Thanh Hằng, phó tổng doanh nghiệp này.

Cụ thể, ngày 20-5-2021, Nguyễn Thị Thanh Hằng cùng Hoàng Lê Phương Linh đến gặp, đặt vấn đề và được Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng ý tiếp nhận cách ly y tế. Tại cuộc gặp này, Hằng đưa cho Tân 600 triệu đồng. Ngày hôm sau, ông Tân ký văn bản đồng ý cho khách trên các chuyến bay từ ngày 26-5, 27-5 và 29-5-2021 từ Nhật Bản về được cách ly.

Tương tự, ở các lần sau đó, Nguyễn Thị Thanh Hằng cùng Hoàng Lê Phương Linh hoặc Lê Hồng Sơn đến nhờ và được Trần Văn Tân đồng ý duyệt cách ly y tế ở Quảng Nam. Ở các lần này, Hằng đưa cho bị cáo Trần Văn Tân từ 300 triệu đến 900 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm