(GLO)- Nhờ mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới, gia đình anh Lê Văn Ngọc (46 tuổi, ở tổ 13, thị trấn Phú Thiện) đã có cuộc sống khá giả. Không những sản xuất kinh doanh giỏi, anh Ngọc còn gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương.
Ấp ủ ước mơ trở thành kỹ sư nông nghiệp từ nhỏ nhưng do gia cảnh khó khăn nên chàng trai Lê Văn Ngọc phải dở dang việc học. Năm 1992, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương, anh Ngọc quyết tâm lập nghiệp từ sản xuất lúa nước và phát triển kinh tế vườn. Tận dụng nguồn nước dồi dào từ công trình thủy lợi Ayun Hạ, anh bỏ nhiều công sức phát dọn đất hoang, san lấp, cải tạo trồng lúa nước. Không ngại khó khổ, anh ngày đêm cần mẫn “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để cải tạo đất làm ruộng, vườn. 2 năm sau, vợ chồng anh đã có hơn 1,5 ha lúa nước 2 vụ và khu vườn trên 1.000 m2 trồng nhiều loại rau như: rau cải, xà lách, đậu cô ve, dưa leo... Mùa nào thức nấy, vườn nhà anh lúc nào cũng có rau để bán.
Cách đây 3 năm, nhận thấy nhu cầu rau xanh của người dân ngày càng tăng, nhất là rau sạch trên thị trường Phú Thiện gần như vắng bóng, anh Ngọc bắt đầu mày mò tìm hiểu thông tin để đầu tư. Ban đầu, anh bỏ gần 100 triệu đồng tiền tiết kiệm để thuê người làm đất trồng một số loại rau nhưng hiệu quả không cao. Vừa lúc đó, UBND thị trấn Phú Thiện có lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn, trồng rau trong nhà lưới, anh liền đăng ký tham gia. Được các kỹ sư nông nghiệp hướng dẫn tận tình và tổ chức thực nghiệm trên chính vườn rau nhà mình, anh Ngọc mới vỡ lẽ ra do mình làm mái che kín quá, rau không tiếp xúc đủ ánh nắng mặt trời nên khả năng quang hợp kém, chậm phát triển. Anh liền nhanh chóng thay tấm bạt phủ mái che nhà lưới bằng các tấm lưới chống nắng và quây lưới sáng xung quanh vườn rau đảm bảo ngăn ngừa sâu bọ xâm nhập phá hại. Trải qua vài lớp tập huấn khác về quy trình canh tác rau an toàn và áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, lại được chính quyền hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình trồng rau trong nhà lưới, anh Ngọc mở rộng quy mô nhà lưới lên hơn 3.000 m2, lớn nhất huyện Phú Thiện. Hiện nay, mỗi tháng gia đình anh xuất bán ra thị trường gần chục tấn rau xanh các loại. Bình quân mỗi năm, anh thu nhập hơn 300 triệu đồng từ việc trồng rau.
Anh Lê Văn Ngọc chăm sóc vườn rau an toàn của gia đình. Ảnh: Đ.P |
“Trồng rau an toàn trong nhà lưới phải tuyệt đối tuân thủ quy trình kỹ thuật, không phun thuốc trừ sâu, sau mỗi lứa rau phải vệ sinh vườn, diệt nấm mốc, vi khuẩn độc hại bằng các chế phẩm sinh học. Mỗi năm phủ lên đất một lớp trấu dày chừng 20 cm rồi đốt để dùng sức nóng của lửa diệt hết mầm bệnh, nấm mốc, sâu bọ gây hại trong đất, đồng thời có thêm mùn tro bổ sung dinh dưỡng cho đất. Làm la ghim như nuôi con mọn, nếu cần cù, chịu khó lao động thì đất sẽ không phụ công người”-anh Ngọc bày tỏ.
Thấy được hiệu quả từ mô hình trồng rau an toàn của anh Ngọc, hàng chục hộ nông dân ở thị trấn Phú Thiện đã tìm đến nhà anh để học hỏi kinh nghiệm, từ đó có được cuộc sống ổn định. Ngôi nhà của anh Ngọc hiện là địa chỉ mà các hộ trồng rau thường xuyên lui tới để trao đổi kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho rau.
Nhận xét về anh Ngọc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Phú Thiện Vũ Văn Đồng không tiếc lời ngợi khen: “Gia đình anh Lê Văn Ngọc luôn có ý chí vươn lên để phát triển kinh tế, đặc biệt là trong hoạt động sản xuất rau sạch. Anh luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi kiến thức, kỹ năng trồng rau, nhờ vậy mà thành công với mô hình sản xuất hiệu quả. Bản thân anh Ngọc và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các phong trào thi đua do Hội Cựu chiến binh phát động”.
ĐỨC PHƯƠNG