Cơ quan Vũ trụ châu Âu lần đầu phóng thành công tên lửa Ariane 6

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 10-7, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) lần đầu tiên phóng thành công tên lửa Ariane 6 trong điều kiện thời tiết đẹp, mang theo hy vọng về việc giành lại quyền tiếp cận không gian độc lập.

Cụ thể, vụ phóng tên lửa mạnh nhất này của ESA đã diễn ra suôn sẻ vào lúc 19 giờ ngày 9-7 (giờ GMT, tức 2 giờ ngày 10-7 theo giờ Việt Nam) từ sân bay vũ trụ của châu Âu ở khu vực Kourou, Guyane (Pháp).

Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã phóng thành công tên lửa Ariane 6. Ảnh: ESA

Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã phóng thành công tên lửa Ariane 6. Ảnh: ESA

Giám đốc ESA Josef Aschbacher tuyên bố: “Đây là một ngày lịch sử đối với châu Âu”. Trong video kết nối với trụ sở ESA tại Paris, ông Philippe Baptiste-người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Pháp (CNES) cũng cho biết: “Châu Âu đã quay trở lại không gian”.

Được biết, Ariane 6 được phát triển với chi phí ước tính khoảng 4 tỷ euro bởi Ariane Group-công ty do Airbus và Safran đồng sở hữu. Ngoài ra, Ariane 6 được thiết kế để theo kịp sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường tên lửa vũ trụ, bao gồm cả SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk.

Ban đầu, tên lửa được sử dụng để đưa vệ tinh lên quỹ đạo này đã được lên kế hoạch phóng vào năm 2020, nhưng do đại dịch Covid-19 và nhiều vấn đề kỹ thuật khiến kế hoạch bị trì hoãn.

Trước đó, phiên bản Ariane 5 đã được phóng vào tháng 7-2023, nghĩa là 27 năm sau lần phóng đầu tiên. Bên cạnh đó, theo dự kiến, châu Âu sẽ phóng Ariane 6 thêm một lần nữa vào cuối năm nay, 6 lần vào năm 2025 và 8 lần vào năm 2026.

Có thể bạn quan tâm

Nổ súng vào các tàu qua eo biển Hormuz sau khi gia hạn lệnh ngừng bắn

Tin thế giới tối 22-4: Nổ súng vào các tàu qua eo biển Hormuz sau khi gia hạn lệnh ngừng bắn

(GLO)- Nổ súng vào các tàu qua eo biển Hormuz sau khi gia hạn lệnh ngừng bắn; Quân đội Mỹ bắt giữ thêm tàu chở dầu liên quan đến Iran; EU công bố chiến lược thúc đẩy tự chủ năng lượng; Kính viễn vọng không gian mới của NASA... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 22-4.

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

(GLO)- Phía hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin rằng các thiết bị bay không người lái (UAV) đã được phóng về phía một số tàu chiến Mỹ sau khi các lực lượng của Mỹ lên kiểm soát tàu container TOUSKA của Iran tại Vịnh Oman.

Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

Tin thế giới tối 19-4: Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

(GLO)- Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga; Israel lập “Đường Vàng” tại Liban; Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu giả quy mô lớn; Ghi nhận 23 ca tử vọng, Thái Lan ban hành cảnh báo bệnh Whitmore... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-4.

null