Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thúc đẩy hạn chế quyền sử dụng quân sự của ông Trump ở Venezuela

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Có 5 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa cùng toàn bộ 47 thượng nghị sỹ Dân chủ bỏ phiếu thuận cho một nghị quyết nhằm thúc đẩy hạn chế quyền sử dụng quân sự của ông Trump ở Venezuela.

Ngày 8-1, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thúc đẩy xem xét nghị quyết nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.

quang-canh-phien-hop-quoc-hoi-my.jpg
Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc bỏ phiếu đã kết thúc với tỷ lệ sát sao 52 phiếu thuận và 47 phiếu chống.

Ngoài sự ủng hộ tuyệt đối từ nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng đã đồng ý bỏ phiếu thuận. Cụ thể, có 5 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã cùng toàn bộ 47 thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu thuận cho động thái đưa nghị quyết ra thảo luận tại toàn thể Thượng viện.

Đây là một sự thay đổi đáng kể so với cuối năm ngoái, khi các nỗ lực tương tự đều bị nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa chặn đứng vào thời điểm Chính phủ của Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực quân sự đối với Venezuela và thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào tàu thuyền ở khu vực phía Nam Caribbean.

Động thái thủ tục ngày 8-1 mở đường cho một cuộc bỏ phiếu toàn thể Thượng viện vào tuần tới. Và giới truyền thông Mỹ nhận định, cuộc bỏ phiếu đó chỉ cần đa số đơn giản và được dự đoán sẽ thông qua.

Tuy nhiên, nghị quyết còn phải được Hạ viện phê chuẩn và Tổng thống ký ban hành, nên khả năng trở thành luật là rất thấp. Dẫu vậy dự luật gửi đi một thông điệp quan trọng tới Tổng thống Trump và có thể tác động đến các bước đi chính sách đối ngoại của ông trong thời gian tới tại Venezuela cũng như các quốc gia khác.

Phản ứng trước sự kiện bỏ phiếu trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích gay gắt 5 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận cùng đảng Dân chủ và cho rằng động thái trên gây bất lợi cho an ninh quốc gia.

Ông Trump đăng trên mạng xã hội Truth Social, cho rằng, cuộc bỏ phiếu “làm suy yếu nghiêm trọng khả năng tự vệ và an ninh quốc gia của Mỹ, cản trở thẩm quyền của Tổng thống với tư cách Tổng tư lệnh”.

Có thể bạn quan tâm

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

null