Có gì trong các gói hạt giống bí ẩn gửi từ Trung Quốc?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong số những hạt giống đã được xác định, có 14 loại cây khác nhau gồm những loại thông thường như dâm bụt, bìm bìm và oải hương. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo người dân không nên đem chúng đi trồng.

Nhà chức trách tại nhiều nước gồm Mỹ, Canada, Úc, Anh và Nhật Bản đã ghi nhận những vụ người dân nhận các gói hạt giống bí ẩn - Ảnh: New York Times/Bộ Nông nghiệp Mỹ
Nhà chức trách tại nhiều nước gồm Mỹ, Canada, Úc, Anh và Nhật Bản đã ghi nhận những vụ người dân nhận các gói hạt giống bí ẩn - Ảnh: New York Times/Bộ Nông nghiệp Mỹ


Báo New York Times (Mỹ) ngày 2-8 đưa tin một cơ quan liên bang của Mỹ thông báo đã xác định được 14 loại cây từ các gói hạt giống bí ẩn được cho là gửi từ Trung Quốc.

Cụ thể, theo Sở Kiểm tra sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, những hạt giống trên gồm "các loài để trang trí, trái cây và rau, thảo mộc và cỏ dại".

Trong số những loài được xác định đến nay có: cải bắp, cây dâm bụt, cây oải hương, bạc hà, bìm bìm, mù tạc, hoa hồng, cây hương thảo và cây xô thơm (sage).

"Đây chỉ là một tập hợp nhỏ gồm những mẫu chúng tôi đã thu thập cho đến nay" - Osama El-Lissy, phó quản lý bộ phận kiểm dịch và bảo vệ thực vật thuộc Sở Kiểm tra sức khỏe động thực vật của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho biết.

Hồi tháng 7, người dân tại hơn 20 bang của Mỹ cho biết họ đã nhận được những gói hàng lạ chứa các hạt giống bí ẩn mà trước đó họ không hề đặt. Phần lớn được đóng dấu bưu điện từ Trung Quốc, với chữ Trung Quốc bên trên các nhãn dán. Tất cả 50 bang của Mỹ đã phát cảnh báo về những gói hạt giống bí ẩn này.

Theo Đài NHK, người dân tại Nhật Bản cũng nhận những gói hàng chứa hạt giống "rõ ràng được gửi từ Trung Quốc". Các quan chức kiểm dịch thực vật của nước này đã mở các cuộc điều tra. Nhà chức trách ở Canada, Anh và Úc cũng ghi nhận các vụ tương tự.

Art Gover, một nhà nghiên cứu thực vật tại Đại học Bang Pennsylvania, nói rằng những người dân nhận được các gói hàng như trên không nên đem chúng đi trồng. Ông cảnh báo những hạt giống này có thể mang lại rắc rối vì chúng có thể gây ra mầm bệnh.

Còn giáo sư sinh vật học Lisa Delissio tại bang Massachusetts nói rằng nếu bất kỳ hạt giống nào hóa ra là các loài ngoại lai xâm hại, chúng có thể thay thế các loài cây địa phương, tranh giành nguồn tài nguyên và gây hại cho môi trường, nông nghiệp hay sức khỏe con người.

Giáo sư Bernd Blossey tại Đại học Cornell (New York) cho biết ông đã nhận được vài cuộc gọi từ những người nhận những gói hàng trên. Ông đưa ra lời khuyên:

"Rõ ràng việc trồng cây hương thảo hay cỏ xạ hương trong vườn nhà bạn không phải là điều gây nguy hiểm cho môi trường, nhưng có thể còn những thứ khác bên trong đó mà vẫn chưa được xác định.

Bất kỳ lúc nào bạn nhận được thứ gì đó lạ, lời khuyên của tôi là đốt bỏ, thậm chí đừng quăng vào các đống rác. Ai mà biết được ai đứng sau những gói hàng đó và có gì đằng sau điều đó. Tôi nghĩ có thể còn nhiều thứ xung quanh câu chuyện này".

Theo BÌNH AN (TTO)

Có thể bạn quan tâm

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Gia Lai liên kết phát triển bền vững nghề nuôi ong

Gia Lai liên kết phát triển bền vững nghề nuôi ong

(GLO)- Theo thống kê, tỉnh Gia Lai có 92.873 đàn ong, sản lượng mật khai thác trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt khoảng 1.028 tấn. Với quy mô này, nghề nuôi ong đang giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông thôn, góp phần tạo việc làm và đa dạng nguồn thu nhập cho người dân.

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

(GLO)- Liên quan vụ phát hiện hơn 22 tấn gạo giả mạo nhãn hiệu ST25 tại An Giang, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, ông không bất ngờ vì tình trạng làm giả đã diễn ra nhiều năm. Ông đề nghị xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm thương hiệu để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Sau hơn 3 năm triển khai Kế hoạch phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn giai đoạn 2024-2030, cả nước mới đạt 625.000 ha, tương đương 62,5% mục tiêu đề ra. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc thực hiện, hoàn thành mục tiêu 1 triệu ha rừng gỗ lớn vào năm 2030.

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ chứa ở khu vực phía Ðông tỉnh suy giảm nguồn nước. Trong bối cảnh El Nino dự báo tiếp tục duy trì và mạnh lên vào cuối năm, các đơn vị quản lý đang tính toán chặt chẽ phương án vận hành hồ chứa.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

null