Chuyện tử tế: Truyền nghề cho người khuyết tật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều năm qua, ông Lê Hải (58 tuổi, xã Đăk Rơ Wa, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum) mở xưởng mộc dạy nghề miễn phí cho hàng chục thanh thiếu niên khuyết tật tại địa phương.


 

 Ông Hải (bìa phải) truyền nghề mộc cho học trò - Ảnh: Đức Nhật
Ông Hải (bìa phải) truyền nghề mộc cho học trò - Ảnh: Đức Nhật
Ông Hải đặt tên xưởng mộc là Nguồn Xanh với ý nghĩa sẽ ươm mầm nguồn sống cho những mảnh đời bất hạnh. Lớn lên trong một gia đình nghèo khó, ông hiểu rõ nỗi vất vả của những người lao động chân tay. Năm 1981, ông Hải bắt đầu học nghề mộc từ ông ngoại của mình. Sau 6 năm học nghề, mọi kỹ thuật đã thành thạo nên ông mở xưởng mộc riêng.

Nhờ sự khéo tay, chất lượng sản phẩm tốt, chẳng bao lâu xưởng mộc của ông Hải được nhiều người biết đến. Cũng từ đây nhiều học trò tìm đến xưởng của ông học nghề. Lúc bấy giờ, những người muốn học nghề mộc phải trả học phí khoảng 2 chỉ vàng cho mỗi khóa học. Thế nhưng xưởng mộc của ông Hải làm ngược lại, những học viên đến với xưởng ông đều được trả lương mỗi tháng.

Năm 2014, có 7 thanh niên khuyết tật ở nhiều xã, huyện trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến tìm ông để xin học nghề. Thấy họ quyết tâm học, với hy vọng có ích cho gia đình và xã hội nên ông nhận vào làm ngay. Những người ở xa được ông Hải bố trí nơi ăn chốn ở trong xưởng để thuận tiện việc học nghề.

“Những người khuyết tật tuy khiếm khuyết nhưng vẫn là những người có ích cho gia đình, xã hội. Mặc dù sức khỏe yếu, chậm hơn người bình thường nhưng họ vẫn có thể làm tốt công việc. Tôi dạy họ làm đồ mộc mỹ nghệ nên cũng không cần đến sức khỏe mà chỉ cần kiên trì, tỉ mỉ và có con mắt nghệ thuật. Tôi muốn sau này họ có nghề nghiệp ổn định, ít nhất là tự nuôi sống bản thân để không phụ thuộc vào ai”, ông Hải tâm sự.

Khi hay tin ông Hải luôn mở rộng vòng tay giúp đỡ những hoàn cảnh bất hạnh, người khuyết tật tìm đến để học nghề mỗi lúc một đông. Không chỉ dạy nghề, ông còn tạo công ăn việc làm cho những mảnh đời không may này. Ngày thường xưởng ông có 6 - 7 người làm, những hôm cao điểm có đến 16 - 18 người thay phiên phụ việc. Mỗi học viên đều được ông Hải trả lương từ 4 - 5 triệu đồng/tháng để lấy tiền trang trải cuộc sống.

“Họ có khổ, có khó khăn mới tìm đến mình để học nghề. Ai nấy đều có gia đình riêng nên dù họ học nghề nhưng tôi vẫn trả công cho họ để nuôi gia đình. Trước kia, bản thân tôi khổ nhiều rồi, tuy giờ chưa giàu có nhưng cũng ổn hơn họ, mình giúp được gì thì giúp thôi”, ông Hải chia sẻ. Đến nay sau nhiều năm hoạt động, xưởng mộc Nguồn Xanh đã dạy nghề miễn phí cho hơn 40 người khuyết tật. Đa số họ đều thuộc diện hộ nghèo và có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Đào Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Wa, cho biết xưởng mộc của ông Hải thời gian qua đã dạy nghề cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật trên địa bàn và nhiều nơi khác. “Xã ghi nhận, biểu dương những đóng góp của ông Hải vì việc làm nhân đạo, thiết thực, tạo sự lan tỏa tích cực đối với cộng đồng”, ông Hậu nói.


 

Theo Đức Nhật (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.