Chung tay giúp người khiếm thị thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm giúp hội viên từng bước vươn lên thoát nghèo, hòa nhập với cộng đồng, Hội Người mù tỉnh Gia Lai đã có nhiều việc làm thiết thực như: dạy nghề, tạo việc làm, cho vay vốn ưu đãi.
Ông Nguyễn Văn Hùng-Chủ tịch Hội Người mù tỉnh-cho biết: Toàn tỉnh có hơn 1.900 người khiếm thị, trong đó có 976 người mù cả 2 mắt. Những năm qua, công tác dạy nghề, tạo việc làm cho hội viên luôn được Hội quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Khi hội viên đã có nghề trong tay thì tự nuôi sống bản thân, góp phần chăm lo cho gia đình.
Với mong muốn giúp hội viên từng bước vươn lên thoát nghèo, Hội Người mù tỉnh đã rà soát, nắm rõ từng hoàn cảnh, đồng thời căn cứ vào tình trạng sức khỏe, nguyện vọng của hội viên để định hướng chọn nghề phù hợp. Đối với người trẻ, Hội định hướng học văn hóa và học nghề xoa bóp bấm huyệt. Những hội viên khó khăn trong đi lại thì được tạo điều kiện tham gia các lớp học nghề thủ công như: chẻ tăm, làm chổi. Ngoài ra, Hội duy trì hoạt động 2 cơ sở mát xa, xoa bóp, bấm huyệt cổ truyền; tạo việc làm thường xuyên cho 12 hội viên, thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng.
Nhờ sự quan tâm của Hội Người mù tỉnh mà nhiều hội viên vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: Hà Phương
Nhờ sự quan tâm của Hội Người mù tỉnh mà nhiều hội viên vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: Hà Phương
Sau khi học nghề, hầu hết học viên từng bước cải thiện cuộc sống, nhiều trường hợp nỗ lực vượt khó vươn lên thoát nghèo, trở thành tấm gương tiêu biểu cho các hội viên noi theo. Điển hình như chị Mai Thị Kim Yến (thôn 6, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh). Chị Yến kể: Khi đang học lớp 12 thì chị bị tai nạn giao thông khiến 2 mắt bị mù. Từ đó, chị sống nhờ vào sự hỗ trợ của gia đình nên luôn mặc cảm, tự ti. Đến khi lập gia đình, sinh con, chị luôn suy nghĩ đến việc làm gì để phụ giúp chồng nuôi con. Năm 2015, chị đăng ký theo học nghề xoa bóp bấm huyệt. “Dù mất đi đôi mắt nhưng tôi còn đôi bàn tay. Nhờ chịu khó học hỏi nên chỉ sau thời gian ngắn, tôi đã là thợ lành nghề. Sau đó, tôi mạnh dạn vay vốn từ người thân để mở tiệm xoa bóp bấm huyệt tại nhà. Hàng tháng, tôi cũng kiếm được 3-4 triệu đồng từ nghề xoa bóp bấm huyệt”-chị Yến chia sẻ.
Một trường hợp khác là anh Trần Văn Tư (thôn Thái Hà, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) cũng từng bước vươn lên thoát nghèo bằng nghề chăn nuôi. Anh cho biết: Khi anh chị sinh 2 đứa con, cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn. Vì vậy, năm 2019, anh được Hội Người mù tỉnh tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi với số tiền 12 triệu đồng. Mượn thêm vốn của gia đình, anh mua cặp bò để nuôi. Hàng ngày, ngoài đi chăn bò, vợ anh còn tranh thủ hái rau về nuôi heo, gà. Hiện gia đình anh có đàn bò 5 con. Anh thổ lộ: “Được sự quan tâm của Hội, giờ đây, gia đình tôi có thu nhập ổn định”.
Những tấm gương vượt khó như chị Yến, anh Tư hay những cách làm sáng tạo trong xóa đói giảm nghèo được Hội chọn là chủ đề chính cho những buổi sinh hoạt tập thể. Tại những buổi sinh hoạt này, hội viên có cơ hội chia sẻ, học hỏi cách làm ăn, từ đó vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh của mình. Nhiều hội viên đã tự tạo việc làm cho bản thân như các anh: Đoàn Trần Vũ Thạch (TP. Pleiku); Nguyễn Văn Hiền (huyện Mang Yang); Nguyễn Công Thiện (thị xã Ayun Pa); Ngô Văn Đàm (huyện Chư Prông); Vũ Văn Ninh (thị xã An Khê).    
Chủ tịch Hội Người mù tỉnh thông tin thêm: Thời gian tới, Hội khắc phục khó khăn, tổ chức các hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên. Qua đó giúp người mù xóa đi những mặc cảm, tự ti, vượt qua khó khăn, sống và làm việc có ích cho gia đình, xã hội.
HÀ PHƯƠNG
 

Có thể bạn quan tâm

Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Cắt tỉa cây xanh bảo đảm an toàn mùa mưa bão

(GLO)-Để hạn chế thiệt hại do bão số 13 (Kalmaegi), Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã và đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Khách hàng mua bì nhựa ở đường Hai Bà Trưng (phường Quy Nhơn).

Người dân tất bật tích trữ, gia cố nhà cửa

(GLO)- Trước dự báo bão số 13 có thể gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện diện rộng, người dân phía Đông Gia Lai khẩn trương mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu và chằng chống nhà cửa. Từ chợ, siêu thị đến các khu dân cư, không khí chuẩn bị hiện rõ, thể hiện tinh thần chủ động ứng phó thiên tai.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

(GLO)- Ngày 4-11, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai Kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái (drone) phục vụ trinh sát, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm theo Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3-11-2025 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi và mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Anh Nguyễn Văn Toàn (giữa) hướng dẫn người dân chọn giống, xuống giống đúng thời vụ, giúp lúa đạt năng suất cao. Ảnh: D.Đ

“Đầu tàu” của làng Ring

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Mơ (tỉnh Gia Lai), người dân làng Ring luôn nhắc về anh Nguyễn Văn Toàn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Quản lý làng với sự tin tưởng, quý mến. Những năm qua, anh là “đầu tàu” của làng Ring.

Khu chợ được đầu tư khang trang nhưng đìu hiu, vắng người mua bán và các điểm chợ tạm, chợ cóc tự phát đang hoạt động nhộn nhịp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Gia Lai: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, chợ tạm nhộn nhịp

(GLO)- Mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo hình thức xã hội hóa nhưng nhiều khu chợ ở phía Tây Gia Lai lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng người mua bán. Trái lại, các điểm chợ tạm, chợ cóc hoạt động tự phát ngày càng nhiều, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí nguồn lực đầu tư.

Tuyến đường tại trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) vừa sửa chữa xong đã bị hư hỏng, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức liên quan về chất lượng thi công.

Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ đường mới sửa đã hỏng ở xã Ia Pa

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND xã Ia Pa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai dự án sửa chữa đường Hùng Vương và đường Quang Trung, sau khi báo chí phản ánh về chất lượng thi công.

Khu vực sạt lở trên tuyến đường vận hành Trạm 500 kV (xã Ia Ly).

Vụ sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV Thủy điện Ia Ly: Đề xuất đầu tư tuyến đường mới thay thế

(GLO)- Sau khi xác định nguyên nhân sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV do Công ty Thủy điện Ia Ly (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) quản lý, chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét đầu tư tuyến đường mới thay thế và hỗ trợ người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

Các đơn vị trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Huỳnh Thị Tình (phường Hoài Nhơn Đông)-thân nhân thuyền viên mất tích. Ảnh: C.C

Gia Lai: Thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình ngư dân bị tai nạn

(GLO)- Ngày 29-10, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Quỹ hỗ trợ ngư dân cùng chính quyền các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình, thân nhân thuyền viên 2 tàu cá gặp nạn trên biển.

Gia Lai: Phấn đấu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026.

Gia Lai phấn đấu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026

(GLO)- Sáng 29-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ nhất. Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo đặt chỉ tiêu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026.

null