Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.   
Ngày 14-11-2022, UBND huyện Chư Sê đã ban hành Kế hoạch số 216/KH-UBND về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022. Kế hoạch xác định ưu tiên nguồn lực của chương trình đầu tư cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời, huyện đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể năm 2022 như: giảm 3% hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; giải quyết cho khoảng 14% số hộ dân tộc thiểu số thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất; phấn đấu 45,8% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề và 81,2% người lao động có việc làm mới hoặc tiếp tục nghề cũ nhưng có thu nhập cao hơn sau khi học nghề.
Thực hiện Kế hoạch số 216/KH-UBND, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chư Sê đã chủ động phối hợp với Phòng Dân tộc triển khai rà soát đối tượng thụ hưởng theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ; tham mưu giúp UBND huyện phê duyệt danh sách đối tượng thụ hưởng các chương trình cho vay hỗ trợ làm nhà ở, cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề để làm cơ sở cho vay.
Cán bộ, nhân viên Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chư Sê làm thủ tục giải ngân cho người dân tại phiên giao dịch ở xã Hbông. Ảnh: Sơn Ca
Cán bộ, nhân viên Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chư Sê làm thủ tục giải ngân cho người dân tại phiên giao dịch ở xã Hbông. Ảnh: Sơn Ca
Là một trong những hộ được vay vốn chuyển đổi nghề trong năm nay, ông Siu Sát (làng Ia Pết, xã Ia Pal) cho hay: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Vừa qua, gia đình tôi được chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện vay vốn để chăn nuôi bò. Hội Nông dân, tổ vay vốn cũng sẽ hướng dẫn tôi về kỹ thuật chăn nuôi bò để đảm bảo hiệu quả đầu tư vốn”. Cũng với tâm thế phấn khởi khi sắp được hỗ trợ an cư, ông Siu Thái (làng Tai Glai, xã Ia Ko) cho biết: “Mấy năm nay, gia đình tôi sống trong căn nhà dột nát. Được chính quyền tạo điều kiện vay vốn hỗ trợ làm nhà ở, tôi mừng lắm. Sau khi nhận được tiền vay, tôi sẽ mua vật liệu để sửa chữa căn nhà. Phần còn thiếu, gia đình sẽ gom góp thêm”.
Căn cứ vào Kế hoạch số 216/KH-UBND, các xã, thị trấn cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022. Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Hữu Thiện-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ia Pal-thông tin: “Trong tháng 12 này, xã phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện triển khai nội dung hỗ trợ nhà ở và chuyển đổi nghề sang chăn nuôi cho người dân 2 làng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc đối tượng thụ hưởng. Trong đó, làng Ia Pết đang được xã chọn xây dựng làng nông thôn mới. Do đó, xã tập trung ưu tiên các nguồn lực đầu tư cho làng này. Qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người dân cho thấy, bà con rất phấn khởi khi được Nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện để ổn định cuộc sống”.
Theo Dự án 1 thuộc Kế hoạch số 216/KH-UBND, trong năm 2022, huyện Chư Sê hỗ trợ nhà ở cho 35 hộ, hỗ trợ đất sản xuất cho 90 hộ, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 18 hộ. Liên quan đến tiến độ giải ngân các nguồn vốn của 3 chương trình thuộc Dự án 1, ông Nguyễn Đình Lý-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện-cho biết: “Ngay sau khi UBND huyện ban hành Kế hoạch số 216/KH-UBND, chúng tôi phối hợp với Phòng Dân tộc và UBND các xã, thị trấn nằm trong vùng dự án rà soát danh sách đối tượng thụ hưởng, tổ chức giải ngân nguồn vốn cho vay đến đúng đối tượng. Tổng nguồn vốn tín dụng để thực hiện 3 chương trình hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ đất sản xuất, hỗ trợ chuyển đổi nghề thực hiện năm 2022 là 10,175 tỷ đồng, tất cả dự kiến được giải ngân xong trong tháng 12 này”.
SƠN CA

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Cán bộ hết mình vì cộng đồng

Cán bộ hết mình vì cộng đồng

(GLO)- Trong 9 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Mố (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), ông Ksor Nguy luôn gương mẫu, nhiệt tình, sâu sát cơ sở và quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân. Vừa qua, ông vinh dự được Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.
Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.