Chư Sê: Tập trung chuyển đổi cây trồng vụ mùa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kết thúc vụ Đông Xuân 2016-2017, huyện Chư Sê gieo trồng được 2.050 ha cây trồng các loại (đạt 100% kế hoạch). Nhờ mưa thuận gió hòa, cây trồng vụ Đông Xuân trên địa bàn huyện sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao.

Cụ thể, lúa đạt 43 tạ/ha, bắp đạt 39,9 tạ/ha, rau các loại đạt 97 tạ/ha… Bước vào vụ mùa 2017, thời tiết tiếp tục “ưu đãi” khi mùa mưa đến sớm và mưa đều khắp giúp người dân thuận lợi xuống giống cây trồng. Theo kế hoạch, vụ mùa 2017, toàn huyện gieo trồng 8.524 ha cây trồng các loại. Trong đó, lúa nước 2.487 ha, lúa cạn 100 ha, bắp 2.485 ha, mì 970 ha, khoai lang 274 ha, đậu đỗ các loại 670 ha, rau màu các loại 676 ha,đđậu phộng 450 ha, mía 300 ha, cây hàng năm khác 112 ha.

 

Chuẩn bị đất sản xuất vụ mùa.
Chuẩn bị đất sản xuất vụ mùa.

Tại cánh đồng làng Tnong (xã Ia Pal), bà con đang bắt tay làm đất và xuống giống cây trồng như bắp, đậu các loại. Theo một số hộ dân, năm nay mưa sớm nên bà con làm đất và xuống giống ngay nhằm tránh mưa bão. Chị Rơ Lan Pác (làng Tnong) cho biết: “Gia đình có hơn 5 sào đất tại cánh đồng này, rất may vụ Đông Xuân vừa qua không bị hạn. Hàng năm, gia đình thường trồng luân canh, cứ xong mùa đậu xanh là chuyển qua trồng bắp và thấy rất hiệu quả. Mình vừa thu hoạch xong đậu xanh thì tiến hành cày đất và trồng bắp giống CP888”.

Bên cạnh việc sử dụng những loại giống thuần, để nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất, người dân đã tích cực chuyển đổi từ trồng mì, bắp sang trồng mía. Theo thống kê của cơ quan chuyên môn huyện, đến nay, người dân trên địa bàn xã Hbông đã chuyển đổi khoảng 300 ha đất sản xuất sang trồng mía và dự kiến vụ mùa năm nay tiếp tục chuyển đổi thêm 300 ha.

Ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê, cho biết: Hbông là địa phương chủ yếu sản xuất cây công nghiệp ngắn ngày như bắp, mì, lúa. Việc người dân chuyển sang trồng mía sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định, nhất là ở các vùng có điều kiện tưới. Đi đối với việc tiếp tục nhân rộng mô hình tưới nước tiết kiệm và ứng dụng giống mới để nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, việc chuyển đổi sang trồng mía có sự liên kết với nhà máy đường sẽ giúp người dân thu nhập cao và ổn định. Mục tiêu đến năm 2020, xã Hbông sẽ chuyển đổi và sản xuất ổn định khoảng 1.000 ha mía.

Về công tác chuẩn bị giống, ông Nguyễn Văn Hợp cho biết thêm: Trong vụ mùa năm nay, cơ quan chuyên môn của huyện khuyến cáo người dân nên sử dụng các giống lúa thuần: HT1, Q5, PC10, ML48, OM4900, VND95-20, OM6976; đối với giống bắp lai là CP888, CP333, LVN10, C919, Bioseed 96-98, VN 61; đậu đỗ các loại có giống V123, VHL89-E3, ĐX11, ĐT12, ĐVN11; cây mì sử dụng các giống: KM140, KM419, KM98-5… Đây là những giống phù hợp với trình độ canh tác của người dân, có khả năng chịu hạn tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất cao, ổn định.

Ngoài ra, đến thời điểm này, huyện đã phối hợp với Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi cấp phát giống lúa, bắp lai, phân bón, bò giống cho hộ nghèo, già làng, trưởng thôn khó khăn, gia đình chính sách sản xuất nông nghiệp theo số lượng đăng ký của các xã thuộc chương trình cấp không thu tiền và cấp 206 con bò giống, 2.840 kg giống lúa HT1, 5.681 kg giống bắp lai CP888 theo Chương trình 135 để nhân dân chủ động sản xuất vụ mùa 2017.

Việc cấp phát đảm bảo và tổ chức hướng dẫn nhân dân gieo trồng kịp thời vụ. Trạm Khuyến nông huyện cũng đã nhập về 5 tạ giống bắp lai các loại (CP888, NK67), bắp nếp HN90 và 3 tấn lúa (HT1, VND95-20, OM5451, OM6162) để kịp thời cung ứng cho nhân dân sản xuất.

Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

(GLO)- Trước thách thức biến đổi khí hậu, người dân xã Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp bằng cách chuyển đổi sang cây trồng mới, phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao thu nhập.

Nông dân xã Ia Phí chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng dưa lưới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: N.D

Chủ động chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

(GLO)- Những năm gần đây, giá nông sản bấp bênh cùng tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu đã khiến đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều doanh nghiệp và nông dân ở khu vực Tây Gia Lai đã mạnh dạn chuyển đổi sang các loại cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao.

Cà phê chín mọng, trĩu quả, mang đến niềm vui ngày mùa trên các nương rẫy bạt ngàn Đắk Lắk, Gia Lai.

Nông dân Tây Nguyên phấn khởi vào vụ thu hoạch cà phê

(GLO)- Những ngày cuối thu, đầu đông, khi tiết trời Tây Nguyên se lạnh, khắp các buôn làng từ Đắk Lắk, Gia Lai đến Quảng Ngãi lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch cà phê. Trên nương rẫy, cà phê chín đỏ mang theo biết bao hy vọng của người nông dân sau một năm miệt mài với công việc đồng áng.

Người chăn nuôi xã Biển Hồ tích cực chăm sóc đàn heo thịt. Ảnh: N.D

Gia Lai thúc đẩy phát triển chăn nuôi dịp cuối năm

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2026, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) vừa làm việc với các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh về thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Canh tác thông minh - "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Canh tác thông minh: "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2023, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với các địa phương thuộc tỉnh Gia Lai triển khai mô hình canh tác cà phê thông minh. Đây được xem là "chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

(GLO)- Triển khai đồng bộ, hiệu quả Luật Thủy sản 2017 và các quy định về khai thác thủy sản; khắc phục tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) là các giải pháp mà tỉnh Gia Lai đặt ra tại Kế hoạch số 2385/QĐ-UBND nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong đợt thanh tra lần thứ 5.

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều làng nghề trồng hoa ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Tuy nhiên, thời tiết thất thường và sâu bệnh phát triển mạnh khiến nhiều hộ trồng hoa cúc “đứng ngồi không yên”.

Ông Đào Văn Thái (phường Hoài Nhơn) chuyển đổi nghề hiệu quả đang được nhiều ngư dân xem là hình mẫu học tập. Ảnh: Diệp Bảo Sương

Gia Lai hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ sinh thái biển

(GLO)- Trước thực tế số lượng tàu khai thác hải sản quá nhiều, trong đó có một số hành nghề có thể gây ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương tìm phương án giúp ngư dân chuyển đổi nghề để phát triển bền vững.

null