Chư Pưh xóa mù chữ cho 384 người dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Nhằm nâng cao dân trí trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn, huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các lớp dạy xóa mù chữ cho 384 học viên.

Theo đó, UBND các xã, thị trấn đã phối hợp với 12 trường tiểu học đứng chân trên địa bàn tổ chức 12 lớp học xóa mù chữ giai đoạn 1. Các học viên chủ yếu là người dân tộc thiểu số có độ tuổi từ 15-60, chưa được đi học, học tiểu học dở chừng hoặc những người tái mù chữ trở lại.

Nội dung chương trình dạy được thực hiện theo theo Thông tư số 33/2021/TT-BGDĐT ngày 26-11-2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Chương trình Xóa mù chữ; Công văn số 1279/SGDĐT-GDTrHCTTX ngày 23-5-2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện Chương trình Xóa mù chữ.

Quang cảnh buổi học của lớp xóa mù chữ thị trấn Nhơn Hòa. Ảnh: Đ.S

Quang cảnh buổi học của lớp xóa mù chữ thị trấn Nhơn Hòa. Ảnh: Đ.S

Tham gia lớp học, các học viên được phổ cập các môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội, học vào buổi tối từ thứ 2-6 hàng tuần. Thời gian hoàn thành chương trình lớp học xóa mù chữ là 40 tuần, mỗi buổi học không quá 5 tiết và mỗi tiết không quá 35 phút. Đồng thời, cuối chương trình sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của các học viên giai đoạn 1.

Ông Lê Đình Sơn-Bí thư Đảng ủy thị trấn Nhơn Hòa-cho biết: Thị trấn đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân mù chữ trên địa bàn tham gia học các lớp xóa mù chữ. Đến nay, thị trấn đã mở được lớp xóa mù chữ cho 37 học viên là người dân tộc thiểu số ở các thôn, làng. Qua hơn 2 tuần triển khai dạy, nhìn chung các học viên tham gia đầy đủ và tiếp thu tốt chương trình học của giáo viên.

Được biết, kinh phí triển khai các lớp xóa mù chữ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 trên địa bàn huyện Chư Pưh.

Có thể bạn quan tâm

Giúp trẻ giải tỏa áp lực tâm lý

Giúp trẻ giải tỏa áp lực tâm lý

(GLO)- Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, cả nước có đến 3 triệu trẻ em đang gặp phải ít nhất 1 trong 10 chứng rối loạn tâm thần cần được quan tâm, chăm sóc. Thế nhưng phải làm gì và làm như thế nào để giúp trẻ vượt qua những vấn đề tâm lý là một câu hỏi không dễ trả lời.

Đề xuất miễn học phí cho trẻ dưới 5 tuổi tại các trường dân lập

Đề xuất miễn học phí cho trẻ dưới 5 tuổi tại các trường dân lập

Tại cuộc họp thẩm định, các đại biểu đều nhất trí với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về miễn học phí đối với học sinh, trong đó bổ sung thêm các đối tượng được miễn học phí là trẻ em, học sinh mầm non dưới 5 tuổi; học sinh THPT; học sinh học văn hoá THPT tại các cơ sở giáo dục.

Tuyên truyền, hướng nghiệp, tuyển sinh quân sự cho hơn 500 học sinh Trường THPT Lê Lợi

Tuyên truyền, hướng nghiệp, tuyển sinh quân sự cho hơn 500 học sinh Trường THPT Lê Lợi

(GLO)- Chiều 10-4, Ban tuyển sinh Quân sự TP. Pleiku phối hợp với Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) tuyên truyền, hướng nghiệp, tuyển sinh quân sự vào các học viện, nhà trường trong quân đội năm 2025. Tham gia buổi tuyên truyền có hơn 500 học sinh khối 12 của Trường THPT Lê Lợi.

Cảnh báo nguy cơ trượt tốt nghiệp lớp 12

Cảnh báo nguy cơ trượt tốt nghiệp lớp 12

Gần 32% số bài thi khảo sát lớp 12 của Hà Nội dưới điểm trung bình, trong đó có hàng nghìn bài thi bị điểm liệt. Một trong những nguyên nhân chính là do đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 có cấu trúc, định dạng mới.

Dạy học 2 buổi/ngày: Mỗi nơi mỗi khác

Dạy học 2 buổi/ngày: Mỗi nơi mỗi khác

Việc dạy học 2 buổi/ngày ở cấp THCS, THPT hiện nay áp dụng văn bản ban hành từ hơn 15 năm trước, trong khi đã thực hiện chương trình mới và thông tư mới về dạy thêm. Do vậy, mỗi nơi đang hiểu và thực hiện theo những cách khác nhau.