Chư Prông quan tâm đào tạo và sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) quan tâm đào tạo và bố trí đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số vào các cương vị công tác phù hợp. Nhờ đó, đội ngũ này đã phát huy vai trò, trách nhiệm, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.
Huyện Chư Prông có 31 cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp và 20 đơn vị hành chính cấp xã với 818 cán bộ, công chức (cấp huyện là 175 người, còn lại là cấp xã). Trong đó, cán bộ dân tộc thiểu số gồm 230 người, chiếm tỷ lệ 28,1%. Hầu hết cán bộ người dân tộc thiểu số khi được bố trí sắp xếp vào các vị trí công tác luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Họ gần dân, hiểu dân, thực sự tiên phong, gương mẫu trong mọi công việc nên được người dân tin tưởng.
Ông Nguyễn Văn Gặp-Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy-cho biết: Kết quả bầu cử tại đại hội Đảng bộ cấp cơ sở (không tính đại hội điểm và thí điểm), trong tổng số 241 người trúng cử thì có 72 cán bộ người dân tộc thiểu số; trình độ cao đẳng, đại học và trung cấp chiếm tỷ lệ hơn 75%. Trong số Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 có 25% là người dân tộc thiểu số. Trong số Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy có 27% là người dân tộc thiểu số.
Bên cạnh đó, hàng năm, huyện cũng đã tạo điều kiện cho cán bộ người dân tộc thiểu số tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ, bồi dưỡng lý luận chính trị, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức quản lý nhà nước. Riêng năm 2022, huyện đã cử 2 người đi học thạc sĩ ngành Xây dựng Đảng-Chính quyền; cử 15 người đi học cao cấp lý luận chính trị, 9 người đi học lớp trung cấp lý luận chính trị. Ngoài ra, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện cũng mở 33 lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nhận thức về Đảng, đảng viên mới... cho hơn 4 ngàn người (trong đó, dân tộc thiểu số chiếm gần 30%).
Huyện Chư Prông luôn chú trọng công tác bồi dưỡng cán bộ, trong đó có nhiều cán bộ là người dân tộc thiểu số. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Huyện Chư Prông luôn chú trọng công tác bồi dưỡng cán bộ, trong đó có nhiều cán bộ là người dân tộc thiểu số. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Nhiều người sau đào tạo về được giao giữ những vị trí cao trong tổ chức Đảng và chính quyền. Chị Siu Blớp-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ia Púch là một minh chứng. Sinh năm 1990, chị Siu Blớp đã trải qua nhiều cương vị từ công tác Đoàn đến các tổ chức chính trị. Bản thân chị vừa tham gia công tác vừa tranh thủ đi học đại học và các lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn. Nhờ nỗ lực phấn đấu, chị đã được tin tưởng bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã. Tại Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, chị được bầu giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã. “Là cán bộ người dân tộc thiểu số, mình cũng có những hạn chế nhất định. Tuy nhiên, mình có lợi thế là hiểu phong tục tập quán của bà con, sống gần người dân nên nói người dân hiểu và tin hơn. Để hoàn thành nhiệm vụ, mình phải vừa học hỏi người đi trước, vừa cập nhật những kiến thức mới để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ”-chị Siu Blớp chia sẻ.
Ông Đinh Văn Dũng-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy-cho biết: Để phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số, Huyện ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Cùng với đó, chúng tôi có các chính sách đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ này, sau đó bố trí vào các cương vị công tác khác nhau. Thực tế cho thấy nếu được đào tạo, bồi dưỡng, đội ngũ này sẽ phát huy tốt vai trò của mình. Với đặc thù là huyện biên giới, đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số có vai trò, vị trí rất quan trọng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ có những chính sách cụ thể hơn về vấn đề này.
THIÊN THANH

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo về lịch sử Công an TP. Pleiku

Hội thảo về lịch sử Công an TP. Pleiku

(GLO)- Tại trụ sở Thành ủy Pleiku, Hội đồng Chỉ đạo công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử của Đảng bộ TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội thảo lần thứ hai “Lịch sử Công an TP. Pleiku (1965-2020)”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn tiếp công dân định kỳ tháng 3-2023

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn tiếp công dân định kỳ tháng 3-2023

(GLO)- Ngày 15-3, tại trụ sở Tiếp công dân tỉnh Gia Lai, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và UBND tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 3-2023. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đồng chủ trì buổi tiếp công dân.
Tổng kết 10 năm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Tổng kết 10 năm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

(GLO)- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 134-KH/TU về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4-11-2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bn, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hótrong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
Đồng chí Lương Văn Danh giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Báo Gia Lai

Đồng chí Lương Văn Danh giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Báo Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-3, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Báo Gia Lai tổ chức Đại hội lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2023-2028) với phương châm “Đổi mới-Dân chủ-Đoàn kết-Phát triển”. Đoàn Chủ tịch điều hành đại hội gồm các ông, bà: Khuất Đình Viện-Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo Gia Lai, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Báo Gia Lai; Lương Văn Danh-Phó Tổng Biên tập Báo Gia Lai; Đoàn Thị Bích Nga- Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Báo Gia Lai.

Hơn 74.000 đại biểu tham gia hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 3-2023

Hơn 74.000 đại biểu tham gia hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 3-2023

(GLO)- Sáng 9-3, tại TP. Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 3-2023 bằng hình thức trực tuyến, kết nối đến 2.185 điểm cầu trên cả nước với sự tham gia của hơn 74.750 đại biểu. Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Xuân Thủy-Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Thủ tướng: Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược tin cậy, thân thiết Việt Nam - Nhật Bản

Thủ tướng: Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược tin cậy, thân thiết Việt Nam - Nhật Bản

(GLO)- Tại Hội thảo kinh tế cấp cao Việt Nam và Nhật Bản, Thủ tướng chia sẻ, Hội thảo là sự kiện có ý nghĩa quan trọng để hai bên phân tích thời cơ, vận hội cũng như những khó khăn, thử thách mới; chia sẻ những bài học kinh nghiệm để từ đó đề ra những phương hướng, nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới; giúp chúng ta đạt được mục tiêu, khát vọng phát triển bền vững ở mỗi nước, và góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược tin cậy, thân thiết giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Tăng cường tuyên truyền về 2 cuộc thi bảo đảm kịp thời, đồng bộ, hiệu quả

Tăng cường tuyên truyền về 2 cuộc thi bảo đảm kịp thời, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn tại lễ phát động 2 Cuộc thi: Chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch năm 2023; Báo chí với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị (HTCT) tỉnh Gia Lai năm 2023 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức vào sáng 8-3.